Saturday, 30/12/2017 - 12:04:46

Tiếp tân giới thiệu Chương Trình Nhạc Góc Nhìn qua Thời Gian của hội VASCAM

Westminster, CA - Sau buổi trình diễn lần đầu thành công vang dội của Hội VASCAM (Vietnamese American Society for Creative Arts and Music) vào năm 2017 tại Musco Center For The Arts, năm 2018 tới đây VASCAM trở lại Musco Center với tư cách là một thành viên liên kết nghệ thuật (Artistic Affiliate) của Musco, cùng với LA Opera và Philharmonic Society of Orange County, trong mùa trình diễn thứ hai của trung tâm nghệ thuật Musco.

VASCAM, tức Hội Sáng Tạo Nghệ Thuật và Âm Nhạc Cho Người Mỹ Gốc Việt, do nhà sáng tác nhạc, giáo sư tiến sĩ P.Q. Phan cùng bốn thành viên nữa sáng lập vào tháng 11 năm 2015. VASCAM bắt đầu năm hoạt động thứ 3 của mình bằng buổi nhạc Góc Nhìn qua Thời Gian, vào lúc 4g chiều ngày Chủ Nhật, 25 tháng 3, năm 2018. Đây sẽ là một chương trình nhạc đẹp và đáng nhớ.

 
Cảnh Thị Mẩu đang tán tỉnh tiểu Kính Tâm.

Buổi nhạc miêu tả hành trình âm nhạc của 5 nhà sáng tác gốc Việt, còn sống, thuộc 5 thế hệ khác nhau. Từ tự học cho đến được đào tạo chuyên nghiệp, những nhà sáng tác này có những diễn giải về âm nhạc rất riêng biệt đầy cuốn hút. Buổi nhạc bao gồm các mục solo clarinet, ca khúc nghệ thuật, và hòa tấu trống. Cao điểm của chương trình là màn biểu diễn của Thị Kính, Thị Mầu và Mẹ Mõ—là các nhân vật được yêu thích trong vở opera Câu Chuyn Bà Th Kính của tác giả P. Q. Phan. Các nhân vật này là những nhân vật dân gian quen thuộc của Việt Nam. Thị Kính tượng trưng cho tình thương nhân loại, Thị Mầu tượng trưng cho sự đam mê cuộc sống, và Mẹ Mõ tượng trưng cho sự khôn lanh. 

Đến với VASCAM concert 2018 Góc Nhìn qua Thời Gian tại Musco Center, quý khán giả cũng sẽ khám phá thêm những điều sau: Sự hóm hỉnh của Mãng Ông (cha Thị Kính), cuộc đấu trí giữa Mẹ Mõ (vợ Thằng Mõ) và Lý Trưởng, sự cân nhắc giữa lý trí và tình thương của Sư Cụ, và suy tư về cuộc đời và con người của Thị Kính. Đây là câu chuyện làm quý vị vừa cười, vừa chảy nước mắt, vừa suy ngẫm miên man.


Giáo sư tiến sĩ P.Q. Phan (bên phải) đang nói chuyện với ca sĩ Tâm Đan và nhạc sĩ Đỗ Bằng Lăng.

Góc Nhìn Qua Thời Gian được dàn dựng đặc sắc và trang phục đẹp mắt. Với sự tham gia của 10 soloist: chuyên gia clarinet bay sang từ Boston (Massachusetts), ca sĩ soprano từ College Station(Texas), ca sĩ mezzo từ San Jose (California), ca sĩ tenor và bass từ North Carolina, và 5 nghệ sĩ điêu luyện từ Quận Cam. Dàn nhạc VASCAM gồm 10 người, Ban Hợp Xướng Ngàn Khơi hơn 15 người, một nhạc trưởng, và 5 nhà sáng tác nhạc đến từ Philadelphia, Texas, Indiana, Pháp và California. 

Hội VASCAM  đã tổ chức một buổi tiếp tân tại Westminster tuần qua để giới thiệu chương trình Góc Nhìn Qua Thời Gian.

Mở đầu, ông PQ Phan đã giới thiệu nhạc sĩ Lê Văn Khoa, người "trẻ tuổi" nhất trong 5 nhà sáng tác nhạc từ 25 đến 85 tuổi, những người sáng tác gốc Việt từ hải ngoại. Họ gồm có Lê Văn Khoa (80s), Tôn Thất Tiết (70s), PQ Phan (50s), Khôi Đặng (30s) và Việt Cường (20s). Sáng tác của họ gồm những ca khúc nghệ thuật, bài solo clarinet, concerto bộ gõ… sẽ được trình diễn trong 40 phút đầu tiên của chương trình. Phần thứ hai của chương trình sẽ là 6 cảnh hấp dẫn của vở Grand Opera The Tale of Lady Thị  Kính của P.Q. Phan.

Sau đó, P.Q. Phan giới thiệu 2 nhân vật quan trọng có mặt hôm nay, đó là Tâm Đan, một ca sĩ opera trẻ tuổi đang lên, và Tiến Sĩ Đỗ Bằng Lăng, hai tài năng lớn, sẽ đóng những vai trò quan trọng trong chương trình Góc Nhìn Qua Thời Gian

-Tâm Đan có một giọng hát opera rất hiếm có, đó là giọng Dramatic Soprano. Ông P.Q. Phan cho biết rằng muốn trình diễn, giọng hát này có thể phải cần đến 10 năm luyện tập hay hơn nữa, một thời gian rất dài, nhưng thường thì ca sĩ opera của chất giọng này chỉ có thể biểu diễn tài năng của họ từ 25 đến 50 tuổi mà thôi. Vì vậy, chúng ta nên hết lòng yểm trợ tài năng quý giá này! Cộng đồng VN rất may mắn có được Tâm Đan. Cô đã được nhận cho một buổi thử giọng thứ hai để vào học chương trình hậu đại học tại Indiana University Jacobs School of Music, một trường nhạc nổi tiếng bậc nhất nhì của Hoa Kỳ,  năm 2018.

Tâm Đan sẽ hát trong phần đầu tiên của buổi hòa nhạc và đóng vai người kể chuyện và một vai diễn khác trong phần trích đoạn các cảnh của vở opera The Tale of Lady Thị Kính.

-Tiến sĩ Đỗ Bằng Lăng, giáo sư piano, vừa chuyển đến Quận Cam để giảng dạy ở đây. Cô phụ trách tập dượt 3 ngày cho các nghệ sĩ, một vai trò quan trọng trong sự thành công của chương trình.

Sau một ca khúc trích từ vở opera Faust do Tâm Đan hát và một nhạc khúc piano do Đỗ Bằng Lăng trình tấu thật hoàn hảo, giáo sư P. Q. Phan đã nói về quá trình sáng tác vở opera Câu Chuyện Bà Thị Kính, tại sao ông đã chọn vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính để viết thành vở opera thứ nhì của ông ...

Theo ông, vở chèo cổ Quan Âm Thị Kính, một tác phẩm do dân gian sáng tác, rất tuyệt vời và hấp dẫn. P.Q. Phan đã dành rất nhiều thì giờ, hơn 20 năm, để suy gẫm  và tìm cách chuyển một sự tích văn hoá dân gian Việt Nam thành một vở tuồng trong một hình thức cao nhất của nghệ thuật Âu châu là opera, hầu có thể thu hút mọi người trên thế giới, khiến họ hiểu, yêu và tôn trọng một nét văn hoá dân gian của Việt Nam với những vai trò biểu hiện cho lòng tốt, tình yêu và trí tuệ, tương đương với lý tưởng Chân, Thiện và Mỹ của nhân loại.


Nhà sáng tác nhạc Lê Văn Khoa (thứ ba từ bên trái) và quan khách.

Ông đã viết vở Grand Opera The Tale of Lady Thị Kính sau rất nhiều năm sáng tác chín mùi, với hy vọng chuyển thành công một câu chuyện được ưa thích từ một hình thức trình diễn cổ điển của Việt Nam tới một hình thức biểu diễn nghệ thuật cao của châu Âu, đó là opera. Thật là một hành trình đáng kinh ngạc của một câu chuyện dân gian Việt Nam. Vở này đã được dàn dựng công phu trên sân khấu của Indiana University Jacobs School of Music vào năm 2014 với 4 buổi diễn hoàn toàn được "standing ovation" trong 20 phút.

-Musco Center for The Arts thuộc Đại Học Chapman đã viết trong tập sách nhỏ ghi chương trình trình diễn nguyên năm của họ:

Hội Nghệ Thuật Sáng Tạo và Âm Nhạc của người Mỹ gốc Việt (VASCAM) phối hợp với Musco Center hân hạnh giới thiệu Chương Trình Nhạc Góc Nhìn Qua Thời Gian.

Từ tự học đến được đào tạo chính thức, năm nhà sáng tác Việt Nam ở nước ngoài của năm thế hệ khác nhau trình làng những sáng tác âm nhạc thật hấp dẫn. Bắt đầu với độc tấu harp, độc tấu clarinet, các ca khúc symphonic và bản concerto cho bộ gõ, chương trình nhạc này có cao điểm là những cảnh diễn tuyệt vời của Thị Kính, Thị Mầu và Thị Mõ - những nhân vật nữ biểu tượng trong vở opera The Tale of Lady Thị Kính. Họ là những biểu hiện cho lòng tốt, tình yêu và trí tuệ.

VASCAM nhắm vào việc giữ vững định hướng nghệ thuật của hội, đồng thời đem đến cho khán giả một kinh nghiệm thưởng thức âm nhạc vừa đặc sắc vừa mang tính nối kết cộng đồng.   

Chúng ta, người Mỹ gốc Việt, hãy chứng tỏ sự hiện diện của mình trên nước Mỹ trong lãnh vực nghệ  thuật, sau khi đã chứng tỏ sự có mặt trong các lãnh vực khoa học, luật pháp, doanh thương, quân đội… bằng cách hỗ trợ những hoạt động nghệ thuật mà người bản xứ có thể tham dự và thưởng thức.

Để khuyến khích giới trẻ Mỹ gốc Việt đến xem di sản văn hóa của chính mình, hội VASCAM có chương trình vé giảm giá cho các học sinh, sinh viên cũng như người lớn tuổi. Giảm giá này thật hấp dẫn: Vé $40 mua trên mạng sẽ được bán với giá $15 cho học sinh trung học và $20 cho sinh viên đại học. Người già trên 60 sẽ được giảm $5 mỗi vé khi mua trên mạng. Dưới đây là link để mua vé trên mạng:

http://muscocenter.org/event/of-times-and-perspectives/ 

Vé từ $40 tới $95 cũng sẽ được bán tại tòa báo Viễn Đông, Việt Báo, và nhà sách Tú Quỳnh. Mua ngay từ bây giờ sẽ được chỗ rất tốt.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp