Monday, 24/10/2016 - 09:37:27

Thủy thủ Việt được hải tặc Somalia thả sau hơn bốn năm bắt cóc, phải ăn thịt chuột để sống

Một trong các con tin của hải tặc Somali đã xúc động khi đến phi trường quốc tế Jomo Kenyatta tại Nairobi vào ngày Chủ Nhật sau khi được thả cùng 25 thủy thủ khác. Ba thủy thủ Việt Nam sẽ bay về Việt Nam trong tuần này. Những người khác sẽ về Trung Quốc, Đài Loan, Phi Luật Tân và Nam Dương. (Stringer/ Getty Images)

 

NAIROBI - Vào cuối tuần qua, 26 thủy thủ gốc Á Châu , trong đó có ba người Việt Nam, đã được hải tặc Somalia trả tự do. Họ bị bắt cóc để đòi tiền chuộc mạng trong hơn bốn năm, có lúc họ phải ăn thịt chuột để cầm cự. Nhóm thủy thủ gồm có đa số là người Trung Hoa. Những người khác là từ Đài Loan, Phi Luật Tân, Nam Dương, và Việt Nam. Từ phi trường Nairobi, Kenya, các thủy thủ sẽ bay thẳng về nước của họ.
Trong ngày Chủ Nhật, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Cộng bà Hoa Xuân Oánh đã nói lời cám ơn dành cho tất cả các cơ quan và cá nhân tham gia vào nỗ lực giải cứu các con tin, cũng như chuyển lời chúc mừng chân thành tới những người được thả.

Theo tin Reuters, bà Hoa cho biết rằng 26 thuyền viên của tàu đánh cá Đài Loan mang tên FV Naham 3, đã bị các hải tặc Somalia bắt giữ tháng Ba 2012, đã được giải cứu hôm thứ Bảy 22 tháng 10, 2016 và được đưa tới Kenya hôm Chủ Nhật với sự trợ giúp của Liên Hiệp Quốc.

Nhóm 29 thủy thủ trên tàu Naham 3 bị bắt làm con tin khi chiếc tàu treo cờ Oman bị hải tặc ngăn chặn ở phía nam quần đảo Seychelles. Họ gồm 10 người Trung Hoa từ đại lục, hai người Đài Loan, và 17 người khác từ Phi Luật Tân, Nam Dương, Việt Nam và Cam Bốt. Ba người đã thiệt mạng trong vụ hải tặc này.
Bile Hussein, đại diện của các hải tặc, nói với hãng thông tấn AP rằng $1.5 triệu Mỹ kim đã được trao để các thủy thủ được tự do. Tuy nhiên, tuyên bố của ông Hussein không thể được kiểm chứng độc lập.
Theo báo Thanh Niên tại Việt Nam, tòa đại sứ Việt Nam tại Tanzania (kiêm nhiệm Somalia và Kenya) cho biết hôm Chủ Nhật rằng 3 con tin Việt Nam đã được trả tự do và đang làm thủ tục để về nước.

Trong ngày thứ Hai, báo VnExpress ghi nhận lời mẹ của một thuyền viên được phóng thích cho biết con bà đã gọi điện thông báo cho gia đình ở Hà Tĩnh, và nói “sẽ về Việt Nam trong hai ngày nữa.”
Trong khi đó báo Tuổi Trẻ tại Việt Nam cho biết ba thủy thủ Việt Nam gồm Nguyễn Văn Hạ, 35 tuổi, ở Hà Tĩnh; Phan Xuân Phương, 27 tuổi, ở Nghệ An; và Nguyễn Văn Xuân, 35 tuổi, ở Hà Tĩnh.
Các thủy thủ nói với đài BBC rằng họ phải sống nhờ vào "thịt chuột" và chỉ được cho một lít nước uống mỗi ngày.

Thủy thủ Arnel Balbero người Phi Luật Tân nói họ chỉ được cho một lượng nước rất nhỏ và cảm thấy như mình chỉ là cái "xác sống" vào lúc gần cuối.

Nói với đài BBC từ Đài Bắc, ông Trần Duy Hải, chủ nhiệm Văn Phòng Kinh Tế- Văn Hóa Việt Nam tại Đài Bắc, cho biết, "Họ [các thủy thủ sẽ] đi thẳng [từ Kenya] về Việt Nam chứ không đi qua Đài Loan. Vì sự việc có liên quan đến tàu Đài Loan nên chúng tôi cũng đã liên hệ với các cơ quan chức năng của Đài Loan, liên hệ với các chủ tàu để yêu cầu người ta có biện pháp cụ thể giải thoát con tin. Cả bộ ngoại giao, cục lãnh sự cũng yêu cầu chúng tôi làm việc với chủ tàu và đơn vị quản tàu để giải cứu con tin.”
Ông Hải cho biết ông "không thể can thiệp gì" trong quá trình đàm phán giải cứu con tin.

Chủ nhiệm Hải nói với BBC, "Tàu cá Đài Loan đi khắp nơi đánh bắt, có thuê thuyền viên là người Việt nam và các nước khác ở Đông Nam Á. Nhiều khi đi các nơi bị hải tặc trên biển."

Anh Nguyễn Văn Hạ, một trong ba thủy thủ người Việt trên con tàu FV Naham 3 được trả tự do hôm thứ Bảy, trước khi rời Nairobi bay về Việt Nam, kể với BBC về thời gian hơn 4 năm rưỡi sống dưới tay hải tặc Somalia.

Nguyễn Văn Hạ nói với BBC hôm Chủ Nhật, “Suốt hơn bốn năm qua, rất nhiều lần chúng tôi nghĩ mình không có cơ hội trở về. Đến hôm nay mới biết mình được thả, chúng tôi rất vui sướng. Lúc sáng, khi còn ở Somalia vẫn không nghĩ sẽ có ngày về. Hôm qua tôi có liên lạc với vợ con được một chút, điện báo được trở về.

“Điều kiện ăn uống rất tồi tệ, mỗi ngày chúng tôi chỉ được một mẩu bột trộn mùn luộc, được một lít nước. Không có nhà để ở, chúng tôi phải sống dưới bụi cây, nằm dưới đất suốt thời gian đó.
“Là cướp biển nhưng họ không đánh đập chúng tôi. Cái ác của họ là cho ăn uống quá kham khổ. Đau ốm gần chết họ mới cho thuốc.

“Trong bốn năm rưỡi qua, điều chúng tôi tiếc nhất là sức lực của mình. Điều kiện ăn uống không có muối, không có rau, cơm bột chỉ được một nắm, nước thì sạn, đất bay vào, cho nên bị đau bụng rất nhiều. Chúng tôi bị hao mòn sức khỏe trong bốn năm qua, có lẽ phải mất mười năm nữa mới phục hồi trở lại được.

“Hoàn cảnh nghiệt ngã nhưng các anh em chúng tôi cố gắng đùm bọc lẫn nhau, cố gắng không phá sức khỏe. Họ [cướp biển] bảo mình làm các việc, mình thấy đáng làm thì làm, không thì thôi, chứ không làm hết theo yêu cầu của họ.
“Thời gian này, sức khỏe mọi người sa sút sức khỏe rất nhiều, nhất là các anh người Trung Quốc. Có ba người, một người Trung Quốc, một người Đài Loan, và một người Indonesia, đã bị chết.
“Khoảng một tháng trở lại đây, đa phần mọi người yếu mệt, chỉ nằm một chỗ, đi vệ sinh một chỗ, rất khổ.

“Là người Việt Nam, với thu nhập nhỏ bé thì tôi chỉ biết chia sẻ với mọi người là thôi hãy cố lên, không phải cứ lên tàu ra khơi là gặp phải cướp biển. Cá nhân tôi thì chắc là việc quay lại đi biển cũng không có gì xa lạ, khó khăn cả.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp