Saturday, 23/09/2017 - 08:16:23

Tiệm bán đồ chơi Toys "R" Us khai phá sản trước mùa lễ


Một tiệm Toys R' Us ở San Rafael, California. (Getty Images)


Công ty Toys 'R' Us Inc, hệ thống cửa hàng bán đồ chơi lớn nhất ở Mỹ, đã nộp đơn xin khai phá sản. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy tình trạng hỗn loạn trong ngành bán lẻ bị mắc kẹt trong móng vuốt của việc mua sắm trên mạng và các hệ thống bán hàng giảm giá.

Việc nộp đơn xin phá sản được nộp vào cuối ngày thứ Hai vừa qua, 18 tháng 9, là một vụ lớn nhất từ xưa đến nay trong đó một hãng bán lẻ chuyên ngành nộp đơn như vậy, và gây nghi vấn về tương lai của khoảng 1,600 cửa hàng và 64,000 nhân viên. Sự việc xảy ra trong lúc Toys 'R' Us đang chuẩn bị cho mùa mua sắm lễ cuối năm, chiếm phần lớn số lượng thương vụ của công ty.

Neil Saunders, giám đốc quản trị của GlobalData Retail, nói, “Quyết định đưa ra hôm nay không nhất thiết có nghĩa là trò chơi đã xong đối với Toys 'R' Us.” Thế nhưng quyết định đó sẽ kết thúc một chương hỗn loạn trong lịch sử của một công ty rất nổi tiếng này.”

Toys 'R' Us đã nhận được sự trợ giúp với cam kết hơn $3 tỉ từ các nhà băng, trong số tiền tài trợ cho bên mắc nợ vẫn nắm quyền kiểm soát tài sản. Trong số này có một nhóm do ngân hàng JPMorgan cầm đầu, và một số cơ sở cho vay hiện có. Đây là một công ty ở New Jersey cũng điều hành hệ thống Babies 'R' Us.
Việc tài trợ đó, phải được tòa án chấp thuận, sẽ bảo đảm với các nhà cung cấp của công ty này rằng họ sẽ được trả tiền cho những món hàng, như khối xây dựng Lego và búp bê Barbie, đang được vận chuyển cho mùa nghỉ lễ.

Giám đốc điều hành Dave Brandon nói, “Chúng tôi hy vọng rằng những trở ngại tài chánh cản trở chúng tôi sẽ được giải quyết theo một cách thức lâu bền và hữu hiệu.

“Cùng với các nhà đầu tư của chúng tôi, mục tiêu của chúng tôi là làm việc với các chủ nợ và những nhà cho vay khác, để sắp xếp lại cơ cấu của $5 tỷ nợ dài hạn trong bảng cân đối kế toán của chúng tôi.”

Theo Toys 'R' Us cho biết, các hoạt động ở ngoài nước Mỹ và Canada, bao gồm khoảng 255 cửa hàng được cấp phép và những đối tác liên doanh ở Á Châu, đều là các thực thể riêng biệt, chứ không phải là một phần của thủ tục phá sản.

Các cửa hàng Toys 'R' Us và Babies 'R' Us, cũng như những địa điểm thương mại điện tử của công ty trên khắp thế giới, đều mở cửa hoạt động kinh doanh như bình thường.

Công ty đang mắc nợ từ việc mua lại với giá $6.6 tỷ trong năm 2005, do KKR & Co và Bain Capital cầm đầu, cùng với quỹ tín thác đầu tư địa ốc Vornado Realty Trust.

Với tài sản trị giá $6.9 tỷ dựa trên bản phúc trình hàng năm mới đây nhất, đó là vụ phá sản lớn vào hàng thứ nhì của một công ty bán lẻ. Vụ khai phá sản lớn nhất là của công ty Kmart có tài sản trị giá $14.6 tỷ xảy ra vào năm 2002.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp