Tuesday, 05/02/2019 - 10:40:11

Tiệm cà phê cho uống một tách miễn phí, nếu bạn làm điều tốt


Cô Breanne Zolfo (CBS)
 
Ở một góc phố tại thị xã Crown Point, tiểu bang Indiana, có một quán cà phê nói lên tấm lòng của cộng đồng nhỏ ở đây. Mỗi ngày tại Café Fresco, một nhóm nhỏ nhân viên thường đứng sau quầy, pha cà phê và khích lệ khách hàng với câu viết tay trên tách cà phê.
“Hãy tin rằng có điều tốt trên thế giới. Hãy là người tốt,” là câu mà chủ tiệm Breanne Zolfo ưa thích nhất để viết cho khách.

Cô Zolfo, 31 tuổi, từng là người giữ trẻ, đã mở quán cà phê này cách đây sáu năm. Trong một lúc cao hứng, cô bắt đầu viết các thông điệp để khuyến khích khách hàng làm điều tốt.

Cô nói với Oliver Oliver của đài CBS News, “Tôi chỉ hy vọng rằng điều đó sẽ mang lại một chút ánh sáng lạc quan cho ngày sống của khách. Vì không phải ai cũng có được kinh nghiệm đó trong ngày.”

Thấy khách hàng hưởng ứng nồng nhiệt với lời khích lệ viết trên tách, cô tiến xa hơn bằng cách thách họ làm những việc tốt để nhận được một ly cà phê miễn phí. Chẳng hạn họ có thể bỏ tiền vào hộp từ thiện của Salvation Army, trả tiền cho cà phê của người khác, hay tặng thức ăn cho những người vô gia cư.

Zolfo ước tính rằng cô đã tặng hàng ngàn tách cà phê miễn phí. Cộng đồng Crown Point gồm những người quen biết nhau, và đối với Zolfo, việc phục vụ cộng đồng đó vượt ra ngoài những bức tường của tiệm cà phê của cô.
Thay vì bỏ túi số tiền từ lọ đựng tiền tip của tiệm, mỗi tháng cô trả số tiền đó cho những người khác. Một hôm cô dùng tiền đó để trả tiền cho những người mua hàng tại một siêu thị gần đó.

“Chúng tôi có người này, ông ấy vô gia cư, và chúng tôi đã mua một chiếc xe đạp cho ông. Rồi hai năm sau ông quay lại, sau khi chúng tôi mua chiếc xe đạp cho ông, và ông nói, Cô không biết cô đã làm thay đổi cuộc đời tôi nhiều cỡ nào. Giống như, vì cô đã mua cho tôi một chiếc xe đạp, tôi kiếm được một công việc, và tôi có một căn nhà chung cư. Và vậy đó, ông ấy làm tôi bật khóc,” Zolfo kể.

Cô nói, “Tôi hy vọng rằng điều đó lan truyền tinh thần tích cực đến khắp nơi, không những trong cộng đồng này, mà còn những cộng đồng khác xung quanh chúng ta.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements