Friday, 16/12/2016 - 08:11:22

Tiền mới của Anh chứa chất mỡ động vật

Tờ 5 bảng Anh có hình Nữ Hoàng Elizabeth Đệ Nhị.

 

Tiền thơm như có... mỡ heo? Một thành phần đặc biệt trong loại tiền nhựa mới đang được phân phối trên khắp nước Anh: Mỡ động vật.

Ngân hàng quốc gia Bank of England hôm thứ Hai thừa nhận rằng dấu vết của chất béo đặc, có nguồn gốc từ mỡ động vật, có thể được tìm thấy trong những tờ tiền mới 5 bảng Anh được đưa ra lưu hành trong tháng Chín.

Tin này đã gây ra một làn sóng phản đối ngay lập tức từ những người ăn chay. Một số người kêu gọi ngân hàng trung ương ngưng sử dụng các sản phẩm động vật trong đồng tiền của họ.

Văn bản của một thỉnh nguyện thư trên mạng internet, nhanh chóng thu hút được hơn 15,000 chữ ký trong vòng một ngày, đã viết, “Điều này là không thể nào chấp nhận được, đối với hàng triệu người ăn chay, người theo đạo Hindu, đạo Sikh, Kỳ Na Giáo, và những người khác ở nước Anh.”

Tờ tiền 5 bảng Anh mới, có hình Nữ Hoàng Elizabeth II và cựu Thủ Tướng Winston Churchill, đã được cho ra mắt trong tháng Sáu.

Theo một phát ngôn viên của Bank of England cho biết, chỉ gần đây thôi ngân hàng này mới biết được vấn đề này. Phát ngôn viên nói rằng nhựa polymer được dùng để làm loại tiền này là một công ty tên là Innovia Films cung cấp.

Patricia Potts, một phát ngôn viên của Innovia Films, xác nhận rằng có những dấu vết rất nhỏ của mỡ trong polymer của công ty. Bà nói rằng một nhà cung cấp đã dùng mỡ động vật, để giúp làm cho vật liệu có sức “chống tĩnh” nhiều hơn. Cô từ chối nêu tên công ty cung cấp chất mỡ.

Bà Potts nói với đài CNN, “Họ đang tìm cách loại bỏ thứ đó, nhưng rõ ràng sẽ phải tốn mất thời gian. Đó là một tiến trình rất khó khăn.”

Bà Potts nói rằng mãi cho đến gần đây Innovia Films không biết rằng mỡ động vật đã được dùng. Bà nói công ty đã có một chính sách là không bao giờ “cố ý thêm bất kỳ thành phần động vật nào vào trong các sản phẩm của chúng tôi.”

Innovia Films cung cấp polymer cho 23 quốc gia khác, trong số đó có Úc, Canada, Mexico, và New Zealand, để dùng trong tiền tệ.

Cô Potts không thể nói thứ polymer được dùng trong các nước khác cũng có chứa mỡ động vật hay không.
Ngân hàng trung ương đã được chuyển sang tiền polymer trong những năm gần đây, vì chất liệu linh hoạt này chống được bụi bẩn và bền hơn so với tiền giấy. Tiền nhựa cũng có một số tính năng an ninh mạnh mẽ chỉ có thể có với tiền nhựa mà thôi.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp