Wednesday, 01/03/2017 - 09:03:45

Tỉ phú gốc Việt tặng $5 triệu cứu nạn nhân lũ lụt


Ông Hoàng Kiều đang phát biểu trước báo chí trong lúc Thị Trưởng Sam Liccardo (bên trái) vỗ tay hoan nghênh và Nghị Viên Tâm Nguyễn (đội nón) đứng nghe. (Hình đài NBC)


SAN JOSE – Một tỉ phú Mỹ gốc Việt nổi tiếng từ hải ngoại đến trong nước đã tạo tiếng tốt. Tỉ phú này đã trở thành một trong những người từng tặng một món tiền lớn nhất trong lịch sử tại thành phố San Jose.
Theo tin của báo Mercury News, ông Hoàng Kiều đã tặng thành phố San Jose $5 triệu Mỹ kim để cứu giúp các nạn nhân lũ lụt. Đây cũng là món tiền lớn nhất cho các nạn nhân này kể từ khi xảy một vụ lụt lớn tại ba khu phố trong tuần qua.

Ông Hoàng Kiều, 73 tuổi, là một doanh gia nổi tiếng từ Los Angeles, chủ nhận của công ty cung cấp sản phẩm máu Shanghai RAAS Blood Products. Trong ngày thứ Tư, ông đã trao tận tay Thị Trưởng Sam Liccardo một tấm ngân phiếu trị giá $5 triệu trước sự chứng kiến của các viên chức khác của thành phố. Thị trưởng Liccardo nói rằng tất cả số tiền ny sẽ dành cho các nạn nhân lũ lụt mà trong đó có nhiều cư dân gốc Việt sống trong khu vực Rock Springs, nơi bị nước lũ tàn phá nặng nhất.

Nhà tỉ phú cho biết ban đầu ông tính tặng $2 dành cho nỗ lực cứu trợ khẩn cấp, và $3 triệu sẽ được đưa vào một thời điểm khác. Thế nhưng vào ngày thứ Tư vừa qua, ông quyết định đưa đến $5 triệu trong cùng một lần, để chính phủ tự giải quyết cách sử dụng để cứu giúp người dân.

Trong buổi họp báo trao tặng món tiền, ngoài ông Hoàng Kiều và Thị Trưởng Liccardo, còn có sự hiện diện của Nghị Viên Tâm Nguyễn. Nghị viên này đại diện cho khu vực cử tri số 1 mà trong đó có khu phố Rock Springs bị lụt nặng

Tại buổi họp báo, ông Tâm Nguyễn cho biết, “Tôi xin cúi mình trước sự rộng lượng của ông ấy. Tôi cũng rất hãnh diện có một người hiến tặng là một người Việt. Tôi hy vọng hành động của ông sẽ mang đến sự trợ giúp phần nào và niềm hy vọng cho các nạn nhân.”

Thị Trưởng Liccardo cho biết tiền sẽ được hội Silicon Valley Community Foundation phân phát cho các tổ chức bất vụ lợi như Sacred Heart, Hồng Thập Tự, Catholic Charities of Santa Clara County và The Salvation Army để giúp các nạn nhân. Những ai cần giúp đỡ có thể ghi danh tại Shirakawa Community Center, số 2072 Lucretia Avenue.

Nghị Viện Tâm Nguyễn cho biết khu vực của ông có khoảng 33,000 người Việt Nam, và trong số 400 nạn nhân lũ lụt thì ông ước lượng 85 phần trăm là người Việt Nam.
Jose.”

Tạp chí Forbes ước lượng ông Hoàng Kiều có tài sản trị giá $2.8 tỉ Mỹ kim. Ông đã bay đến San Jose để tận tay trao số tiền cho các viên chức thành phố.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
khatranac đã nói: Chân thành cám ơn !
Cu tri đã nói: Hoan hô tinh thần bác ái của doanh gia Hoang Kiểu