Monday, 22/04/2019 - 05:41:48

Tích Lan: Thủ phạm đánh bom có thể là nhóm Hồi địa phương


Người dân đang bỏ chạy sau khi nghe cảnh sát khám phá một trái bom nằm gần nhà thờ St. Anthony ở thủ đô Colombo ngày thứ Hai. Trái bom này được phá nổ an toàn. Nhưng một ngày trước đó, gần 300 người đã thiệt mạng trong bảy vụ bom tự sát xảy ra tại các nhà thờ ở thủ đô của Tích Lan, đúng ngày lễ Phục Sinh. (Getty Images)


COLOMBO - Một vụ nổ đã xảy ra gần một nhà thờ ở thủ đô Colombo vào ngày thứ Hai. Cảnh sát đã tìm thấy một trái bom trong khu vực và cho bom nổ an toàn. Vụ nổ mới xảy ra cách nhà thờ St. Anthony khoảng 50 mét, một trong ba địa điểm bị tấn công trong một loạt các vụ đánh bom tự sát xảy ra vào Chủ Nhật.

Ngoài ra, cảnh sát cũng tìm thấy 87 kíp nổ tại một trạm xe bus chính của thủ đô Colombo vào thứ Hai. Các lực lượng an ninh của Tích Lan đang truy lùng trên khắp đảo quốc để tìm các thủ phạm gây ra vụ tấn công.
Trước đó, bảy vụ đánh bom tự sát đã diễn ra vào Chủ Nhật, khiến gần 300 người chết và hơn 500 người bị thương, theo các nhà điều tra cho biết hôm thứ Hai. Hai trong số các tay đánh bom tự sát đã tự kích nổ bản thân tại khách sạn sang trọng Shangri-La ở gần bờ biển. Các mục tiêu bị tấn công khác bao gồm ba nhà thờ và hai khách sạn khác.

Một khách sạn thứ tư và một ngôi nhà ở ngoại ô Colombo cũng xảy ra các vụ nổ. Các vụ tấn công chủ yếu diễn ra lúc các nhà thờ đang có thánh lễ, hoặc tại tiệc buffet ăn sáng của các khách sạn. Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm, nhưng chính phủ Sri Lanka tin rằng thủ phạm là tổ chức Hồi giáo cực đoan địa phương National Thowheeth Jamaath, gọi tắt là NTJ.

Chính phủ Tích Lan cho rằng nhóm NTJ có nhận được hỗ trợ từ nước ngoài. Các chuyên gia cũng có ý kiến tương tự, cho rằng NTJ có thể có liên quan với Al Qaeda hoặc ISIS, dựa trên mức độ tinh vi của cuộc tấn công.
Chỉ huy cảnh sát quốc gia vào ngày 11 tháng 4 đã từng khuyến cáo rằng, cơ quan tình báo Ấn Độ đã cho biết nhóm NTJ đang lên kế hoạch tấn công các nhà thờ. Hiện chưa rõ vì sao chính phủ Colombo không thể ngăn cản vụ tấn công đã được báo trước này. Sau vụ đánh bom, cảnh sát đã bắt giữ 24 nghi can, tất cả đều là công dân Tích Lan.

Trong số những người chết có 32 công dân nước ngoài, bao gồm người Anh, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, Trung Cộng, Đan Mạch, Hòa Lan, và Bồ Đào Nha. Tổng Thống Maithripala Sirisena đã công bố tình trạng khẩn cấp toàn quốc vào nửa đêm thứ Hai, cho phép quân đội có quyền bắt giữ và thẩm vấn nghi can mà không cần trát tòa.
Vào sau các vụ đánh bom, một đền thờ Hồi giáo ở vùng tây bắc đã bị tấn công bằng bom xăng, và hai cửa hàng của người Hồi giáo cũng bị đốt, làm tăng nguy cơ xảy ra xung đột tôn giáo tại Sri Lanka.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising