advertisements
Friday, 29/11/2019 - 07:42:14

Tích Lan muốn lấy lại cảng chiến lược đã cho Trung Cộng thuê


Vài tàu hàng hải đang vận chuyển hàng hóa qua thương cảng Colombo tại Tích Lan, nơi mà chính quyền đang tìm cách giảm bớt thế lực của Trung Cộng qua những món nợ dành cho phát triển nền kinh tế, như tiền vây để xây những tòa nhà chọc trời tại thương cảng Colombo. (Paula Bronstein/ Getty Images)


COLOMBO - Chính quyền mới ở Tích Lan (Sri Lanka) do Tổng Thống Gotabaya Rajapaska đứng đầu đang muốn hủy hợp đồng để lấy lại hải cảng Hambantota, từng bị chính quyền trước đây cho một công ty Trung Cộng thuê trong 99 năm.
Năm 2017, thủ tướng Tích Lan khi đó là Ranil Wickremesinghe nói rằng chính phủ khó có thể trả được số tiền đã vay Trung Cộng để xây cảng Hambantota, nên đã đồng ý cho hãng quản lý hải cảng CMP của Trung Cộng thuê cảng Hambanota trong 99 năm với giá $1.1 tỷ Mỹ kim.
Điều này giúp làm nhẹ khoản nợ từ Trung Cộng mà Tích Lan đang phải chịu, ông Wickremesinghe nói trong một cuộc phỏng vấn năm 2018. Hải cảng Hambantota là biểu tượng cho những tranh cãi từ châu Á đến châu Phi về kế hoạch "Vành đai và Con đường" đầy tham vọng của Chủ Tịch Trung Cộng Tập Cận Bình. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới bị cáo buộc cố tình đẩy các nước nghèo vào "bẫy nợ" để sau đó đạt được các lợi ích chiến lược.

Nỗ lực lấy lại cảng biển chiến lược sẽ giúp chính phủ mới ở Sri Lanka thể hiện quyết tâm của họ, trong việc thay đổi thỏa thuận được xem là gây tổn hại an ninh quốc gia. Đây là nền tảng chính trong chiến dịch tranh cử của ông Gotabaya Rajapaksa, người mới nhậm chức tổng thống hồi giữa tháng 11.
Với vị trí chiến lược ở phía nam Tích Lan nhìn ra Ấn Độ Dương, nằm trên tuyến vận tải đường biển chính giữa Á Châu và Âu Châu, cảng Hambantota đã gây lo lắng cho Ấn Độ và các nước khác, về nguy cơ Bắc Kinh sử dụng nơi này cho các mục đích quân sự trong tương lai.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements