Saturday, 03/02/2018 - 12:49:49

Tiền đạo rời bỏ Việt Nam sau bốn ngày bị kỳ thị chủng tộc


Jonté Smith (Wikipedia)


LONDON - Điều mà người Việt nào chắc cũng biết là dân Việt Nam cũng có thái độ kỳ thị chủng tộc khá mạnh, chuộng trắng chê đen. Sự lên tiếng của một cầu thủ từ đảo Bermuda và đang đấu tại Anh Quốc mới đây cho thấy kinh nghiệm bị kỳ thị của anh tại Việt Nam. Dù được trả lương cao, cầu thủ này đã nhất quyết rời Việt Nam chỉ sau bốn ngày đến tập dượt chung với các cầu thủ Việt Nam.

Vào ngày thứ Năm, 1 tháng 2, báo The Guardian cho biết người bị kỳ thị là anh Jonté Smith, một tiền đạo từ Bermuda và từng đi nhiều nơi trên thế giới. Anh nói với nhật báo rằng anh phải đã rời bỏ một câu lạc bộ túc cầu của Việt Nam vì bị kỳ thị chủng tộc, chỉ cách bốn ngày sau khi nhận được một hợp đồng tương đối khá.

Hiện nay Smith đang chơi cho câu lạc bộ Lewes tại Anh. Năm nay mới 23 tuổi, anh là con trai của ông Clay Smith, một huấn luyện viên quốc gia của môn bóng chày (cricket) ở Bermuda. Jonté Smith cho biết anh được đề nghị trả thù lao 15,000 bảng Anh (hơn $21,000 Mỹ kim) mỗi tháng để chơi bóng đá ở Việt Nam trong năm 2016.

Nhưng anh bị chấn động khi anh và các cầu thủ da đen khác của câu lạc bộ bị buộc phải tập luyện ở một sân riêng biệt, không tập chung với các cầu thủ khác trong đội tuyển. Anh và hai cầu thủ da đen khác cũng nhận được lệnh phải ăn trong phòng riêng sau buổi tập luyện.

Smith đã nói về cơn thử thách của anh tại Việt Nam cho báo The Guardian biết, trong loạt bài nói về nạn kỳ thị chủng tộc, kỳ thị giới tính, và tình trạng bất bình đẳng trong thể thao.

Jonté Smith cho biết, “Tôi đã nhận được một đề nghị sang đá banh ở Việt Nam hồi tôi 20, 21 tuổi, với một khoản tiền lương khá lớn là 15,000 bảng Anh mỗi tháng sau khi trừ thuế.

“Nhưng tôi phải bỏ đi chỉ sau bốn ngày. Ngay ngày đầu tiên tôi tới tập luyện để chuẩn bị chơi cùng với các cầu thủ khác trong đội, thì người ta bảo tôi ra chỗ riêng mà tập chung với hai cầu thủ từ Phi Châu.
“Sự việc trở nên tệ hơn. Sau trận đấu, tôi nhận phần ăn và ngồi xuống với họ thì họ nói, Không được, bạn phải ngồi đằng kia với các cầu thủ Phi Châu. Bất kể điều kiện như thế nào chăng nữa, tôi dứt khoát không ở lại nơi đó.”

Hiện nay Smith đang được trả 200 bảng Anh ($280) một tuần để chơi cho Lewes. Câu lạc bộ này thi đấu trong đoàn Division South thuộc liên đoàn Isthmian League, tầng lớp thứ bảy của túc cầu nước Anh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising