Monday, 02/04/2018 - 10:17:55

Tiểu bang thánh địa

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Tiểu bang, hay thành phố thánh địa, là những địa phương không tuân lệnh liên bang, không trục xuất di dân, dù họ có án tiết hay không. Trong những tiểu bang thánh địa đó, California là tiểu bang sừng sỏ nhất.
Ngày 31 tháng Ba, Tổng Thống Donald Trump viết tweet chỉ trích Thống Đốc California Jerry Brown về việc ông này ân xá cho năm người di dân phạm pháp.

Nguyên văn ông Trump viết: Governor Jerry “Moonbeam” Brown pardoned 5 criminal illegal aliens whose crimes include (1) Kidnapping and Robbery (2) Badly beating wife and threatening a crime with intent to terrorize (3) Dealing drugs. Is this really what the great people of California want?

Dịch: Thống Đốc Jerry “mơ mộng” Brown vừa ân xá 5 tên tội phạm gốc di dân bất hợp pháp; những tên này là (1) quân cướp và bắt cóc, (2) đánh vợ tàn nhẫn, đe là sẽ dùng tội ác trong ý đồ khủng bố (3) và buôn bán ma túy. Có thật công dân California muốn như vậy không?

Bản văn đó được FoxNews phổ biến lúc 7:53 sáng 3/31/2018.
Tĩnh từ “Moonbeam” không do tổng thống đặt ra, mặc dù ông thích dùng tĩnh từ trước tên một nhân vật để bêu xấu người bị ông nêu ra -như Crooked Hillary, Liar Comey ... . Chữ “moonbeam” là sáng tác của bình luận gia Mike Royko; 42 năm trước, ông này viết là Brown đoạt được nhiều phiếu “mơ mộng” của cử tri California.

Tổng thống được nhiều cử tri khác -không mơ mộng- ủng hộ về chính sách trục xuất người di dân -đã bất hợp pháp lại còn phạm pháp trên đất Mỹ. Ông nêu đích danh 5 người được thống đốc Brown ân xá nhân ngày lễ Phục Sinh là -anh cựu quân nhân Mỹ gốc Miên Sokha Chhan, phạm tội đánh vợ; anh tội đồ gốc Miên thứ nhì là Phann Pheach, đã từng lãnh án 6 tháng tù về tội bán cần sa; 3 người khác cũng được ân xá là Daniel Maher -đã lãnh án tù 5 năm về tội sử dụng vũ khi vào một vụ cướp và bắt cóc; lý do anh này được ân xá là đã cải tà, quy chánh, và hiện đang làm chủ một cơ quan recycle rác tại Berkeley, Calif.; người thứ tư được ân xá là anh Sergio Mena, lãnh án 3 năm tù treo vì tội bán ma túy; và người chót là anh Francisco Acevedo Alaniz -ở tù 5 tháng về tội trộm xe.
 

Thống Đốc Jerry Brown ân xá, không trục xuất anh Sokha Chhan. (Getty Images)


Anh Sokha Chhan và con gái tốt nghiệp đại học. (Change.org)

Không chỉ riêng thống đốc Brown, mà nhiều thành viên quốc hội tiểu bang California, cũng tỏ ra thích thú trong những hành động chống lại chính sách khắt khe của Tổng Thống Trump, do đó California nổi danh là tiểu bang thánh địa, không mặn mòi với việc trục xuất người di dân phạm pháp.

Nghị Sĩ Tiểu Bang Scott Wiener tuyên bố, “California không thụ động ngồi đó nhìn chính phủ Trump trục xuất di dân, tước bỏ quyền lợi y tế của công dân, ngó lơ việc thay đổi khí hậu, việc bảo vệ tinh khiết cho nước sử dụng trong nhà. Nói cách khác, chúng tôi tự vệ chống mọi biện pháp bất công của chính phủ liên bang, và tiếp tục đẩy mạnh đà tiến bộ xã hội của tiểu bang."

Đúng là quy chế một tiểu quốc độc lập trong một liên bang gắn bó trên bình diện luật pháp, quốc phòng và ngoại giao.

Hôm thứ Sáu 3/30/18, cùng ngày với việc Thống Đốc Brown ký lệnh ân xá cho 5 người di dân có án tích, Tổng Thống Trump cũng ban hành sắc lệnh “cơ may thứ nhì” khuyến khích những di dân có tiền án tu tỉnh để trở thành người tốt.

Trong một thông cáo báo chí, ông nói, "Tôi cam kết thúc đẩy các nỗ lực cải cách để ngăn ngừa tội phạm, cải thiện việc tái nhập cảnh và làm giảm sự tái phạm."

Ông không đề cập đến việc ân thưởng phạm nhân biết hối cải, có lẽ vì tính ông chỉ thích trừng phạt, thích sa thải người cộng tác, và chưa ân thưởng cho ai cả, ngoại trừ cô Stephanie Clifford được tổng thống bịt miệng bằng tấm chi phiếu $130,000.

Ông Brown đang phục vụ năm chót của nhiệm kỳ thứ nhì trong vai trò thống đốc California, trong thời gian cầm quyền, ông đã ân xá cho 1,115 tù nhân, cựu tù nhân, và giảm án cho 51 tù nhân khác. Tùy viên báo chí của ông -ông Evan Westrup- nói thành tích ân xá đó vượt xa những vị thống đốc tiền nhiệm.

Trung tuần tháng Ba 2018, tổng thống đến thị sát biên giới Mễ tại vùng cực Nam California để quan sát công trình xây dựng Vạn Lý Trường Thành tân thời -tác phẩm của ông để ngăn cấm người Mễ vào lãnh thổ Mỹ. Một tuần trước đó, Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions kiện California về ba đạo luật tiểu bang gây trở ngại cho Liên Bang trong việc trục xuất những tội phạm không sinh đẻ trên lãnh thổ Mỹ.

Nhận xét về vụ kiện, ông Brown nói, “Ông Sessions tuyên chiến với California.” Phản ứng của tổng thống là câu tuyên bố, "Các địa phương gọi là thánh địa bắt người Mỹ vô tội đối diện với những tên tội đồ ngoại quốc, và bọn buôn bán ma túy vô lương tâm."

Chính sách chống người di dân của Tổng Thống Trump xây dựng trên quan điểm “người di dân đem tội ác vào lãnh thổ Mỹ”; mới tuần trước, ông tuyên bố, “Ngày nào những thành phố thánh địa cũng trả tự do cho bọn di dân bất hợp pháp, bọn buôn bán ma túy, bọn băng đảng, để bọn đó tự do sóng giữa cộng đồng lương thiện của chúng ta. Họ tạo thánh địa che chở cho bọn ác ôn."

Nhưng có thật người di dân đem tội ác vào xã hội Mỹ hay không?
Trường đại học Buffalo thuộc tiểu bang New York nghiên cứu 200 địa phương -có tầm vóc cư dân đông hay ít khác nhau -từ 5,000 người cho đến 100,000 người để ghi nhận những thay đổi về tội ác, sau khi những địa phương này nhận thêm người di dân.

Kết quả cuộc nghiên cứu cho thấy là (1) đa số địa phương tại Hoa Kỳ đều đón nhận thêm người di dân, và (2) tỉ lệ phạm pháp của người di dân ít hơn người địa phương.

Tổng thống chỉ trích đích danh hai thành phố Oakland (Califfornia) và Lawrence (Massachusetts) là những ổ tội ác do người di dân gây ra; Oakland -cũng như Orange County- là thành phố được người tị nạn Việt Nam ưa thích, tại đó số người di dân gia tăng, trong lúc tội ác lại giảm xuống. Riêng tại Lawrence, nạn giết người và cướp bóc có gia tăng, nhưng mức độ tội ác nói chung, lại giảm xuống.

Đa số người di dân Việt Nam có tinh thần thượng tôn luật pháp, người Miên cũng vậy; chỉ cần so sánh số tù nhân di dân với tổng số tù nhân hiện đang bị giam giữ trong các khám đường toàn quốc để thấy là chính sách trục xuất căn cứ trên tội phạm đang bị lạm dụng.

Nếu người nào đánh vợ, hay ăn cắp xe hơi đều bị trục xuất thì tổng số người bị trục xuất sẽ nhiều gấp vài trăm lần con số hiện nay. (ndt)
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
hoang trung đã nói: Nhiều thành phố trong tiểu bang Cali đã nổi loạn chống lại luật an toàn cho di dân lậu của tiểu bang. Đi tiên phong là thành phố Los Alamitos tại Orange County. Thành phố này đã nộp đơn thưa tiểu bang Cali, cùng lúc với bộ Tư Pháp Liên Bang vì chính quyền Cali đã vi phạm ba luật liên bang về vấn đề di dân. Nguyên nhân chính là thành phố Los Alamitos lo sợ luật an toàn cho di dân lậu sẽ có tác dụng bảo vệ nhóm băng đảng di dân lậu, gây bất ổn cho thành phố. Ít nhất hai thành phố khác là Buena Park và Aliso Viejo, và ngay cả quận Cam –Orange County- cũng đang nghiên cứu việc liên kết với Los Alamitos để kiện tiểu bang.