Sunday, 23/09/2018 - 10:22:56

Tiến Sĩ Võ Văn Hà được giải anh hùng y tế vì giúp phế nhân có tay chân giả


Tiến Sĩ Võ Văn Hà (Mercer University)

MACON, Georgia - Tiến sĩ Võ Văn Hà, Giáo Sư Xuất Sắc của Đại Học Mercer University, chuyên dạy khoa Kỹ Thuật Sinh Học Y Khoa, đã nhận được giải thưởng Healthcare Hero (Anh Hùng Chăm Sóc Y Tế) vào ngày 8 tháng Chín, 2018 từ Hiệp Hội Chuyên Nghiệp Y Tế Người Mỹ Gốc Việt tại Georgia (VAHPAG).

Theo tin của báo trường đại học Mercer News, Hội VAHPAG đã tổ chức một buổi lễ tại Trung Tâm Lịch Sử Atlanta để vinh danh Tiến Sĩ Võ Văn Hà bằng giải thưởng này, đề cao những công việc mà ông đã làm với những người tàn tật, thông qua chương trình chân tay giả Việt Nam của Mercer On Mission.

Tiến sĩ Võ Văn Hà cũng là một nhà khoa học phụ tá nghiên cứu tại Trường Y Khoa. Ông đã đi những bước tiên phong khai phá, trong việc thiết kế và khai triển chân tay giả có mức chi phí thấp ở các nước thế giới thứ ba, trong số đó có quê hương Việt Nam của ông.

Ông và Mục Sư Đại Học Tiến Sĩ Craig McMahan, phụ trách nhà nguyện, đã tổ chức các chuyến đi của Mercer On Mission (Sứ Mạng Của Mercer) đến Việt Nam từ năm 2009.

Trong chuyến đi đầu tiên, một nhóm giáo sư và sinh viên của đại học Mercer gắn chân tay giả cho khoảng 38 người ở thị xã Phụng Hiệp. Trong mùa hè này, 10 năm sau chuyến đi mở đầu đó, những người từ trường đại học đã gắn chân giả cho người Việt Nam thứ 10,000. Tiến Sĩ Võ Văn Hà đã có bằng sáng chế cho loại chân giả của trường Mercer.

Tiến Sĩ Hà lớn lên ở miền Nam Việt Nam. Ông hy vọng một ngày nào đó sẽ tạo nên sự khác biệt ở quê hương ông, giúp những người Việt Nam bị mất chân tay hậu quả của cuộc chiến Việt Nam. Hiện nay ước tính có hơn 100,000 người bị cụt tay chân tại Việt Nam.

Tổ chức Mercer On Mission điều hành các chẩn y viện tại bốn địa điểm trên khắp Việt Nam, và đào tạo các bác sĩ và kỹ thuật viên địa phương để họ gắn chân tay giả quanh năm, trong trường hợp Tiến Sĩ Võ Văn Hà và nhóm của ông không có mặt ở đó.

Ngoài mười mấy chuyến đi Việt Nam, chương trình này đã thực hiện một chuyến đi sang Haiti, sau trận động đất tàn phá nước này hồi năm 2010. Liên Hiệp Quốc và các cơ quan quốc tế khác đã thảo luận với đại học Mercer về việc mở rộng chương trình này sang các nước khác.

Ngoài ra, Mercer On Mission đã được cựu Tổng Thống Bill Clinton và tổ chức Clinton Global Initiative công nhận, vì những nỗ lực của chương trình nhằm giúp đỡ những què cụt ở Việt Nam và các nước đang phát triển khác, coi đó là một cách thức “tiếp cận gương mẫu để giải quyết một thách đố toàn cầu cụ thể.”
VAHPAG tìm cách phối hợp những nỗ lực của các chuyên gia chăm sóc y tế người Mỹ gốc Việt tại Georgia, để giải quyết các nhu cầu chăm sóc y tế của cộng đồng. Tổ chức này cung cấp các học bổng dành cho sinh viên, và các dịch vụ chăm sóc y tế chuyên nghiệp cho cộng đồng địa phương, thông qua các hội chợ y tế, thảo luận về những đề tài y tế tại các sự kiện truyền thông, và hướng dẫn các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế sức khỏe người Mỹ gốc Việt trong tương lai.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising