Saturday, 20/05/2017 - 09:38:10

Thủy sản Miền Tây nước Mỹ lâm nguy vì nước biển có nhiều chất axit hơn trước


Hình chụp tháng Giêng 2017 tại Venice Beach, Nam California. (Bruce Bennett/ Getty Images)

 

Các ngư trường phong phú ở Duyên Hải Miền Tây Hoa Kỳ, từ California đến Oregon và Washington, đang đối phó trước nguy cơ nước biển chứa axit nhiều hơn trước, một nhóm khoa học gia lên tiếng báo động.

Các nhà nghiên cứu thuộc Ủy Ban Khoa Học Axit-Hóa Và Thiếu Dưỡng Khí Đại Dương Duyên Hải Miền Tây (West Coast Ocean Acidification and Hypoxia Science Panel) đã công bố một bản báo cáo trong tháng này. Họ dự đoán những thay đổi nghiêm trọng cho cơ cấu hóa học đại dương và và các sinh vật biển. Họ cũng đề nghị những cách thức ngăn chặn những thay đổi ấy, trong đó có việc phục hồi những vùng rừng tảo bẹ và những thảm cỏ biển, và việc chống ô nhiễm đại dương.

Ủy ban này nhóm họp trong năm 2013, để nghiên cứu vấn đề khí thải carbon toàn cầu đang giảm độ pH và làm giảm lượng ôxy như thế nào, trong đại dương ở ngoài khơi Duyên Hải Miền Tây.

Bản tường trình của ủy ban cho biết: “Mặc dù tiến trình axit hóa đại dương là một hiện tượng toàn cầu, những cuộc nghiên cứu mới xuất hiện cho thấy rằng Duyên Hải Miền Tây Hoa Kỳ-Canada sẽ gặp phải một số thay đổi nghiêm trọng nhất đầu tiên trong hóa học carbon ở đại dương.”

Vì cách thức Thái Bình Dương lưu chuyển, Duyên Hải Miền Tây tiếp xúc với nước chứa axit nhiều hơn, so với những vùng khác trên thế giới. Sản lượng hàu ở Thái Bình Tây Bắc đã sụt giảm, giữa lúc những biến đổi hóa học nước biển làm xáo trộn sự hình thành vỏ hàu. Các nhà khoa học cảnh giác rằng những giống cá được nhiều người đi câu ưa chuộng, và những loài khác, cũng gặp phải nguy cơ bị hại.

Sự xáo trộn của hóa học nước biển là hiện tưởng đi đôi ít được biết đến với hiện tượng bầu khí quyển nóng lên và những sự thay đổi thời tiết do tình trạng khí hậu biến đổi gây ra. Khoảng một phần ba trong khối lượng khí carbon do con người thải ra được hấp thụ bởi đại dương, theo báo cáo cho hay. Điều này giúp giữ một số trong lượng carbon dư thừa không cho lọt vào không khí, nhưng lại tạo ra những vấn đề riêng, khi carbon dioxide phản ứng với nước. Cùng nhau chúng tạo thành một thứ axit yếu làm cho nước biển bị chua.

Nhìn chung, nước biển đã giảm bớt chừng 0.1 đơn vị pH, từ khoảng 8.2-8.1 độ pH, theo bản báo cáo cho biết. Đó có vẻ giống như một sự thay đổi nhỏ, nhưng vì những giá trị pH là có tính cách lôgarít, nên điều đó là một mức gia tăng 30% trong hàm lượng axit.

Sản lượng hàu ở miền Tây Bắc đã giảm bớt 22%, từ năm 2005 đến năm 2009, theo báo cáo cho biết, và các trại lớn nuôi giống hàu bị sa sút sản lượng.

Hàm lượng axit gia tăng gây thiệt hại cho những loài ốc nhỏ trôi nổi trên biển, được gọi là pteropod tức là bướm biển. Đó là một nguồn thức ăn chính yếu cho các loài cá, trong đó có cá trích, cá thu và cá hồi.
Nồng độ axit tăng lên có thể gây rối loạn cho việc sinh sản, cơ cấu thần kinh, và hành vi của các loài sinh vật biển khác.

Khi những mức độ carbon dioxide trong biển tăng lên, thì lượng ôxy hòa tan giảm xuống, đặt ra một vấn đề riêng biệt nhưng có liên quan cho các sinh vật biển, theo các nhà nghiên cứu cho biết,

Bắt đầu từ năm 2006, “những vùng chết” của oxy thấp trong các vùng nước nông ở ngoài khơi Tây Bắc Thái Bình Dương đã dẫn đến hiện tượng chết hàng loạt của loài cua Dungeness và những động vật khác.
Những tác động trên các ngư trường có thể làm tê liệt nguồn cung cấp hải sản của khu vực. Mực, nhím biển, cá hồi chinook, cá rockfish và cua Dungeness, là tất cả những loài bị đe dọa bởi những thay đổi hóa học đại dương.Mặc dù nguyên nhân và tác động của việc axit hóa đại dương và khí oxy thấp là có tính cách toàn cầu, ủy ban này đã tìm thấy những tin tức đầy hy vọng, về tiềm năng đối phó với tình trạng ấy tại địa phương.
Những thảm cỏ biển và những rừng tảo bẹ đều có năng suất cao hơn các rừng nhiệt đới, thu giữ được khí carbon nhiều hơn những hệ thống khác trên địa cầu. Bằng cách khôi phục thảm thực vật biển, các nhà khoa học hy vọng sẽ làm tăng những mức độ pH và ôxy trong những khu vực chủ chốt.

Việc hạn chế ô nhiễm môi trường biển cũng có thể cải thiện cơ cấu hóa học đại dương. Các dòng chảy từ những trang trại và những bãi cỏ, như nitrogen và phosphorus, làm thức ăn cho những loại tảo đổ carbon và làm cạn kiệt ôxy từ các vùng biển địa phương. Việc cắt giảm những chất gây ô nhiễm có thể làm hoãn lại một thời điểm ác hiểm có thể xảy ra, khi những mức độ carbon dioxide tăng lên cao, đến nỗi sẽ gây thiệt hại không thể nào sửa chữa được cho các loài sinh vật biển.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp