Wednesday, 18/07/2018 - 11:20:59

Thụy Sĩ biến ngôi làng nhỏ nhất nước thành khách sạn

CORIPPO - Làng cổ Corippo nằm trong thung lũng Verzasca, bang Tissino, phía nam Thụy Sĩ, sẽ được thiết kế lại giống mô hình nhà hát với một khán đài ở trung tâm, vây quanh là các ngôi nhà nhỏ và các căn nhà trên núi. Ở vị trí cao nhất là nhà thờ Vierge del Carmelo. Toàn bộ 12 người dân cuối cùng của làng sẽ được cho tái định cư ở nơi khác.

Làng Corippo có kiến trúc đặc trưng là các ngôi nhà màu xám, mái bằng đá đen, nằm theo cùng một hướng ở sườn núi phía nam dãy núi Alps, nối với nhau bởi những con ngõ hẹp. Làng này được chính phủ Thụy Sĩ đưa vào danh sách bảo tồn cấp quốc gia. Những con đường đầu tiên dẫn vào làng được xây dựng từ những năm 1800. Năm 1975, trong Năm Di sản kiến trúc châu Âu, làng Corippo được đánh giá là một trong những mẫu kiến trúc đặc trưng của khu vực.

Từ thế kỷ 14 đến nay, người dân trong làng đều chủ yếu làm nông nghiệp, chăn gia súc. Tuy nhiên, do sự khan hiếm của tài nguyên nông nghiệp, người dân làng Corippo buộc phải di cư sang nơi khác sinh sống. Số dân làng giảm từ con số 294 người năm 1850 xuống còn 12 người hiện nay. Tình trạng này khiến nhiều ngôi nhà truyền thống đặc trưng của làng (gọi là rustici) bị bỏ hoang. Do vậy, để bảo tồn văn hóa địa phương, Quỹ Corippo dự định chuyển ngôi làng này thành một quần thể khách sạn. Đầu tư giai đoạn đầu cho dự án dự kiến là $3.5 triệu Mỹ kim. Dự án sẽ mở cửa đón khách từ mùa hè năm 2019. Tới năm 2020, làng Corippo sẽ được sát nhập vào làng Verzasca gần đó với khoảng 900 dân.Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp