advertisements
Tuesday, 23/02/2021 - 09:37:17

Tiệm Việt bị phá hoại tại Oregon


(KOIN)

 

PORTLAND, Oregon - Có phải vì các chính khách Mỹ gọi dịch Covid-19 là ‘Chinese flu’ hay ‘kung flu,’ (tương tự như một số người Việt gọi ‘cúm Tàu’ hay ‘cúm Vũ Hán’) mà thái độ kỳ thị người Mỹ gốc Á đã gia tăng, đưa đến sự phá hoại ở nhiều nơi tại Hoa Kỳ, đa số nhắm vào các cơ sở thương mại.

Tại thành phố Portland, tiểu bang Oregon chẳng hạn, theo các tin địa phương, có ít nhất 11 cơ sở thương mại của người gốc Á Châu đã bị phá hoại, trong đó có các cửa tiệm của người Việt Nam.

Các chủ tiệm tin rằng động lực đằng sau sự phá hoại nhắm vào các cơ sở ở Đông Bắc và Đông Nam Portland chính là sự kỳ thị chủng tộc.

Tổ chức The Asian Pacific American Network of Oregon - APANO (Mạng Lưới Người Mỹ Gốc Á Châu Thái Bình Dương Tại Oregon) sự phá hoại xảy ra trong lúc thái độ kỳ thị người Á Châu đang gia tăng tại Portland cũng như trên toàn quốc.

APANO nói rằng một số người đã ném đá và ném gạch vào cửa sổ của nhiều cửa tiệm vào một cuối tuần hồi cuối tháng Giêng. Tổng cộng có 13 cơ sở trong vùng East Portland đã bị làm mục tiêu mà trong đó 11 là do người Á Châu làm chủ.

Một trong những tiệm bị ném đá hồi cuối tháng Giêng là quán ăn Hanoi Kitchen ở góc đường Northeast Glisan Street và 79th Avenue.

Bà Kim Nguyễn, chủ nhân tiệm Hanoi Kitchen, nói với đài KGW8, “Thật là bực bội. Hết sức bực mình. Trong tháng Giêng, họ phá bể một cửa kiếng. Qua tháng Hai họ làm bể thêm một cửa kiếng. Vào ngày thứ Hai tuần trước, họ đập bể một bên của cánh cửa ra vào. Qua ngày thứ Ba, họ trở lại đập nốt cánh cửa bên kia.”Bà Kim Nguyễn, chủ tiệm Hanoi Kitchen, đang nói chuyện với đài KGW8-NBC về sự việc tiệm bị ném bể kiếng.Một quán ăn khác cũng bị phá hoại là My Brother’s Crawfish. Chủ nhân của tiệm này đã đăng một video clip lên Instagram, cho thấy hình ảnh có người đã ném đá làm bể cửa kiếng.

Những tiệm bị phá hoại trong tuần cuối cùng của tháng Giêng gồm có Teo, Fujiyama on 82nd, Vinny’s Barbershop, Highlight Auto Body, Toast La Tea, Saint & Sinners Tattoo, Hanoi Kitchen, Utopia Restaurant, Thanh’s Billiards, Buddy’s Lounge, Nail Tek và Khoe Va Dep. 

Bà Kim Nguyễn có cảm tưởng bà bị nhắm mục tiêu vì bà là người Á Châu. Bà nói với đài KGW8, “Tôi là người Á Châu. Tôi là mục tiêu của người nào đó muốn phá hoại, chắc là vậy, tôi không biết.”

Bà Allie Yee, Giám Đốc Phát Triển Và Truyền Thông của tổ chức APANO, nói, “Đây không là lần đầu tiên sự phá hoại xảy ra kể từ khi dịch Covid bắt đầu.”

Bà Yee tin rằng thái độ thù ghét người Á Châu đã tăng lên kể từ khi có đại dịch. Bà nói, “Những từ ngữ và sự kỳ thị liên quan đến sự việc gọi đại dịch là ‘Chinese flu’ hay ‘kung flu,’ những người sử dụng những từ ngữ như vậy, những người giữ vai trò lãnh đạo, đã làm cho người ta càng kỳ thị hơn và muốn tấn công nhắm vào cộng đồng người Mỹ gốc Á Châu.”

Bà nói thêm, “Chúng ta đã chứng kiến những người Á Châu bị đánh. Điều đó khiến chúng ta rất quan tâm khi sống cuộc sống của mình. Chúng ta lo lắng về những gì người khác nói hoặc làm, và không biết lúc nào sự lo lắng này sẽ chấm dứt.”

Cộng người người Hoa tại Portland đã bị kỳ thị kể từ khi dịch coronavirus bắt đầu hơn một năm trước đây. Nhiều nhà hàng trong Jade District (Phố Ngọc) đã bị vắng khách, sụt giảm lợi nhuận rất nhiều vì những tin đồn và sự lo sợ bị lây dịch.

Kể từ tháng Giêng 2020, số điện thoại của văn phòng theo dõi sự bất công từ kỳ thị của tiểu bang Oregon (Department of Justice Bias Hotline) đã nhận được 78 báo cáo về sự kỳ thị nhắm vào người Mỹ gốc Á Châu Thái Bình Dương.

Bà Kim Nguyễn nói, “Tôi cảm thấy không an toàn, không thật sự an toàn trong tiệm của tôi. Tôi đã sống và làm việc tại tiệm này trong nhiều năm, nhưng chưa bao giờ tôi lại cảm thấy không an toàn như lúc này.”

Bà Kim Nguyễn chưa báo cáo với cảnh sát về hành động ném đá vào cửa kiếng. Cho dù có báo cảnh sát, bà cũng không hy vọng họ bắt được ai. Bà chỉ mong cảnh sát gia tăng tuần hành trong khu thương mại.

Bấm vào đây để xem bản tin của đài KGW.


Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements