Tuesday, 01/06/2021 - 09:15:02

Tích Lan dập tắt đám cháy 13 ngày trên tàu hàng


Các quân nhân thuộc binh chủng Không Quân Tích Lan đang dọn rác trôi vào bờ Colombo xuất phát từ chiếc tàu hàng MV X-Press Pearl bị cháy ngoài khơi ngày 30 tháng 5, 2021. (Lakruwan Wanniarachchi/ AFP via Getty Images)

 

 

COLOMBO - Đám cháy trên tàu chở hàng X-Press Pearl ngoài khơi Tích Lan đã được dập tắt hôm thứ Hai, sau chiến dịch cứu nạn quốc tế kéo dài 13 ngày.

Phát ngôn viên Hải Quân Tích Lan Indika de Silva cho biết, các chuyên gia từ hãng cứu nạn Hòa Lan SMIT đã lên được tàu X-Press Pearl, tàu hàng container quốc tịch Singapore, sau khi đám cháy được dập tắt. Họ cho biết buồng máy của con tàu đã bị ngập nước, sau nỗ lực cứu hỏa kéo dài gần 2 tuần.

Theo ông Silva, phần đuôi của con tàu dài 186 mét đã bị chìm khoảng 1 mét do tích tụ lượng nước cứu hỏa khổng lồ.

"Không có gì lạ khi tàu bị nghiêng về phía đuôi, bởi lượng nước được phun lên boong đọng lại trong buồng máy,” phát ngôn viên giải thích, đồng thời thêm rằng một số khu vực trên tàu vẫn quá nóng, nên các chuyên gia chưa thể kiểm tra toàn diện.

Ngọn lửa bùng lên trên boong tàu X-Press Pearl vào ngày 20 tháng 5, khi con tàu đang trên đường từ Gujarat, Ấn Độ đến Colombo, thủ đô của Tích Lan.

Vị trí xảy ra tại nạn cách bờ biển Tích Lan khoảng 14 cây số. Thủy thủ đoàn đã được di tản không lâu sau đó.

Nhà chức trách cho rằng nguyên nhân đám cháy là do rò rỉ axit nitric, mà thủy thủ đoàn phát hiện từ ngày 11 tháng 5.

Tàu hàng này đang chở 25 tấn axit nitric, cùng nhiều hóa chất, mỹ phẩm, và 28 container chứa hạt nhựa, phần lớn đã bị rơi xuống biển trong vụ cháy.

Gió mạnh kết hợp với lốc xoáy đổ bộ vào miền đông Ấn Độ đã cản trở nỗ lực cứu hỏa. Ấn Độ từ ngày 26 tháng 5 đã điều tàu kéo và tàu tuần duyên hỗ trợ dập lửa, nhưng không thành công. Lực lượng cứu hỏa và chuyên gia từ Âu Châu sau đó cũng đến hỗ trợ.

Các nhà bảo vệ môi trường Tích Lan cho biết đây là một trong những thảm họa môi sinh tệ hại nhất lịch sử nước này, đồng thời khuyến cáo mối đe dọa tiềm tàng đối với sinh vật biển và ngành đánh cá.

Hàng tấn hạt nhựa, cùng chất thải hóa học và mảnh vụn đã bao trùm các bãi biển Sri Lanka, nơi thu hút du khách và có nhiều nguồn hải sản.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements