Tuesday, 01/01/2019 - 10:16:29

Tiệm phở của bà Mỹ chưa mở thì đã gặp rắc rối với thành phố


Bảng hiệu tạm thời đặt ở cửa sổ tiệm sắp mở. (Free Keene)

KEEN, New Hampshire - Bà Isabelle Rose từng được báo chí địa phương nhắc tới, khi chiếc xe bán thức ăn Việt Nam của bà bắt đầu nhận trả tiền điện tử Bitcoin. Thế rồi trong hơn một năm qua, bà Rose đã vất vả làm việc để chuyển việc bán thức ăn từ xe truck sang một nhà hàng phục vụ đầy đủ ở trung tâm thị xã Keene!

Thế nhưng giờ đây, theo tin của nhật báo Free Keene, chính quyền thị xã đã quyết định gây khó dễ cho bà Rose.
 

Bà Isabelle Rose từng gây chú ý khi bán thức ăn nhận trả tiền bằng Bitcoin. (Free Keene)

Keen là thành phố nhỏ, không có nhiều quán ăn cung cấp những hương vị độc đáo từ các quốc gia trên thế giới, nên sự việc một quán ăn bán món Việt Nam, mà nhất là món phở nổi tiếng mà người Mỹ gọi là “Pho” đã được người địa phương đón nhận nồng nhiệt.

Nhưng vào ngày giáp lễ Giáng Sinh vừa qua, bà Rose nhận được một cú điện thoại từ bà Elizabeth Dragon, một quản trị viên mới của thành phố. Bà Dragon yêu cầu bà Rose gỡ tấm bảng vừa mới treo nơi cửa sổ tại địa điểm sắp mở quán phở. Quán này nằm sát bên cạnh tòa thị chính.
Tại sao bà Rose phải gỡ xuống tấm bảng xuống?

Quản trị viên thành phố đã viện dẫn một bộ luật về hạn chế bảng hiệu kinh doanh, và cái tên của cơ sở kinh doanh này hiện giờ đang bị chính quyền chiếu cố, vì tên của nó phảng phát mùi vị thô tục.
Bà Rose đã chọn tên cho tiệm là “Pho Keene Great,” và địa điểm mới này hứa hẹn sẽ phục vụ món phở ngon trước đó từng được bán trên xe thức ăn đắt khách trước đây. Tuy nhiên, chữ “Pho Keene Great” này, dù mang tên của thị xã cũng như món phở độc đáo, có thể bị đọc trại ra thành chữ tực “F...... Great.” Đó là lý do mà thị xã muốn cấm bảng hiệu kỳ cục này.
 

Tiệm phở sắp nằm cạnh tòa thị chính thị xã Keene, New Hampshire. (Free Keene)

Bà Rose cho biết bà Dragon đã nói với bà rằng danh xưng của cơ sở kinh doanh này rất “phản cảm và không phù hợp,” và muốn gặp mặt để thảo luận về những điều có thể thay đổi.

Trong bài viết bênh vực tiệm “Pho Keene Great,” nhật báo Free Keene nói rằng sự cấm đoán tên hiệu là điều kỳ lạ, “xét rằng quản trị viên thành phố đã biết cái tên đó từ tháng Hai năm 2018, vì thành phố là chủ của căn nhà mà Rose đang thuê, và bà Rose đã gửi cho bà Dragon một email với tên cơ sở kinh doanh của bà trong tháng Hai, rồi sau đó trong tháng Tư đôi bên đã ký hợp đồng thuê bao gồm tên của nhà hàng.”

Giờ đây tiệm Pho Keene Great đã gặp rắc rối. “Tại sao vậy sau khi thành phố đã được trả tiền thuê nhà trong gần một năm?” báo Free Keene nêu thắc mắc.

Sau khi bà Rose trả hàng ngàn Mỹ kim để tu bổ địa điểm, làm bảng hiệu và thậm chí in hàng loạt những chiếc áo T-shirt có in phù hiệu mới để quảng cáo cho tiệm. Những chiếc áo có thể sẽ trở thành một món hàng sưu tầm!

Báo Free Keene cho biết áo có sẵn mọi kích thước, trong số đó có cả áo T-shirt dành cho phụ nữ, bán độc quyền tại tiệm Route 101 Local Goods, tại số 661 Marlboro St. ở Keene! Người ta cũng có thể đặt mua áo trên mạng,

Tổ chức bảo vệ dân quyền ACLU đang được liên lạc về trường hợp này, và bà Rose dự định tranh đấu cho quyền tự do ngôn luận qua việc đặt tên tiệm nói trên.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements