Sunday, 06/08/2017 - 09:38:51

Tiệm bán thịt bị nhóm ăn chay biểu tình, đồng ý treo bảng về quyền sống của động vậtHai phụ nữ hóa trang thành thịt... người để phản đối việc bán thịt thú vật. (Direct Action Everywhere/ Facebook)


BERKELEY - Cuối cùng một cửa hàng bán thịt nổi tiếng ở Bắc California cũng phải chịu thua mấy phụ nữ quấn ni-lông, nằm lăn trước tiệm giống mấy miếng thịt... người có cả máu giả. Tiệm đã khuất phục trước yêu sách của một nhóm người ăn chay bênh vực quyền sống của động vật. Họ đòi tiệm này phải treo ở mặt tiền một tấm bảng hiệu nói rằng thú vật có quyền sống như loài người.

Direct Action Everywhere, một nhóm ủng hộ quyền động vật, đã tổ chức biểu tình ở phía trước tiệm thịt Local Butcher Shop tại Berkeley trong suốt bốn tháng. Theo báo Washington Post đưa tin, nhóm biểu tình đã “nhỏ máu giả, được buộc chặt trong bao nhựa, như thể đó là những lát thịt. Họ ca hát, la hét, thuyết giảng cho các khách hàng.”


Các phụ nữ biểu tình trước tiệm bán thịt bằng cách quấn ni-lông lên người và bôi máu giả. (Direct Action Everywhere/ Facebook)

Những người ăn chay biểu tình gửi tới cửa hàng một danh sách liệt kê những điều họ đòi hỏi. Trong số đó, có một điều yêu cầu cửa tiệm phải treo một tấm bảng nơi cửa sổ. Tấm bảng hiệu viết: “Xin chú ý: Mạng sống động vật là quyền của chúng. Giết chúng là bạo động và bất công, bất kể việc đó được thực hiện như thế nào.”

Nhóm Direct Action Everywhere khoe vụ ấy là một chiến thắng, trên trang Facebook của nhóm. Nhóm chia sẻ một video mang tựa đề “Một tiệm bán thịt nổi tiếng ở Berkeley hiện đang khuyến cáo khách hàng rằng thịt là bạo động!”

Tiệm Local Butcher Shop bắt đầu mở vào năm 2011, mua các thú vật nguyên con để giết mổ lấy thịt từ các trang trại địa phương. Chủ tiệm là vợ chồng Aaron và Monica Rocchino.

Bà Monica Rocchino nói với báo The Guardian, “Chuyện bị đe dọa và bị buộc phải tuân thủ niềm tin của họ chỉ làm cho tôi thấy buồn. Chiến thuật của họ thật là cực đoan. Đây là việc tống tiền về mặt đạo đức.”
Trong số những sản phẩm cửa hàng ấy bán, có những loại thịt được chế biến sẵn, xúc xích, thịt hầm, thức ăn cho chó và bánh sandwich trong ngày. Các lớp học được tổ chức thường xuyên tại cửa tiệm này, để nói chuyện về những kỹ thuật chế biến những món thịt khác nhau, như làm xúc xích, hoặc những cuộc biểu diễn làm thịt nửa con heo.

Tiệm Local Butcher Shop đáp ứng một số yêu cầu của nhóm Direct Action Everywhere. Thế nhưng những người hoạt động bảo vệ quyền động vật đã bắt đầu đăng một thỉnh nguyện thư trên mạng internet, để ngăn chặn những người bán thịt ở Berkley dùng từ ngữ “nhân đạo” (humane) để mô tả thịt họ bán.
Thỉnh nguyện thư ấy xin 200 chữ ký. Tính cho đến lúc 10 giờ sáng thứ Năm, ngày 3 tháng Tám đã nhận được 121 chữ ký. Người ta đã ký vào bản kiến nghị ấy từ bên ngoài khu vực Berkley, trong số đó có những địa điểm ở Nga, Đan Mạch, Đức, và Mã Lai.

Nhóm Direct Action Everywhere tin rằng các trang trại và các tiệm bán thịt đều không thể nói là “nhân đạo,” nếu gây ra cái chết của một con vật. Những người hoạt động vì quyền động vật dự định đưa thỉnh nguyện thư ấy cho ông Jesse Arreguin, thị trưởng thành phố Berkley.

Một số người đã lên tiếng bênh vực cho tiệm Local Butcher Shop trên truyền thông xã hội.
Trên Facebook, Kathy Kayhour nói, “Tiệm bán thịt địa phương rất tuyệt vời! Đừng chịu thua những chiến thuật tống tiền của những kẻ khùng điên!”

Cũng trên Facebook, một người bình luận tên là John Smith nói, “Buồn khi thấy rằng bạn đang bị bọn Đức Quốc Xã động vật sách nhiễu. Tôi cũng buồn khi thấy bạn phải làm theo yêu sách của họ, nhưng tôi hiểu. Có lẽ một biện pháp an ninh gắt gao nào đó sẽ là một sự lựa chọn tốt hơn. Nhưng dường như cần đánh vào mông bọn trẻ này.”

Từ khóa tìm kiếm:
Direct Action Everywhere
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp