Monday, 24/08/2020 - 06:09:36

TikTok kiện chính phủ Trump


Hình chụp ngày 21 tháng 8, 2020 bên ngoài văn phòng đại diện TikTok tại Los Angeles. (Getty Images)


Hãng TikTok cho biết đã khởi kiện chính phủ Trump, sau khi Washington ra lệnh cấm chương trình điện thoại (app) chia sẻ video này tại thị trường Hoa Kỳ.

Hãng TikTok nói rằng sắc lệnh thông báo lệnh cấm, được ký bởi Tổng Thống Donald Trump trong tháng này, đã gây hại cho quyền lợi của cộng đồng người dùng TikTok, “mà không có bằng chứng để giải thích cho mệnh lệnh này, và cũng không trải qua thủ tục tư pháp công bằng.”

App Tiktok, vốn cho phép người dùng chia sẻ các đoạn video ngắn kèm nhạc nền, rất được giới trẻ ưa chuộng trong những tháng gần đây, và có từ 65 triệu đến 80 triệu người dùng tại Hoa Kỳ.

“Đã đến lúc chúng tôi phải hành động,” Tiktok nói. “Chúng tôi không còn lựa chọn nào khác, ngoài việc phải khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của chúng tôi và người dùng.”

Hãng này cho rằng việc cấm TikTok “mà không thông báo hoặc không cho hãng cơ hội để điều trần” đã vi phạm Tu chính án số 5 của Hoa Kỳ.

Tổng Thống Trump ký sắc lệnh vào ngày 6 tháng 8, cho hãng Byte Dance, hãng Trung Quốc sở hữu TikTok, 45 ngày để bán app này trước khi bị cấm tại Hoa Kỳ. Tổng Thống Trump cho rằng app này là một nguy cơ cho an ninh quốc gia, vì thuộc sở hữu của một công ty Trung Quốc.

“TikTok đã tự động lưu trữ rất nhiều thông tin của người dùng, bao gồm cả dữ liệu về địa điểm và lịch sử tìm kiếm,” sắc lệnh viết. “Việc thu thập thông tin này giúp đảng Cộng Sản Trung Quốc có thể tiếp cận thông tin và tài sản cá nhân của người Mỹ, từ đó có thể thực hiện các hoạt động trái phép như tống tiền hoặc gián điệp. Tuy nhiên, trong đơn kiện, TikTok cho rằng sắc lệnh của tổng thống không thật sự bắt nguồn từ lo ngại về an ninh quốc gia, mà chỉ đang gây khó dễ cho hãng.

Từ khóa tìm kiếm:
TikTok kiện chính phủ Trump
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements