Friday, 15/02/2019 - 08:05:52

Tịch thu 24 sừng tê giác trị giá trên $1 triệu trên đường đến VN


Sừng tê giác bị tịch thu ngày 14/2/2019.

Hải quan phi trường Hồng Kông đã bắt giữ hai người đàn ông mang theo ít nhất 24 sừng tê giác khi đang quá cảnh chờ đi Việt Nam vào ngày thứ Năm.

Nhà chức trách cho biết thêm đây là vụ bắt giữ buôn lậu sừng tê giác bằng đường hàng không lớn nhất từ trước đến nay của Hồng Kông, với giá trị lên đến khoảng $1 triệu Mỹ kim. Số sừng này tương đương 20 phần trăm tổng sừng tê giác bị bắt tại Hồng Kông trong 5 năm qua.

Tin cho biết hai người bị bắt đã bay từ Johannesburg, Nam Phi và quá cảnh ở Hong Kong để đến thành phố Sài Gòn. Hiện nay chưa có thông tin về quốc tịch của hai người vận chuyển số sừng tê giác vừa nêu.
Hải quan Hồng Kông cho biết lô hàng được giấu trong hai thùng cạc tông khi đi qua máy quét.

Giám đốc Sophie le Clue của chương trình môi trường ADM Capital Foundation tại Hồng Kông cho rằng chắc hẳn có một mạng lưới được tổ chức đứng đằng sau hoạt động buôn lậu như vừa nêu.

Trước đó chỉ hai tuần, vào ngày 1/2, Hồng Kông tuyên bố đã tìm thấy 8 tấn vảy tê tê và hơn 1,000 ngà voi trong một container vận chuyển từ Nigeria, Phi Châu đến Việt Nam, với giá trị hơn $8 triệu Mỹ kim.
Nhu cầu về sừng tê giác chủ yếu được do số người tiêu dùng ở Trung Quốc và Việt Nam, nơi mà những người hành nghề y học cổ truyền coi nó như một phương thuốc tuyệt vời.

Trong thực tế, sừng tê giác chỉ là mũi của tê giác, bao gồm chất keratin, là loại protein tạo ra tóc và móng tay con người. Tuy nhiên, tại Á Châu, sừng tê giác có giá lên đến $60,000 một kg.

Hiện nay, Việt Nam và Trung Quốc là hai nước nằm trong nhóm những thị trường lớn nhất thế giới về tiêu thụ động vật hoang dã và các sản phẩm từ những loài nguy cấp này, gồm hổ, voi, tê giác và tê tê.
(Nguồn RFA)

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising