Monday, 18/06/2018 - 10:52:35

Tiếng trẻ em khóc, gọi "mami" và "papa" trong băng thâu âm tại trung tâm tạm giữ di dân


Cảnh sát và lính biên phòng đang canh gác một nhóm di dân từ Trung Mỹ Châu đã đến Texas ngày 12 tháng Sáu, 2018. Những người này xin được tỵ nạn với lý do tội ác bạo động đang gia tăng tại đất nước của họ. Trước đây di dân từ các nước đang có chiến tranh hoặc có tội ác băng đảng lan tràn đều có thể được Mỹ cho phép nhập cư. Nhưng kể từ tuần qua Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions đã ra lệnh chấm dứt qui chế này. (John Moore/Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Có người đã thâu băng bên trong một trung tâm tạm giữ những di dân nhập lậu vào biên giới Hoa Kỳ. Băng này được thâu trong khu vực giam giữ trẻ em bị tách ra khỏi gia đình theo chính sách “không bao dung” (zero tolerance) mà chính phủ Trump đang thi hành.

Vào ngày thứ Hai, báo mạng chính trị ProPublica đã tiết lộ nội dung băng thâu âm mà trong đó người ta có thể nghe các nhân viên đang tìm cách thu thập thông tin từ trẻ em, trong lúc các em đang khóc đòi về với cha mẹ. Trong tiếng khóc và tiếng nấc, các em nói nhiều lần hai chữ “mami” và “papa” theo tiếng Tây Ban Nha.

Các nhân viên của chính phủ đã hỏi các em bằng tiếng Tây Ban Nha, muốn biết các em từ đâu tới, đã đi cùng với ai trước khi đưa đến trung tâm tạm giam.

Trong băng thâu âm, người ta có thể nghe tiếng nói của một người lính biên phòng giữa những tiếng khóc của trẻ em. Người này chế nhạo các em bé khi nói, “À, chúng ta đang có một cuộc hòa nhạc, đúng không? Điều mà chúng ta đang thiếu là một nhạc trưởng.”

Một em nói rằng các em đã từ Guatemala đến đây. Một em gái nói em từ El Salvador, và em này lập đi lập lại rằng em muốn được dì đến đón em về.

Băng thâu âm ghi lại lời em nói, “Mẹ con dặn con phải đi với dì. Dì sẽ đến đón con ở nơi đó thật nhanh chóng, để cho con có thể về với dì.”

Băng thâu âm xuất phát từ bên trong trung tâm tạm giam của cơ quan thi hành luật Bảo Vệ Biên Giới và Quan Thuế. Đây là lần đầu tiên băng được trao cho một luật sư chuyên về luật dân quyền và đang làm việc tại Texas, một tiểu bang đang bắt giam nhiều di dân từ phương nam tìm đến nước Mỹ. Luật sư đã chuyển lại băng cho trang mạng ProPublica để được phổ biến sáng ngày thứ Hai.

Trang mạng tin chính trị này cho biết những trẻ em được phỏng vấn trong băng thâu âm có tuổi từ 4 đến 10 tuổi. Các em bị đưa vào trung tâm tạm giam chưa đầy 24 giờ.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp