Wednesday, 24/04/2019 - 07:39:27

Tích Lan: Những kẻ đánh bom là người giàu, có học

 


Một phụ nữ bị thương trong vụ khủng bố hôm Chủ Nhật đã chỉ tay về hồ chôn tập thể dành cho hai đứa con và chồng của bà tại Negombo, Tích Lan ngày thứ Tư, 4-24-2019. (Getty Images)COLOMBO - Thứ Trưởng Bộ Quốc Phòng Ruwan Wijewardene cho biết hôm thứ Tư, nhà chức trách đã xác định danh tính của 8 trong 9 kẻ đánh bom trong ngày lễ Phục Sinh, và một trong số này là phụ nữ. Phần lớn những kẻ này đến từ những gia đình giàu có, học vấn cao, thậm chí một số nghi can từng du học ở nước ngoài như Anh và Úc, trước khi quay về sống tại Sri Lanka. Những kẻ đánh bom tự sát là một nhóm riêng, tách ra từ hai nhóm Hồi giáo cực đoan ở địa phương là NTJ và JMI.

Thủ lãnh nhóm đánh bom được cho là kẻ đã kích nổ bom tự sát tại khách sạn Shangri-La ở thủ đô Colombo. Kẻ này còn có một người anh em khác tham gia vào vụ đánh bom khách sạn Cinnamon Grand, cùng thời điểm với các vụ tấn công khác tại Sri Lanka. Cả hai là con của một thương gia giàu có làm nghề kinh doanh gia vị.

Một ngày trước khi gây ra vụ tấn công, hai tên này đặt phòng tại khách sạn Cinamon và Shangri-La. Sáng hôm sau, họ tới 2 khách sạn gần như cùng lúc, trà trộn vào khu ăn sáng buffet và kích nổ những ba lô chứa bom.

Khi đặt phòng tại khách sạn, một trong hai kẻ đánh bom nêu trên sử dụng thông tin giả, trong khi tên còn lại dùng địa chỉ thật. Sau vụ nổ tại Shangri-la, lực lượng đặc nhiệm đã đến điều tra nhà của họ tại khu dân cư cao cấp ở thủ đô Colombo. Vợ của một trong hai kẻ khủng bố đã tự kích nổ bom, giết chết chính cô ta cùng 2 con, và 3 cảnh sát đặc nhiệm. Nhà chức trách Sri Lanka đã bắt các thành viên khác trong gia đình này để điều tra, bao gồm người cha và 4 con trai khác của ông ta.

Trong khi đó, Tổng Thống Maithripala Sirisena đã sa thải các lãnh đạo an ninh hàng đầu quốc gia, do các viên chức này đã không hành động kịp thời theo tin tức tình báo, dẫn đến vụ khủng bố kinh hoàng vào ngày lễ Phục Sinh khiến hơn 350 người thiệt mạng.

Thủ đô Colombo vẫn hoang mang sợ hãi trước các tin tức cho biết cảnh sát vẫn đang thực hiện nhiều vụ kích nổ có kiểm soát đối với các đồ vật khả nghi, vào 3 ngày sau khi xảy ra vụ tấn công nhắm vào các nhà thờ và khách sạn hạng sang. Đại sứ Hoa Kỳ tại Sri Lanka nói Washington cho rằng âm mưu khủng bố vẫn đang tiếp tục diễn ra.

Trong bài diễn văn trên đài truyền hình quốc gia vào tối thứ Ba, Tổng Thống Sirisena nói ông sẽ thay đổi lãnh đạo của các lực lượng quốc phòng trong vòng 24 giờ, và đến thứ Tư, Tổng Thống Sirisena đã yêu cầu bộ trưởng quốc phòng và chỉ huy cảnh sát quốc gia nộp đơn từ chức.

Ông Sirisena không cho biết những người nào sẽ thay thế vào các vị trí này.

Tổng Thống Sirisena nói ông đã không được báo cáo về tin tình báo liên quan đến âm mưu tấn công, và thề sẽ có hành động cứng rắn đối với các viên chức đã không báo cáo tin tức này. Vào thứ Tư, số người chết do các vụ đánh bom khủng bố đã tăng lên 359 người, với hơn 500 người bị thương. Đại diện cảnh sát cho biết có thêm 18 nghi can đã bị bắt trong đêm thứ Ba rạng sáng thứ Tư, nâng tổng số người bị giam lên 58 người.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements