advertisements
Tuesday, 24/05/2022 - 04:30:22

Tích Lan tăng giá xăng lên mức kỷ lục


Xe xếp hàng chờ mua xăng của trạm Lanka IOC ở thủ đô Colombo thứ Ba, ngày 24 tháng 5, 2022. (Ishara S. Kodikara/ AFP via Getty Images)

 

COLOMBO - Tích Lan đã tăng giá xăng thêm 24.3% và dầu diesel thêm 38.4% để giảm bớt tình trạng thua lỗ của hãng dầu khí quốc doanh Ceylon Petroleum.

Giá xăng Octan 92 - loại xăng phổ biến nhất tại Tích Lan - tăng từ 338 lên 420 rupee (tương đương $1.17 Mỹ kim) mỗi lít. Trong khi đó, giá dầu diesel tăng từ 289 lên 400 rupee (tương đương $1.11 Mỹ kim) mỗi lít. Đây là những mức giá cao nhất mọi thời đại ở đảo quốc này.

Việc điều chỉnh giá xăng dầu bắt đầu lúc 3 giờ sáng (giờ địa phương) ngày thứ Ba. Nội các nước này cũng đã thông qua việc sửa đổi phí vận chuyển và các dịch vụ khác liên quan đến xăng dầu cho phù hợp, theo chu kỳ được áp dụng hai tuần một lần hoặc hàng tháng.

"Chính phủ sẽ thảo luận với các bên liên quan trong lãnh vực giao thông để tăng giá dịch vụ cùng với mức tăng xăng dầu mới nhất,” Bộ Trưởng Năng Lượng Tích Lan Kanchana Wijesekara cho biết.

Ông Wijesekera cũng khuyến khích mọi người làm việc từ xa để giảm sử dụng nhiên liệu. Lãnh đạo các cơ quan chính phủ sẽ toàn quyền quyết định về việc nhân viên nào cần phải đến văn phòng, trong khi số còn lại được làm việc tại nhà.

Tích Lan đang phải vật lộn với tình trạng hỗn loạn kinh tế chưa từng có kể từ năm 1948. Việc tăng giá xăng dầu diễn ra trong bối cảnh người dân nước này tiếp tục phải xếp hàng dài tại các trạm nhiên liệu để chờ mua xăng.

Ngoài ra, hầu hết các hàng hóa thiết yếu đều thiếu thốn. "Không chỉ xăng dầu, giá mọi thứ khác cũng rất cao,” ông Mohammad Irfan, một người đã xếp hàng 4 giờ để chờ đổ xăng ở thủ đô Colombo nói. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 đã tăng 33.8%. Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Tích Lan Nandalal Weerasinghe dự báo lạm phát nước này sẽ tăng lên 40% trong vài tháng tới.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements