Wednesday, 19/06/2019 - 07:04:43

Tiền điện tử của Facebook nhận được nhiều kỳ vọng từ giới tài chính


Nhãn hiệu Libra của FacebookMENLO PARK - Hãng Facebook thông báo sẽ phát hành đồng tiền điện tử Libra, dự kiến giao dịch chính thức từ đầu năm 2020. Được mô tả là cơ sở hạ tầng tài chính - tiền tệ mang tính toàn cầu, Libra được lãnh đạo Facebook khẳng định "không tạo ra với mục đích thay thế các ngân hàng trung ương lớn.” Tuy nhiên, đồng tiền này được giới phân tích đánh giá có thể tạo nên “cơn địa chấn” toàn cầu trong ngành tài chính.
Với hơn 2.4 tỷ người dùng Facebook mỗi tháng, Libra có khả năng thay đổi tình hình thị trường tài chính, theo bình luận của tờ The Guardian. Còn Bloomberg trong bài viết mới đây thì cho rằng nếu thành công, Libra có thể biến Facebook trở thành “một người chơi lớn” trong ngành tài chính.

So với phần còn lại của thị trường tiền ảo xây dựng trên công nghệ blockchain, Libra có hai đặc điểm khác biệt là cách thức quản lý và vận hành. Khác với những đồng tiền ảo khác cũng dựa trên Blockchain, Libra không được tạo ra bằng cách "đào,” mà đồng tiền này được phát hành dựa trên một lượng tài sản bảo đảm thật. Nói đơn giản hơn, đồng tiền ảo này được tạo ra cũng giống như cách các ngân hàng trung ương trên thế giới phát hành tiền giấy.

Trong hồ sơ mới công bố, Facebook khẳng định Libra là một "đồng tiền ổn định,” do có giá trị gắn với tài sản thật. Về cơ bản, chỉ có một cách để tăng số lượng Libra đang lưu hành là người dùng sử dụng các loại tiền tệ khác, như Mỹ kim, euro, đồng yuan, hay yen để mua Libra và số tiền này được coi là "tài sản bảo đảm" cho lượng Libra mà người này sở hữu.

"Việc Facebook giới thiệu Libra vào lúc này là một bước tiến lớn cho hoạt động của công ty và cả thị trường tiền ảo,” ông Mark Mahaney, chuyên gia phân tích tại RBC Capital Markets, cho biết. "Về quy mô và tầm quan trọng, chúng tôi tin rằng nền tảng tài chính mới này có thể tương tự như lần Apple giới thiệu hệ điều hành IOS cho các nhà phát triển vào hơn 1 thập kỷ trước.”

Lượng tài sản bảo đảm cho đồng Libra sẽ được cất trong ngân hàng hoặc đầu tư vào các tài sản sinh lời có rủi ro thấp, như trái phiếu chính phủ Hoa Kỳ, nhưng phần lợi nhuận không được trả cho người sở hữu Libra mà sử dụng cho việc hoạt động của tổ chức quản lý loại tiền tệ này,
Hệ thống tiền ảo này sẽ được quản lý bởi một tổ chức tên Libra Association - một tổ chức độc lập, phi lợi nhuận có trụ sở tại Geneva, Thụy Sỹ. Tổ chức này có 2 trách nhiệm chính là xác nhận những giao dịch dùng Blockchain Libra và quản lý lượng Libra liên quan đến các mục đích xã hội. Các hãng đóng góp tối thiểu $10 triệu Mỹ kim được coi là thành viên sáng lập của Libra Association, và hiện đã có 27 hãng công nghệ xác nhận là đối tác tham gia cùng với Facebook, gồm một số cái tên lớn như Paypal, Ebay, Spotify, Uber, Lyft, Visa, Mastercard...
Tuy nhiên, với tầm ảnh hưởng của mạng xã hội 2.4 tỷ người dùng, Facebook có thể phải đối mặt với nhiều trở ngại trước khi đưa Libra đến tay người dân.

Theo Bloomberg, thông báo mới phát đi từ Facebook ngay lập tức vấp phải sự phản đối tại châu Âu, với lời kêu gọi áp dụng những quy định chặt chẽ hơn. Bộ Trưởng Tài Chính Pháp Bruno Le Maire cho rằng không nên coi Libra là sự thay thế cho tiền tệ truyền thống. Đồng thời, người đứng đầu cơ quan tài chính Pháp kêu gọi nhóm 7 thống đốc ngân hàng trung ương chuẩn bị báo cáo về dự án này ngay trong cuộc họp tháng 7.
Trong bối cảnh Facebook đang phải hứng chịu vô số chỉ trích về vi phạm quyền riêng tư, việc hãng này chuyển sang ngành tài chính cũng thu hút sự chú ý từ các cơ quan quản lý và những người ủng hộ quyền riêng tư trên toàn thế giới. Theo The Guardian, các nhà chức trách Hoa Kỳ và Anh quốc đã bày tỏ lo ngại trước kế hoạch phát hành Libra của Facebook.

Vào tháng 5, các thành viên của Ủy Ban Ngân Hàng, Nhà Ở, và Đô Thị của Thượng Viện đã viết thư cho CEO Facebook Mark Zuckerberg, yêu cầu trả lời các câu hỏi liên quan đến quyền riêng tư và các quy định tài chính.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp