Wednesday, 21/09/2016 - 10:59:20

Tìm kiếm hai nhân chứng trong vụ nổ bom ở New York

Hai người đàn ông đang được cảnh sát tìm kiếm.


NEW YORK - Sau vụ nổ bom tại New York, các điều tra viên đang đi tìm hai nhân chứng có thể giúp họ tìm manh mối vụ nổ bom.Cơ quan FBI muốn nói chuyện với hai người đàn ông được nhìn thấy trên video giám sát đang lôi ra một nồi áp suất với dây nhợ và băng keo, từ một kiện hành lý được để lại trong khu phố Chelsea ở New York hôm thứ Bảy. Hôm thứ Tư, cơ quan này công bố một tấm ảnh của hai người đàn ông ấy, và xin công chúng giúp xác định họ đang ở đâu.

Hai người này là nhân chứng, và không bị cáo buộc làm chuyện sai trái, theo lời ông James Waters, trưởng ban chống khủng bố thuộc Sở Cảnh Sát New York, nói với các phóng viên. Ông nói. “Chúng tôi rất quan tâm đến việc nói chuyện với họ. Không có những cáo buộc hình sự. Họ không gặp nguy cơ bị bắt giữ.”

Theo FBI cho biết, đoạn camera an ninh thâu hình trên đường 27th Street cho thấy hai ông ấy “đặt một kiện hành lý trên vỉa hè, lôi ra một thiết bị nổ tự chế từ hành lý, và sau đó rời khỏi khu vực, và để thiết bị ấy lại, nhưng đem hành lý đi.”

Trong khi đó, các điều tra viên vẫn chưa nói chuyện với Ahmad Rahami, nghi can trong vụ nổ bomAnh ta đã được đưa tới một bệnh viện và được giải phẫu, sau khi bị thương trong vụ đọ súng hôm thứ Hai, kết thúc với việc anh ta bị bắt giữ. Ông Waters cho biết các bác sĩ chưa cho anh rời bệnh viện để chịu thẩm vấn. Nhưng điều đó có thể xảy ra trong ngày kế tiếp hoặc sau đó, tùy thuộc vào sự chấp thuận của các bác sĩ.

Trong cuốn nhật ký mà cảnh sát tìm thấy trên người Rahami sau vụ đọ súng, anh nói rằng “người ta sẽ nghe những tiếng bom nổ thấy trên đường phố”, và ca ngợi “Anh Osama Bin Laden,” theo nhà chức trách cho biết.

Hôm thứ Ba, Rahami bị buộc bốn tội danh tại tòa án liên bang, liên quan tới những vụ xảy ra ở Seaside Heights, New Jersey, và khu phố Chelsea của Manhattan. Những đơn khiếu nại nộp tại tòa án liên bang ở Manhattan và New Jersey rọi luồng ánh sáng mới vào những động lực và phương tiện của Rahami, cũng như vào thời gian của những vụ ấy. Hai chiếc điện thoại di động được dùng trong những trái bom đã được chuyển hàng đến một tiệm Perth Amboy ở New Jersey. Cửa hàng này nằm cách chừng 500 mét từ một căn nhà được ghi là nhà của Rahami, trên tờ đơn anh ta xin cấp passport vào năm 2012. “Địa chỉ của người sử dụng”, cho chiếc máy điện thoại được gắn vào trái bom nồi áp suất chưa nổ được tìm thấy ở Chelsea, là địa chỉ cư trú của Rahami, theo đơn khiếu nại cho biết. Một trương mục truyền thông xã hội được gắn liền với chiếc điện thoại ấy có chứa những đoạn video mang nội dung cực đoan bạo động.

Từ ngày 20 tháng Sáu cho tới ngày 10 tháng Tám, người dùng eBay được ghi danh là “ahmad rahimi” đã mua những mặt hàng liên quan đến việc chế tạo bom. Những mặt hàng ấy được vận chuyển đến tiệm Perth Amboy, nơi Rahami được cho là đã làm việc cho đến ngày 12 tháng Chín.

Rahami bị buộc tội sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt, nổ bom ở một nơi công cộng, hủy hoại tài sản, và sử dụng một thiết bị hủy diệt. Công dân Mỹ 28 tuổi này cũng phải đối diện với những cáo buộc tại tòa án tiểu bang New Jersey, bắt nguồn từ một cuộc đọ súng với cảnh sát ở Linden trước khi anh ta bị bắt giam.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp