Saturday, 01/09/2018 - 09:53:36

Tiêu cũng trộn bột pin như cà phê, chứ 18% chất độc hại

Hồ tiêu được trộn bột pin. (Dân Việt)

ĐĂK NÔNG - Cơ quan biện lý tỉnh Đăk Nông cho biết đã hoàn tất cuộc điều tra cơ sở của bà Nguyễn Thị Thanh Loan, 43 tuổi, ở xã Đăk Wer về tội trộn tạp chất vào cà phê gồm vỏ, nhân thải loại, cát sỏi cùng nước pha bột pin. Qua cuộc điều tra này, họ khám phá không chỉ cà phê mà tiêu cũng bị trộn thêm tạp chất mà trong đó có cả bột pin.

Theo điều tra của cơ quan công tố, vào năm 2015, bà Phan Thị Dung, 56 tuổi, ở Bình Phước mở công ty thu mua nông sản, trong đó bà có mua hạt tiêu xô gồm cả tiêu đen, tiêu lép, và rác.


Những xô chậu dơ bẩn được dùng để nhuộm vỏ cà phê với bột pin tại thời điểm bị phát giác trong tháng Tư. (Dân Việt)

Các đối tác của bà Dung chấp nhậnmau lại tiêu xô với tỷ lệ tạp chất trong tiêu từ 1-2%. Bà Dung đã mua được của người dân với tỷ lệ tạp chất thấp hơn, từ đó bà ta nảy sinh ý định giận lận bằng cách trộn tạp chất để nâng tỷ lệ lên 2% theo mức độ chấp nhận được của khách hàng.

Bà Dung đã liên lạc với Lê Thị Hồng Thơ, 39 tuổi, giám đốc công ty thương mại ở Đăk Nông, để tìm mua tạp chất, nhằm kiếm lời.

Bà Thơ sau đó đã nhiều lần đặt hàng Nguyễn Thị Thanh Loan và Nguyễn Xuân Bảo, 33 tuổi, chồng bà Loan, sản xuất hỗn hợp phế phẩm cà phê pha nước trộn bột pin.

Theo kết quả điều tra, trong ba năm hoạt động, cơ sở của vợ chồng Loan đã bán đến 20 xe, mỗi xe có khoảng gần 20 tấn hỗn hợp trên với giá bán gần $0.50 mỗi kg. Hỗn hợp được chở đến Bình Phước, Bà Thơ được hưởng lời chênh lệch $0.12 mỗi kg.

Sau khi phát hiện dấu hiệu bất thường ở cơ sở vợ chồng bà Loan hồi giữa tháng Tư, gần một tuần sau, công an Đăk Nông đã kiểm tra cơ sở của bà Dung tại Bình Phước và tịch thu 9 tấn hỗn hợp tiêu đã trộn tạp chất có chứa than pin.

Theo kết quả giám định, tiêu xô chứa tới 18.34% tạp chất, hóa chất độc hại, gồm: bột pin chứa mangan dioxit, kẽm clorua, amoni clorua. Đây là các chất bị cấm trong sản xuất, chế biến thực phẩm.

Nhà chức trách tỉnh Đăk Nông đang hoàn tất các thủ tục để truy tố các nghi can Nguyễn Thị Thanh Loan, Nguyễn Xuân Bảo, Phan Thị Dung, Lê Thị Hồng Thơ, Trần Văn Tuấn, 42 tuổi, tài xế chở hàng của Loan.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp