Saturday, 13/10/2018 - 07:54:57

Tịch thu 34 kg sừng tê giác nhập lậu tại Nội Bài


Sừng tê giác chứa trong kiện hàng mà trong đó có cả những chén tròn. (Tin Mới)

HÀ NỘI - Hải quan và lực lượng điều tra chống buôn lậu đã khám phá một lô hàng gồm 34 kg sừng tê giác được nhập cảng vào Việt Nam hôm thứ Sáu. Số hàng trên được vận chuyển từ Nam Phi về Việt Nam trên chuyến bay của hãng hàng không Quatar Airway, từ Nam Phi quá cảnh qua Doha về Việt Nam ngày 4/10/2018.

Qua kiểm tra, hải quan tại phi trường quốc tế Nội Bài đã phát giác một kiện hàng carton có dấu hiệu nghi vấn. Sau đó các nhân viên soi chiếu các thùng hàng. Kết quả cho thấy, hàng hóa bên trong các kiện hàng có nghi vấn là sản phẩm động vật.

Người gửi hàng trên vận đơn là một công ty ở Nam Phi, người nhận hàng đứng tên trên vận đơn là một cá nhân có tên Trương Văn Nam, địa chỉ ở Sóc Sơn, Hà Nội.

Hiện công ty trên đã từ chối nhận hàng. Vào sáng thứ Sáu, trước sự chứng kiến của đại diện kho hàng, hàng không Quatar Airway và những người có liên quan, nhà chức trách đã mở kiểm tra thùng hàng.
Họ thấy bên trong chứa 13 sừng tê giác và các sản phẩm. Công tác lấy mẫu giám định chủng loài và trọng lượng đã được tiến hành.

Theo sự thúc đẩy của thế giới yêu cầu Việt Nam thực hiện Công Ước Cites, cơ quan hải quan đã tăng cường kiểm soát ngăn chặn, phát hiện những vụ vận chuyển sản phẩm động vật hoang dã vào Việt Nam.
Đây là vụ phát hiện sản phẩm động vật hoang dã thứ hai tại Nội Bài trong tháng 9 và tháng 10. Trước đó, ngày 29/9, hải quan đã tìm thấy gần 1 tấn ngà voi, sản phẩm ngà voi và vẩy tê tê vận chuyển qua đường hàng không từ Nigeria đến Việt Nam.

Việc buôn bán động vật và sản phẩm từ động vật hoang dã đã bị cấm ở Việt Nam. Tuy nhiên việc buôn bán trái phép vẫn diễn ra do nhu cầu lớn ở Việt Nam và Trung Quốc. Tại hai quốc gia này, vẫn có người tin một cách hoang đường rằng sừng tê giác và vẩy tê tê có công dụng chữa nhiều bệnh, bao gồm cả bệnh ung thư.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising