advertisements
Wednesday, 02/03/2022 - 07:44:39

Tích Lan không còn tiền để nhập cảng nhiên liệu


Người dân xếp hàng mua xăng tại thủ đô Colombo, Tích Lan, mặc dù chính phủ thông báo không còn xăng để bán ngày 2 tháng 3, 2022. (Akila Jayawardana/ NurPhoto via Getty Images)

 

COLOMBO – Trong những ngày qua, hệ thống giao thông công cộng tại Tích Lan (Sri Lanka) đã đình trệ vì hàng loạt xe bus cạn xăng, trong lúc quốc gia không còn đủ ngoại tệ để nhập cảng nhiên liệu.

Hiệp Hội Chủ Xe Bus Tư Nhân Tích Lan có hơn 20,000 xe trong hệ thống. Vào thứ Tư, tổ chức này cho biết họ chỉ còn đủ năng lực vận hành 1/4 số xe vì thiếu xăng. Các hãng điều hành xe bus ở Tích Lan trong tuần này thông báo cắt giảm đáng kể số chuyến xe, khiến nhiều người dân buộc phải tìm các phương tiện di chuyển khác.

Lanka IOC, một trong những đại lý xăng dầu lớn nhất Tích Lan, đã tăng giá nhiên liệu khoảng 12% vào ngày 27 tháng 2. Tập Đoàn Xăng Dầu Quốc Doanh Ceylon (CPC) đã yêu cầu chính phủ cho phép áp dụng biện pháp tương tự. Một số nguồn tin nội bộ CPC khẳng định, tập đoàn này chỉ còn đủ xăng cung cấp cho thị trường từ ngày 2 đến ngày 6 tháng 3.

Không chỉ thiếu nhiên liệu, chính phủ Tích Lan còn phải áp dụng biện pháp cúp điện luân phiên vì khủng hoảng năng lượng.

Trong tuần này, Tích Lan bắt đầu cúp điện khoảng 7 tiếng rưỡi mỗi ngày - thời gian cúp điện luân phiên dài nhất trong 25 năm qua. Cơ quan tiện ích công cộng PUCSL cho biết, chính phủ phải cúp điện vì khủng hoảng ngoại tệ khiến Tích Lan không đủ tiền mua nhiên liệu cho các máy phát điện. Đảo quốc này lại đang trong mùa khô nên hồ thủy điện cũng không đạt đủ công suất bù đắp.

Tích Lan phụ thuộc rất nhiều vào du lịch để kiếm ngoại tệ, và đại dịch Covid-19 suốt 2 năm qua đã khiến nước này thất thu nghiêm trọng.

Chính phủ đã ra lệnh cấm nhập cảng nhiều hàng hóa từ tháng 3, 2020 để giảm lượng ngoại tệ chảy ra ngoài. Giới quan sát khuyến cáo Tích Lan đang bên bờ vực khủng hoảng kinh tế, thiếu thốn nhiều loại hàng hóa, từ lương thực, thuốc men đến máy móc, xi măng.

Dự trữ ngoại tệ của Tích Lan tính đến cuối tháng 1 là khoảng $2.07 tỷ Mỹ kim, giảm 25% so với tháng 12, 2021.

Theo Bộ Trưởng Năng Lượng Udaya Gammanpila, đất nước đang trải qua cuộc khủng hoảng thiếu nhiên liệu nghiêm trọng nhất từ khi tuyên bố độc lập vào năm 1984. Khủng hoảng nhiên liệu còn khiến giá lương thực lạm phát 25% vào tháng 1, còn mức lạm phát trên toàn thị trường là 16.8%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements