advertisements
Friday, 03/04/2020 - 10:54:43

Thủy thủ hàng không mẫu hạm vỗ tay tạm biệt thuyền trưởng bị cách chức


Thuyền Trưởng Brett Crozier được các thủy thủ của ông vinh danh trên Twitter. (Kyle Griffin)

 

GUAM - Thuyền trưởng hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt vào thứ Năm trước đã bị cách chức, do bị cáo buộc để lộ cho truyền thông bức thư ông gởi lãnh đạo Hải quân về tình hình dịch Covid-19 trên tàu.

Theo một video đăng trên mạng vào thứ Sáu, các thủy thủ trên tàu USS Theodore Roosevelt đã thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ cho thuyền trưởng Brett Crozier, khi ông có bài nói chuyện sau cùng trước khi rời tàu.

Hình ảnh trong video cho thấy thủy thủ tàu USS Theodore Roosevelt đã tập trung quanh thuyền trưởng Crozier, sau đó vỗ tay và hô lớn tên của ông khi ông rời khỏi tàu. Hành động này được coi là cách thủy thủ tàu USS Theodore Roosevelt bày tỏ sự biết ơn dành cho vị thuyền trưởng bị cách chức.

Trước đó, quyền Bộ Trưởng Hải Quân Thomas Modly vào thứ Năm tuyên bố cách chức chỉ huy hàng không mẫu hạm USS Theodore Roosevelt, với lý do ông Crozier đã đưa ra những "đánh giá yếu kém" và gây ra "ồn ào" không cần thiết. Người thay thế thuyền trưởng Crozier là Đề Đốc Stewart Baker.

Quyết định cách chức ông Crozier được đưa ra vài ngày sau khi nhiều hãng truyền thông Hoa Kỳ đăng tải lá thư được vị thuyền trưởng này bởi Hải quân, thúc giục Hải quân phải hành động ngay lập tức để cứu các thủy thủ trên tàu trước khi Covid-19 bùng phát.

"Chúng ta không ở trong thời chiến. Các thủy thủ không cần phải chết. Nếu không hành động ngay, chúng ta sẽ không thể chăm sóc các tài sản đáng giá nhất của mình, đó là các thủy thủ,” ông Crozier viết.

Thuyền Trưởng Crozier đề nghị đưa phần lớn trong tổng số 4,000 binh sĩ rời khỏi tàu USS Theodore Roosevelt, và cho cách ly họ trong tối thiểu 2 tuần. Theo thống kê, ít nhất 137 thủy thủ đoàn của tàu USS Theodore Roosevelt đã có kết quả dương tính với coronavirus, chiếm hơn 10% số ca bệnh của quân đội Hoa Kỳ.

Tàu USS Theodore Roosevelt hiện chỉ duy trì một số lượng vừa đủ binh sĩ để bảo đảm vận hành và vệ sinh con tàu. Các thủy thủ khác được đưa tới cách ly tại các khách sạn ở đảo Guam.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements