advertisements
Wednesday, 20/06/2012 - 09:02:22

Tiếng động và độ cao ở thành phố Nice

Anvi Hoàng/Viễn Đông

Một số người nghĩ rằng đi thăm Nice là đi thăm “viện dưỡng lão hạng sang”. Điều này có phần đúng, bởi vì lâu nay Nice nổi tiếng là thành phố của người giàu và rất nhiều người nhà giàu về hưu ở Nice, cuộc sống cũng khá đắt đỏ. Tuy nhiên, “viện dưỡng lão” và “tiếng động” không thể đi đôi với nhau. Thế mà ở một số khu vực ở Nice, tiếng động ồn là 24/24.


Người ta ngắm biển trên hành lang đi bộ - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Tiếng động bên bờ biển
Hành lang đi bộ dọc bờ biển ở Nice thật rộng rãi, thoải mái - cũng tới năm thước là ít. Ở đây, người ta chạy bộ, đi bộ với chó, dắt tay nhau dạo biển với người yêu, v.v.. Biển một bên đẹp mơ màng. Còn bên kia: xe cộ tấp nập. Hệ thống giao thông công cộng ở Pháp vô cùng hiệu quả, vậy cho nên xe bus chạy đầy đường, cộng thêm xe bus du lịch, xe hơi - thế là con đường Promenade des Anglais chạy dọc bờ biển, đúng ra thật là lãng mạn, trở thành con đường đông đúc ồn ào nhất ở Nice. Người ta đi bộ trên hành lang, biển đẹp và bao la trước mắt như thế, nhưng người ta không nghe tiếng sóng biển bởi vì nước biển lặng như tờ, chỉ nghe tiếng xe cộ ồn đến bực mình trên đường; người ta không nghe mùi biển, chỉ nghe mùi khói xe. Ở thành phố biển, thế mà mắt vẫn cay xè vì bụi khói xe sau vài ngày ở Nice.
Nếu leo xuống ngồi trên bãi đá sát biển (ở Nice không có bãi cát mà thay vào đó là bãi đá) thì người ta quên hẳn đi tiếng động trên đường. Biển vẫn không có mùi mặn và nồng nàn đến mức đánh thức cảm giác của con người ta như biển ở Việt Nam, nhưng mùi biển lặng lẽ và rõ ràng hơn ở khoảng cách 2 thước: nhẹ và trong. Không có tiếng sóng vỗ mạnh vào bờ, chỉ là một chút sóng đến gần bờ thì lăn tăn vỗ nhẹ vào đá tạo ra ít bọt trắng. Nước quá đẹp, nhưng tháng Năm nước còn lạnh lắm. Chả thấy ai tắm cả. Cho nên mình ngồi hưởng biển và ngắm thiên hạ ngắm biển, quên hết sự đời. Thưởng thức biển kiểu Nice là thế này đây!


Ngắm biển sau khi mặt trời lặn - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Ngắm biển sau khi mặt trời lặn - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Tiếng động lúc nửa đêm
Không nói chuyện khách sạn trên con đường Promenade des Anglais, những khách sạn đắt tiền nằm sau nó một block, mở cửa lan can ra thì biển ở xa và công viên và thành phố ở gần, người ta vẫn có thể bị đánh thức lúc 2-3 giờ sáng vì tiếng động ngoài đường. Mở cửa nhìn xuống sẽ thấy xe vệ sinh đi lau đường và người công nhân đi xịt nước tẩy uế hành lang đi bộ. Người ta thầm nghĩ: sao mà xe chùi đường có thể ồn đến thế kia nhỉ. Hoặc tiếng một cặp vợ chồng trẻ cãi nhau, náo nhiệt đến nỗi cảnh sát phải can thiệp. Tất nhiên đóng cửa chặt mà ngủ thì không bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn là mấy, nhưng này nhé: cửa ở đây không phải cửa sổ mà là cửa lớn bằng sắt (ở Mỹ lâu ngày quen khách sạn với cái cửa sổ bé tí mà lúc nào cũng phải đóng để mở máy lạnh, thật là nhớ một cánh cửa “thật” như hồi ở Việt Nam), cửa mở ra lan can, biển ở ngay ngoài kia – đóng cửa mà ngủ thì uổng quá! Thôi thì tiếng động cũng là một phần âm thanh của cuộc sống, thưởng thức đi vậy.Từ lan can khách sạn nhìn ra phố và biển - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Ngoài ra ở Pháp, việc dùng máy lạnh, máy sưởi có giới hạn và quy định rõ ràng. Việc mở toang cửa ngỏ là chuyện bình thường và cũng là điều tốt: ở chỗ không khí trong nhà sẽ thoáng đãng hơn. Theo nghiên cứu ở Mỹ thì không khí trong nhà độc hại hơn không khí bên ngoài gấp 7 lần! (hãy tưởng tượng ở Mỹ chúng ta dùng bao nhiêu thứ hóa chất trong nhà vì nhiều mục đích khác nhau và rồi cứ đóng cửa im ỉm suốt ngày!) Do đó mở cửa càng nhiều càng tốt. Nói một cách khác, càng gần hoặc giống tự nhiên bao nhiêu càng tốt bấy nhiêu.

Càng lên cao càng... hấp dẫn
Nice cũng có đồi núi nữa. Từ trung tâm thị trấn cũ lấy xe điện hoặc xe bus đi về phía Bắc là đi lên núi. Lên cao đến khu vực Cimiez, nhà cửa thật là đẹp, vườn tược tươm tất mát mắt. Đường phố cũng ít xô bồ hơn. Đây là khu vực đắt tiền đấy. Nếu một căn nhà 3 phòng ngủ dưới phố trong khu vực yên ổn khoảng 400 ngàn Mỹ kim thì ở đây giá tăng gấp đôi gấp ba, và tất nhiên các villa trị giá bạc triệu là chuyện thường.
Cimiez là khu vực lịch sử. Nhà họa sĩ lừng danh Henri Matisse từng sống ở Nice từ năm 1918-1954. Ông sống ở khách sạn Regina ở Cimiez từ năm 1938-1943 và từ 1949 đến lúc ông mất năm 1954. Vì vậy Viện Bảo Tàng Matisse được lập ở đây. Bảo tàng này cũng là địa điểm nổi tiếng được khách du lịch ghé thăm mỗi khi tới Nice. Bảo tàng khiêm tốn thôi, đơn giản và có hiệu quả. Không được chụp hình bên trong bảo tàng.


Bảo Tàng Matisse - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Nice trước kia từng là một thành phố La Mã và chỉ chính thức trở thành thành phố Pháp vào năm 1860. Do đó không có gì lạ khi ở Cimiez có di tích khảo cổ của Cemenelum - là thủ đô của thị trấn La Mã cổ xưa Alpes Maritimes. Ra khỏi Bảo Tàng Matisse đi bộ một đoạn ngắn là thấy tàn tích Cemenelum. Tàn tích được bảo tồn bao gồm hí viện (ampitheater), nhà tắm (baths), và nhà thờ (basilica).


Tàn tích thành phố La Mã cổ Cemenelum - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Cách Cemenelum không xa là Tu Viện Cimiez (Monastère Notre Dame de Cimiez) trong đó có một nhà thờ vẫn được dùng từ thế kỷ 16, một bảo tàng Franciscan và một nhà tu kín (convent) nơi các thầy tu dòng Franciscan (Franciscan friars) vẫn đang ở.


Nhà thờ Franciscan ở Cimiez - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Sát cạnh nhà thờ là Vườn Hoa Cimiez: đường đi vô vườn lát đá nghệ thuật, các bụi cây xanh được tỉa cẩn thận, hoa hồng leo rực rỡ - sau tu viện đến vườn hoa, tâm hồn người ta đúng là như ở trên mây. Vì nằm trên đỉnh đồi, bước vào vườn hoa đã thấy thành phố bên dưới. Đi vô sâu bên trong, cảnh tượng càng mở rộng ra thêm và người ta càng bị mê hoặc bởi vị trí địa lý thật là lý tưởng của Nice: biển ở phía xa, thành phố bên dưới và cả nhà trên đồi núi.
Không gian trên đồi yên ắng, không khí trong lành, một số bà ra vườn hoa ngắm cảnh và tán gẫu (ngồi áng ngay vị trí tốt nhất để chụp hình, thật khôn!), vài cặp vợ chồng trẻ đẩy xe nôi, một ông bố trẻ đang đùa với đứa con trai nhỏ và cả hai cười nắc nẻ. Trời xanh biển xanh, nhà mái ngói đỏ, núi lấm chấm nhà và cây, hoa trong vườn đầy màu sắc. Voilà!


Vườn hoa Cimiez nhìn ra biển - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông


Vườn hoa Cimiez nhìn lên núi - ảnh: Anvi Hoàng/Viễn Đông

Viendongdaily.com và tác giả giữ bản quyền bài và hình trên trang này. Xin đừng trích đăng dưới bất cứ hình thức nào.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements