Friday, 23/07/2021 - 07:00:05

Tiểu bang đông dân nhất nước Úc ban hành tình trạng khẩn cấp


Góc phố với các tiệm Woolworths và BWS trong khu Burwood Plaza, Sydney, Úc vắng hoe sáng thứ Bảy, ngày 24 tháng 7, 2021. (Jenny Evans/ Getty Images)
 

 

New South Wales của Úc đã ban hành tình trạng khẩn cấp quốc gia, trong bối cảnh số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh, bất chấp các biện pháp phong tỏa đã được áp đặt.

Vào thứ Sáu, New South Wales ghi nhận 136 ca bệnh mới, cao nhất kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, nâng tổng số ca bệnh tại đây lên là 1,782 người.

Trong cùng ngày, Thống Đốc Gladys Berejiklian kêu gọi thực hiện chương trình chích ngừa khẩn cấp ở Sydney, và khuyến cáo sự bùng phát dịch bệnh tại thành phố sẽ gây nguy hiểm cho toàn bộ đất nước.

Bà Berejiklian cho biết nhiều ca Covid-19 đã xuất hiện giữa người làm việc trong lĩnh vực thiết yếu, bao gồm cửa hàng thực phẩm và hiệu thuốc, mặc dù chính quyền đã thực hiện xét nghiệm 3 ngày một lần.

Lãnh đạo New South Wales cũng nhắc rằng, các lệnh hạn chế tại Sydney, thành phố 5 triệu dân, có thể kéo dài đến tháng 10. Những hạn chế được đưa ra bao gồm đóng cửa nhà hàng, quán bar, cửa hàng bán lẻ, trường học, văn phòng, phòng gym, và yêu cầu người dân tránh ra khỏi nhà. Tuy nhiên, số ca nhiễm Covid-19 vẫn liên tục tăng trong những ngày gần đây.

Hơn 13 triệu người Úc – tức khoảng một nửa dân số của đất nước – hiện đang sống trong vùng phong tỏa hoặc phải thực hiện các biện pháp hạn chế. Tuy nhiên, chỉ mới 12% dân số Úc được chích ngừa đầy đủ.

Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia sẽ mở đường để chính phủ Canberra có thể hỗ trợ New South Wales nhiều hơn trong việc chống dịch bệnh. Thủ Tướng Scott Morrison vào thứ Sáu đã cam kết sẽ tìm cách cung cấp nhiều vaccine hơn cho New South Wales, trong thời gian sớm nhất mà không gây thiệt hại cho các tiểu bang và vùng lãnh thổ khác.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements