advertisements
Tuesday, 12/04/2022 - 08:36:27

Tích Lan tuyên bố vỡ nợ


Xe xếp hàng chờ mua xăng tại thủ đô Colombo ngày 12 tháng 4, 2022. (Pradeep Dambarage/ NurPhoto via Getty Images)

 

COLOMBO - Tích Lan không có đủ khả năng trả khoản nợ nước ngoài $51 tỷ Mỹ kim, và đang chờ ngân sách hỗ trợ từ Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế. Vào ngày thứ Ba Bộ Tài Chính cho biết các chủ nợ của Tích Lan, gồm các chính phủ đã cho quốc gia Nam Á này vay tiền, có thể cộng dồn lãi chưa trả vào các khoản vay mà Tích Lan đến hạn thanh toán từ chiều cùng ngày, hoặc chọn nhận lại khoản vay gốc bằng đồng rupee Tích Lan.

"Chính phủ chỉ dùng biện pháp khẩn cấp này như lựa chọn cuối cùng, nhằm ngăn tình hình tài chính quốc gia trở bên tệ hơn,” Bộ Tài Chính Tích Lan giải thích về quyết định tuyên bố vỡ nợ với các khoản vay nước ngoài.

Cơ quan này cho biết thêm rằng tuyên bố vỡ nợ là để bảo đảm "đối xử công bằng với mọi chủ nợ," trước khi Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) cung cấp chương trình hỗ trợ cho quốc gia Nam Á.

Đảo quốc Ấn Độ Dương đang vật lộn với cuộc suy thoái tệ hại nhất từ khi giành được độc lập, khi chính phủ Tích Lan không còn ngoại tệ để nhập cảng các hàng hóa cần thiết. Tình trạng thiếu lương thực, nhiên liệu và cúp điện quy mô lớn trong thời gian dài đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Trước đây Tích Lan đã mượn tiền từ nhiều nước để đầu tư cho cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, việc quản lý tài chính yếu kém, cùng ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 với ngành du lịch, vốn mang lại nguồn thu lớn cho đất nước, đã khiến Tích Lan chìm trong "núi nợ.”

Các tổ chức đánh giá tín dụng quốc tế đã hạ mức tín dụng của Tích Lan từ năm ngoái, khiến nước này gần như không thể tiếp cận với thị trường vốn nước ngoài để vay thêm tiền trang trải chi phí nhập cảng hàng hóa. Tích Lan đã xin Ấn Độ và Trung Quốc xóa nợ, nhưng cả hai quốc gia chỉ đồng ý tăng giới hạn nợ để Tích Lan mua thêm hàng hóa. Tích Lan phải nhập cảng hầu hết các hàng hóa thiết yếu từ sữa bột, gạo, xăng dầu cho tới dược phẩm, xi-măng.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements