Saturday, 02/12/2017 - 09:02:30

Tiệm mỹ phẩm Nhật xin lỗi vì treo bảng cấm du khách Trung Hoa


Tấm giấy viết mấy chữ Nhật cầm người Trung Hoa dán bên ngoài cửa kính.

Một hệ thống công ty mỹ phẩm Nhật Bản đã lên tiếng xin lỗi, sau khi một cửa hàng của họ trương một tấm bảng hiệu cấm người Trung Hoa bước vào. Tiệm này đã treo bảng vì du khách Trung Hoa đã không mấy lịch sự khi mua sắm trong tiệm. Tuy vậy, hệ thống tiệm muốn xin lỗi vì bảng cấm sẽ ảnh hưởng đến uy tín của công ty.

Có lẽ vụ này sẽ không cải thiện những mối quan hệ song phương giữa Nhật Bản và Trung Quốc. Hai nước láng giềng này lâu nay có những mối căng thẳng, từ những vụ tranh chấp lãnh thổ hiện nay cho tới những cuộc đụng độ trong lịch sử.

Sự việc đó cũng nêu lên vấn đề thái độ khó chịu nơi một số người Nhật đối với các du khách ngoại quốc, bất chấp những nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích du khách tới đây mua sắm, chính yếu là những khách du lịch từ Trung Quốc.

Bảng hiệu viết tay bằng tiếng Nhật đã được đặt nơi cửa sổ của một tiệm Pola. Công ty Pola hiện đang điều hành 4,600 cửa tiệm bán mỹ phẩm trên khắp Nhật Bản. Tấm bảng viết, “Cấm người từ Trung Hoa bước vào.” Chữ Nhật cũng có nét gần tương tự chữ Hán, nên bảng này cũng có thể được hiểu rõ bởi người Trung Hoa.

Pola đưa ra một lời xin lỗi vì đã gây ra “những cảm giác khó chịu và bất tiện cho nhiều người,” và xác nhận rằng họ đã gỡ bỏ tấm bảng xúc phạm đó.

Văn bản xin lỗi được viết bằng tiếng Hoa và tiếng Nhật, được đăng tải trên trang web của hãng. Văn bản viết thêm, “Ngay sau khi chúng tôi xác nhận các sự kiện, chúng tôi sẽ đình chỉ các hoạt động tại cửa tiệm đó, và thực hiện việc trừng phạt nghiêm khắc.”

Tuy nhiên, lời xin lỗi của công ty đã không ngăn chặn được sự lan truyền hình ảnh của tấm bảng trên một số phương tiện truyền thông xã hội tại Trung Quốc và Đài Loan.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp