Friday, 30/06/2017 - 09:51:54

Tiền thuê nhà ở California sẽ còn cao hơn nữa


Nhà cho thuê tại San Francisco, nói khó tìm nhà ở nhất California. (Getty Images)


Nếu bạn thuê nhà ở California, lo ngại về chi phí sinh hoạt cao ở đây, hoặc muốn mua ngôi nhà đầu tiên, bạn không có nhiều triển vọng.

Tiền thuê nhà sẽ tiếp tục tăng lên, đặc biệt đối với những người có mức lợi tức thấp và trung bình, ở những nơi như San Francisco, Los Angeles và Sacramento, và giá nhà sẽ trở nên đắt đỏ thêm. Một cuộc phân tích kinh tế trong dự báo Anderson Forecast, từ viện đại học University of California, Los Angeles, được phát hành giữa tháng Sáu này cho biết như vậy.

Ông David Shulman, một chuyên gia kinh tế cao cấp của Anderson Forecast, nói trong bản phúc trình dành cho giới truyền thông, “Trước đây thuê nhà đã tệ rồi, nhưng nay đang trở nên tệ hơn nữa. California vẫn đang thu hút những người có mức lợi tức cao, những người đang tạo ra một khối lượng của cải rất lớn. Nhưng những người có mức thu nhập thấp và trung bình, chẳng hạn như các giáo viên, đang bỏ đi vì nhà ở đắt quá sức.”

Trong số bảy khu vực đô thị có giá nhà ít vừa tầm nhất trên khắp nước Mỹ, có sáu khu vực nằm ở California. Đó là Los Angeles, San Francisco, San Jose, San Diego, Riverside, và Sacramento.

Ông Shulman nói, “Sống ở đây càng ngày càng khó khăn hơn. Tiểu bang này đang cạn kiệt những người có khả năng trả tiền thuê $3,500 một tháng. Vì vậy những mức giá ấy đang bắt đầu giảm bớt. Nhưng nếu bạn nhìn vào những căn nhà có một phòng ngủ với giá $1,500, thì giá thuê vẫn tiếp tục tăng lên.”

Mức phát triển gia cư tỷ lệ thị trường đã vượt xa nguồn cung cấp những đơn vị giá cả vừa tầm. Theo ông Shulman nói, việc phân vùng “thoái bộ” và các quy định về môi trường, kết hợp với danh tiếng của California với tư cách là một tiểu bang khổng lồ về công nghệ, đang dẫn tới việc “khoét rỗng tầng lớp trung lưu.”
Các nhà lập pháp tiểu bang đã hứa ra tay hành động.

Nghị Sĩ Scott Wiener (Dân Chủ-San Francisco) nói, “Vì không xây đủ số lượng nhà ở, chúng ta đang khiến cho tình trạng người dân bị đuổi nhà và sống vô gia cư gia tăng, đẩy người ta ra khỏi tiểu bang, và gây nguy hiểm cho sự thành công của giới trẻ.”

Thượng Viện hiện đang xem xét một loạt dự luật nhắm mục tiêu vào việc làm tăng nguồn cung cấp, và làm suôn sẻ việc xây dựng nhà ở có giá mua được.

Nhưng các nhà lập pháp tiểu bang và Thống Đốc Jerry Brown đang gặp phải bế tắc về việc làm thế nào để giúp đỡ.

Cơ quan lập pháp đã đạt được thỏa thuận về ngân sách trong tuần qua, trong đó không có ngân khoản mới dành cho nhà ở có thể mua nổi.

Vào năm ngoái, ông Brown đề nghị dành $400 triệu trong số tiền trọn một lần. Nhưng để đổi lấy số tiền ấy, ông muốn có một loạt thay đổi về luật lệ quy định, gặp phải sự kháng cự của các nhà lập pháp. Ông nói rằng phải mất quá nhiều thời gian và quá tốn kém để xây dựng nhà ở có giá mua được.

Thống đốc muốn làm suôn sẻ việc phát triển gia cư, bằng cách hạn chế những cuộc xem xét lại dự án môi trường, giảm bớt mức đòi hỏi về giấy phép có thể làm tăng giá tính theo mỗi đơn vị, cung cấp những biện pháp khích lệ tài chánh cho những thành phố và quận hạt nào xây cho những người có mức thu nhập thấp, trong việc xây dựng nhà mới
Tuy nhiên các nhóm môi trường và các nghiệp đoàn đã lên tiếng phản đối.
Hiện thời một loạt dự luật trong cơ quan lập pháp, sẽ thiết lập một nguồn tài chánh liên tục cho việc tài trợ cho gia cư và nới lỏng tiến trình cho phép xây dựng nhà mới, dường như đang tiến tới một cuộc trắc nghiệm lập pháp với mức rủi to cao trong những tháng sắp tới. Một lần nữa ông Brown nói rằng bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải bao gồm những mục thay đổi mà ông đang tìm kiếm.

Từ khóa tìm kiếm:
California
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp