Thursday, 11/01/2018 - 10:58:22

Tiền ảo toàn cầu mất hơn $100 tỷ vì Nam HànSEOUL - Tin tức Nam Hàn có thể cấm giao dịch tiền ảo đã khiến giá Bitcoin, Ripple và Ethereum và nhiều đồng tiền khác đồng loạt lao dốc. Vào cuối ngày thứ Năm, giá Bitcoin giảm hơn $1,300 Mỹ kim một đồng so với đầu phiên giao dịch buổi sáng. Có lúc, giá tiền ảo nổi tiếng nhất thế giới này rơi xuống dưới $13,000 Mỹ kim. Trong khi đó, Ethereum mất hơn 11%, xuống sát $1,250 Mỹ kim, còn Ripple cũng mất 9%. Tính từ đỉnh ngày 4 tháng 1, Ripple đã mất giá một nửa.
Bộ Trưởng Tư Pháp Nam Hàn Park Sang-ki hôm thứ Năm cho biết, họ đang "chuẩn bị một dự luật nhằm cấm giao dịch tiền ảo trên các sàn.” Chỉ vài phút sau khi tin tức này phát ra, hơn $106 tỷ Mỹ kim vốn hóa đã bị thổi bay khỏi thị trường tiền ảo toàn cầu. Dù vậy, mức giảm sau đó đã chậm lại đáng kể. Nam Hàn là một trong những thị trường giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới. Theo trang CryptoCompare, nước này đóng góp 6 - 12% giao dịch Bitcoin và 14% giao dịch Ethereum trong khu vực. Trong khi đó, tùy ngày, tỷ lệ này với Ripple có thể lên tới 33%.
Chính phủ Nam Hàn chưa công bố chi tiết về khả năng phê chuẩn dự luật. Tuy nhiên, Bộ Tư Pháp Nam Hàn cho biết đã "bàn bạc đủ" với các cơ quan chính phủ khác về việc này, trong đó có Bộ Tài Chính. Các tiền ảo lớn tại Nam Hàn thường có giá cao hơn nhiều nơi trên thế giới, như Hoa Kỳ và châu Âu. Đầu tuần này, CoinMarketCap thậm chí đã loại các sàn Nam Hàn ra khỏi công thức tính giá tiền ảo của họ, vì "giá quá chênh lệch so với thế giới.”

Nhật, Trung Quốc đấu khẩu vì đảo tranh chấp
TOKYO - Chính phủ Trung Quốc và Nhật Bản đã chỉ trích lẫn nhau vào hôm thứ Năm, sau khi 1 chiến hạm Hải quân Trung Quốc xuất hiện trong vùng biển gần quần đảo đang có tranh chấp trên biển Hoa Đông. Sự kiện xảy ra giữa lúc đang có tin tức rằng, Ngoại Trưởng Nhật Taro Kono có thể đến thăm Trung Quốc vào cuối tháng này, nhằm cải thiện quan hệ song phương.
Phó Ngoại Trưởng Nhật Shinsuke Sugiyama đã triệu tập đại sứ Trung Quốc Cheng Yonghua để bày tỏ sự lo ngại của Tokyo, trước sự hiện diện quân sự của Bắc Kinh trong vùng biển tranh chấp. Tàu Trung Quốc, được xác định là khu trục hạm loại nhỏ Jiangkai, được nhìn thấy vào hôm thứ Năm gần quần đảo được Nhật gọi là Senkakus, và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, theo lời Bộ Quốc Phòng Nhật Bản. Ngoài ra, một tàu ngầm nước ngoài cũng được phát hiện trong khu vực vào ngày thứ Tư, trong khu vực tiếp giáp gần đảo Miyako, phía đông nam đảo Senkakus, Bộ Quốc Phòng Nhật cho biết, nhưng không tiết lộ quốc tịch của tàu ngầm này.
Tàu ngầm được phát hiện lần thứ hai vào ngày thứ Năm, cùng với tàu Trung Quốc, và cả 2 tàu đều rời khỏi khu vực vào xế trưa cùng ngày. Trả lời về sự kiện, Bắc Kinh nói rằng các tàu Hải quân nước này có toàn quyền hoạt động trong vùng biển thuộc lãnh thổ Trung Quốc. Phát ngôn viên Lục Khảng của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc nói, các tuyên bố của phía Nhật không làm thay đổi sự thật rằng đảo Điếu Ngư thuộc sở hữu của Trung Quốc, và cũng không thay đổi được quyền của Trung Cộng trong việc bảo vệ lãnh thổ quốc gia.
Bị Mỹ cắt viện trợ, Pakistan nghiêng về Trung Cộng
ISLAMABAD - Một số viên chức Pakistan vừa cảnh báo, việc Hoa Kỳ đình chỉ viện trợ an ninh sẽ khiến quốc gia của họ nghiêng về phía Trung Quốc, đối thủ chính của Washington trong việc tranh giành ảnh hưởng tại châu Á. Pakistan đã là đồng minh của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua, đồng thời cũng là đối tác chống khủng bố và là đường vận chuyển hậu cần của Hoa Kỳ trong hơn 15 năm xảy ra cuộc chiến Afghanistan. Tuy nhiên, Trung Quốc đang tái cân bằng các thế lực tại châu Á bằng những khoản đầu tư mạnh tay, bao gồm cả dự án hạ tầng trị giá $55 tỷ Mỹ kim cho Pakistan, áp đảo hoàn toàn khoản viện trợ $5 tỷ Mỹ kim của Hoa Kỳ dưới thời Tổng Thống Barack Obama.
Ngoài ra, Trung Quốc cũng muốn hỗ trợ Pakistan phát triển kinh tế, nhằm giúp nước này trở thành đối trọng với Ấn Độ, đối thủ chung của cả hai. Hoa Kỳ trong những năm gần đây đã nghiêng về Ấn Độ nhằm đối phó với sự khiêu khích của Trung Quốc trên khắp châu Á. Trong khi đó, Pakistan tin rằng, việc Hoa Kỳ ưu ái Ấn Độ đang có nguy cơ làm mất cân bằng lực lượng tại Nam Á, và gây ra cuộc chạy đua vũ trang giữa New Delhi và Islamabad. Trong thời gian gần đây, quan hệ giữa Trung Quốc và Pakistan đang phát triển rất tốt, với việc Trung Quốc giúp xây nhiều nhà máy điện nguyên tử, và trở thành đối tác cung cấp vũ khí lớn nhất cho Pakistan. Đáp lại, Paksitan cho phép Trung Quốc quản lý hải cảng quan trọng Gwadar, và đang có tin đồn Islamabad sắp sửa cho Bắc Kinh xây dựng 1 căn cứ Hải quân gần cảng này.

Trung Cộng hứa đầu tư hàng tỷ đô vào Cambodia
PHNOM PENH - Trung Quốc đã hứa sẽ đầu tư hàng tỷ Mỹ kim vào cơ sở hạ tầng của Cambodia, trong bối cảnh Bắc Kinh đang hối thúc xây thêm đập thủy điện trên sông Mekong. Thủ Tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường, trong cuộc gặp với người đồng cấp Cambodia Hun Sen hôm thứ Năm, đã hứa cấp vốn cho Cambodia xây dựng một phi trường ở Phnom Penh, phát triển đường xa lộ chạy từ thủ đô tới thành phố ven biển Sihanoukville, và thành lập một bệnh viện. Bộ Giao Thông Cambodia cho biết, chỉ tính riêng dự án xa lộ, tổng vốn đầu tư đã lên tới $2 tỷ Mỹ kim.
Thủ tướng Trung Quốc vừa kết thúc chuyến công du 2 ngày tới Phnom Penh để chủ trì hội nghị Hợp tác Mekong - Lan Thương lần hai. Trung Quốc thành lập diễn đàn Hợp tác Mekong - Lan Thương vào năm 2015 với mục tiêu "khuyến khích phát triển bền vững dòng sông và cải thiện đời sống của hàng triệu người sinh sống trong khu vực sông Mekong.” Sông Mekong, bắt nguồn từ cao nguyên Tây Tạng, chảy qua Myanmar, Thái Lan, Lào, Cambodia và Việt Nam, được coi là nguồn sống của 60 triệu dân ở vùng hạ lưu. Con sông dài nhất Đông Nam Á này mang đến nguồn cá phong phú và cung cấp phù sa nuôi dưỡng đất nông nghiệp.
Các chuyên gia đều đồng ý rằng, kiểm soát được thủy lộ sông Mekong có nghĩa là kiểm soát được phần lớn nền kinh tế của khu vực Đông Nam Á. Trung Quốc đã xây 6 đập ở thượng nguồn sông và đang đầu tư vào khoảng 6 con đập khác ở hạ nguồn, theo tổ chức phi chính phủ International Rivers.

Nga tố Mỹ hủy hoại quan hệ song phương
MOSCOW - Điện Kremlin hôm thứ Năm gọi báo cáo của các nghị sĩ Dân Chủ Hoa Kỳ, vốn cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, là hành động gây tổn hại quan hệ song phương và hủy hoại chính nước Mỹ. "Trước chiến dịch nhằm chống lại nước Nga này, tất cả những điều chúng tôi có thể làm là bày tỏ sự tiếc nuối và tái khẳng định những cáo buộc ấy là vô căn cứ,” phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói.
Trước đó, phe Dân Chủ tại Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện Hoa Kỳ công bố báo cáo cho biết, chính quyền của Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã can thiệp vào cuộc bầu cử của các nước châu Âu và Hoa Kỳ suốt 20 năm qua. Báo cáo, do nghị sĩ Benjamin Cardin của Maryland đưa ra, cũng nói rằng chính quyền Tổng Thống Donald Trump đã không nỗ lực để chống lại các hành động can thiệp từ Nga.
Ông Trump hồi cuối tháng 12, 2017 cho rằng cuộc điều tra việc Nga can thiệp bầu cử Hoa Kỳ "khiến Washington trông rất xấu xí" và nên sớm kết thúc. Ông chủ Tòa Bạch Ốc khẳng định ông không lo ngại về cuộc điều tra, do "mọi người đều biết" không có sự thông đồng nào với Nga. Ông tái khẳng định các cáo buộc mà phe Dân Chủ đưa ra là "lừa bịp, cái cớ cho thất bại của họ trong bầu cử năm 2016.”

Khách sạn nổi tiếng của Paris bị cướp
PARIS - Năm tên cướp mang theo rìu đã đột nhập vào khách sạn Ritz nổi tiếng của thủ đô Paris, Pháp và lấy đi số nữ trang trị giá hơn $5 triệu Mỹ kim vào chiều tối ngày thứ Tư. Cảnh sát bắt được 3 tên cướp ngay tại hiện trường, 2 tên còn lại tẩu thoát. Trong lúc rượt đuổi bọn cướp, cảnh sát đã thu hồi được một số món đồ nữ trang.
Theo nhà chức trách, bọn cướp dùng rìu đập vỡ các tủ kính và lấy đi trang sức trưng bày. Khi chúng định bỏ trốn, lực lượng cảnh sát tuần tra phát hiện và khống chế 3 tên. Hai kẻ còn lại chạy ra cửa sau khách sạn, 1 nghi can nhảy lên xe hơi bỏ trốn, kẻ còn lại tẩu thoát bằng xe máy và đã đánh rơi tại hiện trường một túi đựng trang sức. Ba tên bị bắt, đều khoảng 30 tuổi, sống ở khu Seine-Saint-Denis, phía bắc Paris. Đây là khu nổi tiếng với các băng nhóm tội phạm có vũ khí, tình trạng bạo lực và hoạt động tiêu thụ hàng ăn cắp.
Khách sạn 5 sao Ritz, mở cửa trở lại vào năm 2016 sau 4 năm tu sửa, là một trong những khách sạn cao cấp và lâu đời nhất ở thủ đô Paris, và là nơi có nhiều hãng chế tác trang sức nổi tiếng thế giới trưng bày sản phẩm. Khách sạn Ritz Paris là khách sạn Paris đầu tiên có điện tại tất cả các tầng và có phòng tắm bên trong phòng. Hiện phòng tại khách sạn có giá thấp nhất là $1,200 Mỹ kim một đêm. Đây từng là nơi ở trong hơn 30 năm của nhà thiết kế nổi tiếng Coco Channel và là địa điểm ưa thích của nhà văn Hoa Kỳ Ernest Hemingway. Công nương Diana đã sống đêm cuối đời tại đây trước khi qua đời vì tai nạn xe hơi năm 1997.


Bắc Kinh bác tin về việc ngừng mua trái phiếu Hoa Kỳ
BẮC KINH – Cơ quan quản lý tỷ giá Trung Quốc vào hôm thứ Năm đã bác bỏ tin tức cho rằng, Bắc Kinh đang cân nhắc giảm bớt việc mua trái phiếu Hoa Kỳ. Trước đó, vào hôm thứ Tư, một hãng tin tức Hoa Kỳ đưa tin rằng, các viên chức cao cấp của Trung Quốc đang đề nghị giảm bớt hoặc đình chỉ việc mua trái phiếu Hoa Kỳ. Tin tức này gây ra hiện tượng bán tống bán tháo đồng Mỹ kim, và làm tăng tiền lời của trái phiếu Hoa Kỳ.
Tuy nhiên, cơ quan tỷ giá quốc gia SAFE của Trung Quốc đã ra thông cáo nói rằng, các tin tức này có thể đã lấy từ những nguồn sai lầm, hoặc có thể là tin tức giả. SAFE cũng thêm rằng, cơ quan này quản lý các khoản đầu tư dựa theo các tiêu chuẩn gồm đa dạng, duy trì, và nâng cao giá trị tài sản. Tương tự như các hình thức đầu tư khác, lượng dự trữ ngoại hối dưới hình thức trái phiếu Hoa Kỳ sẽ tùy thuộc vào điều kiện thị trường và nhu cầu đầu tư.
Đồng yuan đã giảm giá so với đồng Mỹ kim vào hôm thứ Năm, sau khi nhà đầu tư bớt lo ngại về việc Bắc Kinh có thể ngừng mua trái phiếu Hoa Kỳ. Lượng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc đạt mức $3.14 ngàn tỷ Mỹ kim vào cuối năm ngoái, cũng là mức dự trữ cao nhất thế giới. Trái phiếu Hoa Kỳ chiếm tỷ lệ nhiều nhất trong lượng dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, thường chiếm từ 40% đến 42%. Tuy Trung Quốc đã tăng lượng dự trữ ngoại hối trong năm 2017, nhưng con số này vẫn thấp hơn mức đỉnh điểm vào năm 2014. Dù vậy, một số chuyên gia vẫn tin rằng, Trung Quốc sẽ không có nhu cầu mua thêm trái phiếu Hoa Kỳ, do Bắc Kinh từ đầu năm 2017 đến nay đã cố gắng hạn chế không can thiệp vào tỷ giá hối đoái, để thị trường tự quyết định giá trị của đồng yuan.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp