Monday, 18/02/2019 - 08:12:57

Tỉ số 2-0


Di dân từ Honduras đang hy vọng được vào một trại tạm trú ở Piedras Negras, Mễ Tây Cơ vào ngày 8 tháng 2, 2019, để từ đó xin được tị nạn tại Hoa Kỳ. (Getty Images)

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Cuối tuần trước ông Mick Mulvaney, quyền tham mưu trưởng Bạch Cung, nói với phóng viên truyền thông, “Tổng thống ban hành tình trạng khẩn trương theo đúng luật pháp; ổng không hề gõ một cây đũa thần nào cả để tạo ra vài tỉ, cần thiết cho việc xây tường biên giới, chống xâm nhập.”

Dựa trên lời tuyên bố đó tôi viết, “Cho đến giờ này (tối thứ Sáu 15/2/2019) tổng thống thắng 1-0. Phe Dân Chủ chỉ còn cái hy vọng nhỏ là 1 trong 5 vị chính thẩm Cộng Hòa tại Tối Cao Pháp Viện đột ngột thích thọc lét Trump, viết phiếu chống ổng.”

Tôi viết như vậy, vì bà Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi nói bà sẽ đưa việc ông Trump ban hành 'Tình Trạng Khẩn Trương' (TTKT) ra trước Tối Cao Pháp Viện.

Tôi chờ bà Pelosi, hoặc một trong bất cứ chính khách nào, làm công việc khởi tố đó, hay làm bất cứ phản ứng nào chống lại việc tổng thống ban hành TTKT, nhưng không một vị nào làm gì cả! Thế là làm sao?
Cũng trong bài báo cuối tuần trước, tôi ghi nhận Trump thắng Pelosi 1 bàn chưa gỡ; tuần này Trump thắng cô Natali thêm bàn nữa là hai, hai bàn trắng, 2-0; sở dĩ tôi ghi chung hai thành quả của Trump vào với nhau, mặc dù bà Chủ Tịch Hạ Viện, và cô di dân Natali, 32 tuổi, gốc Honduran này hoàn toàn không quen biết gì nhau; điểm tương đồng duy nhất là cả hai cùng được Trump coi là đối thủ, và cả hai cùng chống TƯỜNG.
Trùm thắng Pelosi vì cú sút độc TTKT; quả bóng ông đá ra không chỉ xuyên lủng lưới Dân Chủ, mà còn khiến Thượng Viện Cộng Hòa xính vính.

Hai Nghị Sĩ Cộng Hòa Susan Collins, tiểu bang Maine và Lamar Alexander, tiểu bang Tennessee, cùng tuyên bố chống lại việc tổng thống ban hành TTKT giả để thu góp gần $6 tỉ bạc, sử dụng theo ý ông, bất chấp việc Quốc Hội đã ấn định số tiền đó chi dùng vào những việc khác.

Xâm phạm quyền phân phối ngân khoản của Hạ Viện, tổng thống tự quyền chuyển $3.6 tỉ đã được Hạ Viện phân phối cho những công tác xây dựng quân sự, sang việc xây trường thành Mỹ-Mễ; chuyển thêm vào ngân khoản xây trường thành $2.5 tỉ, đã được phân phối cho công tác chống ma túy; và $600 triệu tiền bộ Ngân Khố tịch thu.

Tất cả những khoản tiền chuyển đổi đó cộng với $1.375 tỉ Quốc Hội cấp cho công tác xây tường, Trump có cả thảy $8 tỉ, nhiều hơn số $5.7 tỉ ông xin, mà Quốc Hội không cho. Tôi nhấn mạnh hai chữ QUỐC HỘI là để lưu ý độc giả về việc thành phần chống TTKT gồm cả Thượng lẫn Hạ Viện, và gồm cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa,
Ngân sách $2.5 tỉ cấp cho Bộ Nội An-theo lời xin của bộ này- là để mướn thêm nhân viên, trang bị thêm máy kiểm soát ma túy được chuyển vào lãnh thổ Mỹ qua các cửa hải quan và các sân bay.

Tin này sẽ giúp bọn buôn lậu biết để khai thác nhược điểm Bộ Nội An thiếu nhân viên, thiếu trang cụ, mà gia tăng việc gửi ma túy vào lãnh thổ Mỹ.

Nghị Sĩ Cộng Hòa Shelley Moore Capito, tiểu bang West Virginia, cùng với nhiều nghị sĩ khác, thuộc cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa nghiên cứu xác định nhu cầu bảo vệ biên giới, và những xây dựng, những lực lượng và trang cụ cần thiết.

Tất cả những nỗ lực đó đều trở thành lỗi thời, vô dụng, ngay sau khi tổng thống ban bố TTKT hôm thứ Sáu 15 tháng Hai, 2019.

Bà Susan Collins, Nghị Sĩ Cộng Hòa đại diện tiểu bang Maine, chỉ trích tổng thống, “Ổng soán quyền Quốc Hội; nếu ổng có thêm quyền tái phối trí ngân sách, thì chế độ dân chủ không còn nữa.”

Nhiều nghị sĩ Cộng Hòa đồng ý với bà Collins, nhưng cũng không ít nghị sĩ Cộng Hòa thấy Nghị Sĩ Cộng Hòa Richard C. Shelby, nói đúng khi ông tuyên bố, “Tôi không bỏ phiếu chống tổng thống; ổng có quyền tổng tư lệnh quân đội, để phòng thủ đất nước, thì xây TƯỜNG biên giới là một hành động phòng thủ đất nước. Tối Cao Pháp Viện sẽ để ổng làm.”

Một trong những lập luận của các chính khách Dân Chủ để chống việc tổng thống xây tường là sự vô dụng của bức tường; họ không tin là $8 tỉ bạc giúp Mỹ ngăn chặn được người di dân đến từ Trung và Nam Mỹ, và cắt nguồn ma túy đang tạo nhiều tàn phá trong thành phần thiếu niên, trung niên Mỹ.

Họ không tin là phải, vì tốn kém xây tường -trên dưới $8 tỉ bạc- sẽ trở thành vô nghĩa, vô dụng, nếu so sánh với khả năng khoét địa đạo. Chỉ cần $8 triệu bạc (một ngàn lần ít hơn phí tổn xây tường), bọn buôn ma túy, buôn người đã có thể khoét vài trăm cái địa đạo để thong thả đưa người di dân và ma túy vào lãnh thổ Mỹ, trong lúc cờ Mỹ vẫn tung bay, huy hoàng trên hàng ngàn dặm tường oai hùng.

Tuy nhiên việc xây tường vẫn nói lên ý chí quyết liệt chống người di dân da mầu của tổng thống, và chỉ riêng cái ý chí đó thôi, cũng đang làm tan rã nhiều đoàn lữ hành người tị nạn Trung và Nam Mỹ tại trạm chót của con đường tìm đến thiên đường hạ giới Hoa Kỳ.

Việc cô Natali bỏ giấc mơ vào định cư bất hợp pháp tại Mỹ, và chọn ở lại Mễ theo lời mời của chính phủ Mễ để trở thành một công dân hợp pháp của Mễ, sống tương đối an toàn hơn, đầy đủ hơn cuộc sống thiếu an ninh, thiếu pháp luật trên cố quốc Hondura của cô, là một minh chứng thành công của chính sách xây TƯỜNG.

Theo chân cô, nhiều đoàn lữ hành di dân cũng đang tự rã ra.
Vấn đề còn lại là người Mỹ chọn con đường đạo đức hay chính sách thủ đoạn. Thủ đoạn Tình Trạng Khẩn Trương đang giúp Mỹ thắng trong vấn đề di dân, và thua trong thái độ từ chối của bà Thủ Tướng Đức Angela Merkel trước lời mời của Phó Tổng Thống Mike Pence. Ông Pence đích thân sang Đức gặp bà để yêu cầu bà ủng hộ việc Mỹ xé bỏ hiệp ước giới hạn nguyên tử ký với Iran rồi theo Mỹ, chống Iran.

Con đường của Tổng Thống Trump là Hard Power, con đường 'quyền lực da trắng'. Ông đang thắng 2-0, nhưng sẽ ngừng tại đó, và sẽ thất cử năm 2020, nếu cử tri Mỹ chọn Soft Power -lấy đạo đức chính trị làm sức mạnh cám dỗ toàn cầu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Từ khóa tìm kiếm:
Tỉ số 2-0
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising