Tuesday, 18/06/2019 - 07:25:42

Tịch thu bạch phiến trị giá $1 tỷ trên tàu hàng tại Pennsylvania


Bảy toa hàng trên chiếc tàu này đã chuyên chở 16.5 tấn bạch phiến. (ABC News)


PHILADELPHIA - Nhà chức trách liên bang vừa tịch thu 16.5 tấn bạch phiến (cocaine), trị giá hơn $1 tỷ Mỹ kim, từ một tàu hàng ở Philadelphia. Đây cũng là một trong các vụ thu giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, theo Bộ Tư Pháp cho biết hôm thứ Ba.
Các đặc vụ liên bang, tiểu bang, và địa phương, ngày thứ Hai đã lên tàu MSC Gayana, một tàu hàng đậu tại cảng Packer Marine của Philadelphia, và tìm thấy bạch phiến trong bảy toa hàng (container), theo hồ sơ hình sự lập tại tòa liên bang Philadelphia. Viên chức liên bang đã bắt và truy tố hai thủy thủ của tàu là Ivan Durasevic và Fonofaavae Tiasaga. Hai người đàn ông này nhìn nhận đã giúp chuyển bạch phiến lên tàu.
“Lượng ma túy này có thể giết chết hàng triệu người,” công tố viên liên bang William McSwain viết trên Twitter, khi thông báo vụ bắt giữ vào hôm thứ Ba. Văn phòng của ông ước tính giá trị của số cocaine là hơn $1 tỷ Mỹ kim.
Tàu hàng MSC Gayana đã đi qua các nước Chile, Peru, Colombia, và Panama trong tháng trước. Hãng MSC, công ty sở hữu tàu hàng, nói rằng hãng này lâu nay vẫn luôn hợp tác với nhà chức trách Hoa Kỳ để ngăn chận nạn buôn lậu ma túy.
Sự việc hôm Chủ Nhật là một trong những vụ phát hiện bạch phiến lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, gồm cả vụ thu giữ 21 tấn cocaine tại California năm 1989, và 14 tấn cocaine tại Texas trong cùng năm.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp