Friday, 13/01/2017 - 01:50:38

Tillerson: Trung Cộng không được phép vào Biển Đông

Ông Rex Tillerson đang phát biểu trong cuộc điều trần tại Thượng Viện ngày thứ Tư. (Alex Wong/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN – Cuộc tranh chấp tại Biển Đông đã được đề cập đến trong những phát biểu của hai nhân vật hàng đầu trong chính phủ sắp tới của Hoa Kỳ.

Trong phiên điều trần trước Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện hôm thứ Tư, ngoại trưởng đề cử Rex Tillerson nói rằng Trung Quốc phải bị chặn đường tiếp cận các đảo nhân tạo mà họ xây lên ở Biển Đông có tranh chấp. Ông so sánh hoạt động của Trung Quốc với hành động của Nga đoạt lấy Crimea.

Khi được hỏi liệu ông có ủng hộ một tư thế mạnh mẽ hơn đối với Trung Quốc, ông Tillerson trả lời, “Chúng ta sẽ phải gửi tới Trung Quốc một tín hiệu rõ ràng rằng trước hết, việc xây đảo phải dừng lại, và thứ nhì là việc quý vị tiếp cận các đảo đó sẽ không được cho phép.”

Sau khi được ông Donald Trump đề cử chức ngoại trưởng, ông Tillerson đã rời chức chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành của hãng xăng dầu Exxon Mobil. Trước sự việc Trung Cộng đang xâm chiếm Biển Đông qua việc xây dựng các đảo nhân tạo, ông Tillerson không nói cụ thể về những gì mà Hoa Kỳ có thể làm ngăn chặn việc Trung Quốc tiếp cận các đảo mà họ đã xây kiên cố cũng như đã trang bị vũ khí, đường băng ở Biển Đông.

Các nhà quan sát cho rằng phát biểu của ông Tillerson sẽ làm Bắc Kinh tức giận và mở đường cho việc xảy ra cuộc đối đầu nghiêm trọng với Bắc Kinh.

Cũng trong ngày thứ Tư vừa qua, trong cuộc họp báo đầu tiên với tư cách là tổng thống đắc cử, ông Donald Trump đã vài lần nhắc đến Trung Quốc về vấn đề thương mại và tấn công trên mạng. Ông nói Mỹ đã chịu thua thiệt hàng trăm tỷ đôla mỗi năm về thương mại và mất cân đối thương mại với Trung Quốc. Bên cạnh đó, ông nói Trung Quốc đã xâm nhập trên mạng vào 22 triệu tài khoản ở Mỹ.

Người sắp trở thành vị tổng thống thứ 45 của Mỹ cũng nói đến Biển Đông một cách ngắn gọn khi cho rằng nước Mỹ đã bị một số nước chơi xấu.

Ông Trump nói, “Nga và các nước khác, trong đó có Trung Quốc là nước đã hoàn toàn lợi dụng chúng ta về mặt kinh tế, hoàn toàn lợi dụng chúng ta ở Biển Đông bằng cách xây pháo đài lớn của họ.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp