Thursday, 24/11/2016 - 11:09:54

Tiền trợ cấp cho người mua xe điện ở California hầu hết dành cho người giàu

Người có lợi tức sẽ được trợ giúp để có xe điện tại California. (Auto Blog)


SACRAMENTO – Chính phủ California đang xúc tiến kế hoạch chuyển những khoản hoàn tiền dùng để khuyến khích người dân mua xe chạy bằng nhiên liệu sạch hướng tới những cộng đồng có lợi tức thấp.
Hiện nay những khoản hoàn tiền cho xe do tiểu bang tài trợ, dành cho những người lái xe sạc điện, đang hướng về phía các công dân giàu có ở California, theo một cuộc nghiên cứu cho biết. Tác giả của cuộc nghiên cứu này là Dana Rubin và Evelyne St-Louis, hai nhà nghiên cứu về hoạch định khu vực ở đại học UC Berkeley. Nói cho chính xác thì đó không phải là một điều khám phá rất quan trọng. Nhưng đó là điều đáng để ý, trong lúc tiểu bang này tìm cách cắt giảm mức ô nhiễm trong các thành phố lớn.

Tin mừng là tiểu bang đã bắt đầu xúc tiến tìm cách điều chỉnh tình hình một chút, và đem lại cho những người có lợi tức thấp hơn một cơ hội để kiếm được một số tiền dành cho loại xe nhiên liệu sạch.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét khoảng 99,000 khoản tiền bồi hoàn được cấp pháp trong năm năm cho tới hết tháng Ba năm 2015. Cứ sáu khoản hoàn tiền thì có năm khoản được trao cho những người có mức lợi tức hàng năm ít nhất là $100,000. Ngược lại, trong số những khoản hoàn tiền ấy, rất ít khoản được dành cho những chiếc xe mà chủ nhân là người có thu nhập thấp hơn, sống trong một số nơi bị ô nhiễm nặng nhất của tiểu bang. California đã bắt đầu xúc tiến tìm cách lam cân bằng cán cân. Trong năm 2014, tiểu bang đã ban hành một luật, đòi buộc 10 phần trăm, trong ngân quỹ tài trợ Dự Án Hoàn Tiền Cho Xe Nhiên Liệu Sách (CVRP), phải được cấp cho các cộng đồng “thất thế”, trong khi đó gia tăng khối lượng hoàn tiền có sẵn cho các cư dân California có mức thu nhập thấp hơn.

Tính cho đến ngày 1 tháng 11, mức thu nhập hàng năm cho những người nào hội đủ điều kiện để được hoàn tiền như vậy tới đa là $150,000 cho những người độc thân, và $300,000 cho những người khai thuế chung. Với những mục thay đổ như thế có hiệu lực, tiểu bang đã chi ra chừng $230 triệu cho CVRP, trong năm chấm dứt vào tháng Chín. Tiểu bang cũng sẽ chi thêm $175 triệu trong năm tài khóa 2016-2017.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp