Friday, 07/02/2020 - 07:36:34

Tiệm phở Việt bị trách vì kỳ thị người Tàu

[PHO KY THI 1]
Tờ thông báo viết tiếng Anh, tiếng Czech, và tiếng Trung Hoa với nội dung không nhận khách hàng Trung Hoa vì lý do “bảo vệ sức khỏe cộng đồng” bên ngoài tiệm Pho Original Restaurant tại thủ đô Prague, Czech ngày 4 tháng Hai, 2020. (The Prague Geezer/ Facebook)


Một tiệm nail, không rõ ở đâu, đã dán giấy với nội dung “Xin lỗi chúng tôi không nhận khách hàng Trung Hoa vì corona virus. Cám ở sự thông cảm của quý vị.” (Chris Phan/ Facebook)

 

PRAGUE - Một nhà hàng Việt Nam tại trung tâm thủ đô Prague, Cộng Hòa Czech đã gây ra phẫn nộ cho nhiều người trên mạng xã hội, sau khi có người loan tin nhà hàng này treo thông báo không nhận khách hàng Trung Hoa, vì sợ bị lây nhiễm siêu vi khuẩn coronavirus đang gây dịch viêm phổi.
Nhà hàng nói rằng sự việc cấm thực khách Trung Hoa là vì sự quan tâm đến “sức khỏe cộng đồng” liên quan đến dịch viêm từ Vũ Hán, Trung Quốc.
Người đầu tiên loan tin về việc nhà hàng Việt Nam này kỳ thị người Trung Hoa là một trang Facebook mang tên The Prague Geezer (tạm dịch Ông Lão Prague).

Trang này đăng hình tấm giấy thông báo đặt bên ngoài tiệm Pho Original Restaurant (phở nguyên thủy hay phở gốc) viết bằng tiếng Anh, tiếng Czech và tiếng Trung Hoa.
Phần tiếng Anh viết: "To protect public health, the restaurant will temporarily not accept Chinese customers. Thank you for your understanding.”
Tạm dịch: “Để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, nhà hàng sẽ tạm ngưng nhận khách hàng người Trung Quốc. Cảm ơn sự thông cảm của quý vị.”
Một phóng viên của hãng thông tấn AFP đã liên lạc với tiệm Pho Original Restaurant về tấm giấy thông báo nêu trên, thì được một nhân viên giấu tên nói rằng họ không biết nhà hàng có dán tấm giấy thông báo cấm người Trung Hoa như đã đăng trên trang Facebook của The Prague Geezer.
Trong khi đó, truyền thông địa phương cho biết là tờ thông báo đã được lấy xuống sau vài giờ đồng hồ vì bị nhiều người chỉ trích trên mạng xã hội.


Một nhà hàng. không biết ở đâu, đã thông báo không nhận khách hàng từ Trung Quốc. (Chris Phan/ Facebook)

Hầu hết những ý kiến đều kêu gọi không nên ăn ở tiệm phở này, nếu tiệm còn kỳ thị khách hàng dựa trên màu da, chủng tộc hay phái tính.
The Prague Geezer cho biết nhà hàng đã lên tiếng xin lỗi sau khi có rất nhiều ý kiến phê bình sự kỳ thị. Chẳng hạn có người viết: “Xin đừng kỳ thị! Chúng ta đều là con người.”
Cũng trong thời gian dán thông báo, tiệm phở này đã không có khách hàng gốc Hoa nào ghé vào.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
Bình luận
thu ha đã nói: khong nen ky thi nhu the
advertisements
advertisements