Monday, 03/06/2019 - 04:26:03

Thuyết trình về những điều kiện xây thêm nhà trên cùng một lô đất

Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ thuyết trình. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Vào lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 2 tháng 6, 2019 Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ của Thành Phố Westminster đã tổ chức buổi thuyết trình về những điều kiện xây thêm nhà gọi là ADU. Buổi thuyết trình được tổ chức tại 15191 Beach Blvd, Westminster có sự tham dự của Thị Trưởng Tạ Đức Trí, Nghị Viên Nguyễn Mạnh Chí, Luật Sư Lê Công Tâm, và gần 100 đồng hương cùng một số cơ quan truyền thông.

Trong vòng hai tiếng đồng hồ thuyết trình, chúng tôi xin tóm tắt những điểm chính. Trước tiên Phó Thị Trưởng cho biết mục tiêu của thành phố là muốn có thêm cư dân vì càng có nhiều cư dân, thành phố càng phồn thịnh. Tuy nhiên, vấn đề nhà ở hiện nay rất nan giải, tiền nhà quá cao khiến nhiều người không kham nổi và có thể trở thành vô gia cư. Vì thế, với tinh thần trách nhiệm, Hội Đồng Thành Phố Westminster đã ra một số luật lệ cho người chủ nhà có thể làm thêm nhà cho thuê gọi là nhà ADU, viết tắt bởi chữ Accessory Dwelling Unit.


Thị Trưởng Trí Tạ bổ túc thêm ý kiến với Dr. Kimberly Hồ. (Thanh Phong/Viễn Đông)

Tất cả các người làm chủ nhà tại TP Westminster, nếu nhà ở các vùng dân cư mà có diện tích đúng quy định (R1 – R3 tối đa 40%; R4: 50%; R5: 60%) đều có thể xin làm thêm nhà ADU cho thuê để tăng lợi tức và giải quyết được tình trạng vô gia cư cho một số người. Luật của TP Westminster quy định, nhà ở góc hai con đường có diện tích tối thiểu 6,500 square feet, nếu lô đất không ở góc đường phải có diện tích tối thiểu 6,000 square feet mới có thể làm thêm nhà ADU.

Chỉ được xây thêm một căn ADU hoặc ở đằng trước, bên hông hay phía sau nhà. Nếu xây phía trước căn nhà chính thì tính từ tâm điểm giữa đường xe đi vô tối thiểu phải 50 feet. Nếu xây phía sau căn nhà chính thì từ căn nhà chính đến nhà ADU phải cách nhau 6 feet. Cũng có thể làm dính liền với căn nhà chính.

Chỉ được xây một căn ADU trên một lô đất. Căn nhà ADU chỉ được làm tối đa hai phòng ngủ và phải có bếp, nhà tắm và nhà vệ sinh. Diện tích căn ADU không được vượt quá 50% diện tích căn nhà chính, tối thiểu rộng 220 Square feet; tối đa 800 Square feet và phải có kiến trúc giống với căn nhà chính như vật liệu, màu sơn, mái nhà v.v. để hòa hợp thẩm mỹ và không làm ảnh hưởng đến những nhà láng giềng. Chiều cao căn nhà ADU nếu không dính liền với nhà chính, tối đa chỉ một tầng và không cao quá 15 Feet. Chiều cao của căn ADU dính liền với nhà chính trong khu R1 đến R4 tối đa được làm hai tầng nhưng không được cao quá 35 feet. Chủ nhà có thể ở nhà ADU và cho mướn nhà chính hay ngược lại. Không được cho thuê nhà ADU dưới 31 ngày.

Có thể chuyển đổi nhà để xe thành ADU. Nếu các chủ nhà đã làm “chui” bây giờ có thể làm đơn xin chuyển đổi để được hợp lệ.

Thị Trưởng Tạ Đức Trí cho biết, luật của tiểu bang California về ADU đã có từ bốn năm nay. Tuy nhiên, tiểu bang cho phép mỗi thành phố có thể đưa ra những luật lệ khác nhau, tùy thuộc vào đất đai và hoàn cảnh khác nhau của mỗi thành phố nên giữa thành phố Westminster với Garden Grove cũng khác nhau. Thành Phố Westminster có điều khoản 17.700.00 về luật lệ xây cất nhà ADU.

Dr. Kimberly Hồ cho biết, đây mới chỉ là phần trình bày khái quát, bà và Hội Đồng Thành Phố đang cho ấn hành một cuốn sách bằng ba thứ tiếng Anh, Việt, Tây Ban Nha với đầy đủ chi tiết để phổ biến cho cư dân trong thời gian rất gần.


Cư dân tham dự đông đảo về một đề tài được rất nhiều người quan tâm. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Bà đưa ra câu chuyện thật của một cư dân gốc Việt tên Lương (tên giả) thuê một người xây cho anh ta căn nhà ADU, anh đưa cho người đó $12,000. Chờ rất lâu không thấy khởi công. Khi anh hỏi thì người đó nói phải chờ thành phố chấp thuận. Anh Lương đến thành phố hỏi mới vỡ lẽ ra anh kia chưa hề nộp hồ sơ xin làm thêm nhà cho anh Lương. Ngay sau đó, nhân viên thành phố đã giúp anh Lương có được căn ADU bây giờ đang cho thuê $1,950/tháng để có tiền trả mortgate.

Qua câu chuyện này, Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ nói rằng, một số thư ký hay nhân viên thành phố biết hai thứ tiếng, họ được trả lương theo khả năng như vậy nên đồng bào đừng có sợ là không rành tiếng Anh, cứ đến HĐTP yêu cầu họ giúp đỡ và nếu có điều gì cần hỏi hay cần giúp đỡ, bà cho số Cell phone của bà là: (714) 357-5564 và cư dân có thể gọi cho bà bất cứ lúc nào kể cả nửa đêm, và mục đích bà trình bày hôm nay để cư dân biết và đừng có thuê những người làm nhà mà họ chưa am tường về luật lệ.

Thị Trưởng Trí Tạ khuyên mọi người khi thuê người làm nhà ADU phải hỏi họ một số chi tiết như lời Phó Thị Trưởng trình bày, và đừng thuê những người đòi đưa tiền trước mà hãy thuê những người giao kèo làm xong mới trả tiền, và tốt nhất trả tiền từng giai đoạn, thí dụ họ làm được 20% công việc thì trả 20% tiền thuê; như vậy chắc chắn không bị “tiền mất tật mang.”

Rất nhiều người đặt câu hỏi. Có bà hỏi, tôi mua cái nhà ở Home Depot về để sau nhà có được không? Thị Trưởng Trí Tạ trả lời. Cái đó là nhà kho không ở được, và ông nói ở trên Amazon đang bán cái nhà tiền chế về ráp lại nhưng đó chỉ là nhà tạm, ADU là căn nhà phải làm có đào móng chắc chắn, phải có nhà bếp, nhà tắm và phòng ngủ. Nhiều câu hỏi khác đã được Dr. Kimberly Hồ và Thị Trưởng Trí Tạ giải đáp. Tuy nhiên, ai cũng mong sớm có cuốn cẩm nang như lời Phó Thị Trưởng nói để tiến hành xây thêm nhà cho mướn theo đúng quy định của thành phố.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp