Sunday, 05/05/2019 - 11:17:36

Tiệm may của bà Sylvie Nguyễn sắp đóng cửa sau 25 năm


(Denton Record-Chronicle)

DENTON, Texas - Sau nhiều năm cắt may, sửa chữa, đến nay một người thợ may đã quyết định đóng cửa tiệm của mình, một phần vì tiền thuê của hàng tăng cao và một phần vì lớn tuổi sau 25 năm làm việc, ã đến lúc bà cần nghỉ ngơi.

Hồi cuối tháng Tư vừa qua, nhật báo The Denton Record-Chronicle đã viết về người thợ may nói trên. Đó là bà Sylvie Nguyễn. Bài viết cho biết 40 năm trước, bà Sylvie, 22 tuổi, đã cùng chồng quyết định rời khỏi Việt Nam trên một chiếc thuyền hướng đến Hoa Kỳ.

Cùng với 13 người anh chị em của mình, bà thoát khỏi một đất nước bị cai trị bởi cộng sản sau chiến tranh. Một vài người trong số họ đã đến Iceland. Những người khác đã đến Canada. Riêng bà và chồng đã đến Dallas, Texas nơi họ được bảo lãnh bỏi gia đình anh chồng.

“Đó là cách tôi tự cứu mình,” bà Sylvie nói. “Hồi đó tôi còn trẻ, và tôi nghĩ nếu tôi có thể rời khỏi nơi cộng sản cai trị, ngay cả khi tôi chết trong đại dương, điều đó cũng tốt thôi vì tôi sẽ chết trong tự do.”
Giờ đây, sau 40 năm làm việc tại Hoa Kỳ và 25 năm làm chủ doanh nghiệp, bà Sylvie quyết định về hưu và đóng Sylvie's Alterations vào cuối tháng Năm. Bà quyết định vậy sau khi khu thương xa đổi chủ và tăng tiền thuê. Bà Sylvie muốn đóng cửa thay vì tìm một địa điểm mới. Thêm vào đó, hai người con của bà nói với bà rằng đã đến lúc nghỉ ngơi.

Gần bốn thập niên trước, vào năm 1980, chỉ một ngày sau khi hai vợ chồng bà đến Dallas, bà bắt đầu làm việc. Bà được người chị dâu chỉ dẫn cách may đồ. Họ nhận hàng và cắt vải may trang phục theo hợp đồng. Từng bước một, bà chị Tanya dạy bà Sylvie trở thành một thợ may. Với sự giúp đỡ của Tanya, Sylvie đã học cách thích nghi với cuộc sống ở Mỹ. Chị dâu cũng dạy bà Sylvie cách lái xe.

“Chị dâu tôi đã may vá ở nhà rồi, nên chị dạy tôi cách sử dụng máy may và chị ấy dạy tôi may từng bước một,” bà Sylvie Nguyễn nói với báo Record-Chronicle. “Chính chị ấy đã chắp cho tôi đôi cánh để bay.”
Từ đó, bà làm việc trong các xưởng may ở Dallas và Arlington cho đến năm 1994, khi bà tiết kiệm được $4,000 để mở tiệm Sylvie's Alterations tại địa chỉ 1005 W. University Drive trong vùng Denton.

Biết việc may sửa có thể chậm, bà nhận thêm hợp đồng may cho một công ty nhỏ để có tiền trang trải trong giai đoạn đầu. Dần dần, khách hàng bắt đầu đến để sửa những bộ trang phục và váy dạ hội, và bà đã tạo dựng được một danh sách khách hàng khá dài mà trong đó có cả bà Ann Stuart, cựu viện trưởng trường Đại học Texas Woman, và nhiều viên chức trong chính quyền địa phương.

“Tôi nhớ tất cả các khách hàng của mình và thường trò chuyện với họ,” bà nói. “Tôi muốn nói tiếng Anh khá hơn, vì vậy tôi càng cố gắng học nói nhiều hơn.”

Khi về hưu, bà Sylvie Nguyễn nói rằng bà muốn tiếp tục học tiếng Anh để cải tiến khả năng ngôn ngữ của mình và tìm cách đền ơn cộng đồng cho những gì bà đã có được, chẳng hạn như tình nguyện sửa áo dạ hội cho nữ sinh hay áo vét cho nam sinh có lợi tức thấp.

Đó là cách mà bà Sylvie Nguyễn muốn bày tỏ sự biết ơn đối với nước Mỹ.
“Tôi muốn cảm ơn đất nước này. Tôi đến đây vì tự do, và tôi yêu sự tự do đó,” bà nói. “Giấc mơ của tôi đã thành sự thực ở đây. Tôi làm chủ một doanh nghiệp. Tôi có mọi thứ tôi mong muốn như hiện nay cũng là nhờ vào đất nước này.”SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tôm hùm đã nói: Who care
Advertising