Tuesday, 08/05/2018 - 07:47:50

Thủy quân lục chiến Nhật diễn tập lần đầu


Quân đội Nhật trong một cuộc diễn hành tại sân tập trận Asaka. (Getty Images)

TOKYO - Bộ Quốc Phòng Nhật Bản hôm thứ Ba cho biết, Lữ đoàn Đổ bộ điều động nhanh (ARDB) đã tham gia cuộc diễn tập cùng Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (JMSDF), dự kiến kéo dài từ ngày 8 đến 24 tháng 5. Một trong những nội dung tập trận là nâng cao khả năng tấn công và kiểm soát bờ biển của đối phương. Lực lượng tham gia diễn tập gồm 450 binh sĩ thuộc ARDB, hàng không mẫu hạm trực thăng JS Hyuga và tàu vận tải JS Shimokita, cùng nhiều đơn vị hỗ trợ.

ARDB ra mắt hôm thứ Hai với số lượng 2,100 quân, là đơn vị Thủy Quân Lục Chiến đặc biệt đầu tiên của Nhật Bản kể từ sau Đệ Nhị Thế Chiến. Lực lượng này có thể điều động từ hàng không mẫu hạm trực thăng, tàu đổ bộ, trực thăng Osprey, và các xe thiết giáp lội nước, được cho là có thể thách thức Hải quân Trung Quốc trên đường tiến ra Thái Bình Dương. Việc thành lập ARDB giúp Nhật dần sở hữu lực lượng tương tự các đơn vị Thủy Quân Lục Chiến viễn chinh (MEU) của Hoa Kỳ, nổi tiếng với khả năng lên kế hoạch và tác chiến ở vùng biển cách xa căn cứ. Tuy nhiên, nó cũng gây ra tranh cãi vì nhiều người lo ngại ARDB có thể được sử dụng cho các cuộc tấn công ở nước ngoài. Hiến Pháp sau chiến tranh của Nhật cấm lực lượng quân sự nước này chủ động tấn công một quốc gia khác.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản gia tăng trong những năm qua do tranh chấp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông. Trung Quốc đang đầu tư mạnh cho Hải quân và Không quân, trong khi chính phủ Nhật Bản cũng muốn thay đổi cách diễn giải Hiến Pháp để có vai trò lớn hơn trong an ninh khu vực.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp