Monday, 10/09/2018 - 06:42:26

Thủy điện xả nước lũ "đúng quy trình," dân trở tay không kịp, bị cuốn trôi hàng chục ngôi nhà

Một em trai chơi trên mảng bê tông từng là sân nhà của gia đình em. (VNE)

NGHỆ AN - Không kịp di chuyển hay cứu vớt đồ đạc, nhiều gia đình ở khu vực xả lũ của thủy điện Bản Vẽ bị mất hết nhà cửa, tài sản.


Vào cuối tháng Tám vừa qua, nhà máy thủy điện Bản Vẽ ở huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã xả lũ với lưu lượng 4,200 m3 mỗi giây. Đây là lượng nước xả lớn nhất sau tám năm vận hành khiến hàng loạt nhà dân bị ngập, bị cuốn xuống sông Nậm Nơn. Sau 10 ngày, một số nhà đã di chuyển tới nơi cao hơn, nhưng nhiều gia đình vẫn ở tạm lều lán ven sông.


Dân mất nhà vì thủy điện xả nước lũ gây sạt lở đất. (VNE)

Toàn xã Lượng Minh có 31 căn nhà bị sạt lở hoàn toàn hoặc hư hỏng nặng vì lũ thủy điện, tập trung ở các bản Minh Phương, Côi, Lả và Sốp Mạt. Mực nước dâng cao ngập quốc lộ 7 và khiến cả xã bị cô lập 5 ngày.
"Thủy điện nói xả lũ đúng quy trình, nhưng với lượng xả lớn như vậy thì dân hoàn toàn trở tay không kịp," chủ tịch xã Vi Đình Phúc nói với báo VNE.

Hàng trăm hộ dân Lượng Minh bị kẹp giữa hai “bom nước” là thủy điện Bản Vẽ và thủy điện Nậm Nơn. Mỗi mùa lũ về dân lo nơm nớp. Năm 1973 có một trận lũ lớn nhưng nước cũng chưa dâng cao bằng thủy điện xả lũ đợt vừa rồi.

Những phiến gỗ người dân thu lượm được từ ven sông khi nước rút được vứt chỏng chơ bên đường. Họ chờ thông báo về nơi tái định cư rồi sẽ chuyển gỗ để dựng nhà mới.


Cả chục gia đình là họ hàng, làng xóm tập trung ăn cơm dưới ánh đèn từ bình điện trong căn lều dựng tạm.

Chị Lương Thị Thái ở bản Minh Phương nhặt những thứ còn dùng được mang về lều. Chị nói, "Nước cuồn cuộn đổ về. Tôi chỉ kịp vơ vội vài bộ quần áo, rồi đưa mẹ già và con gái chạy lên đồi cao. Cả căn nhà bị cuốn trôi theo dòng lũ."

Căn lều dựng tạm là nơi cư ngụ của mẹ con chị Thái và những người thân trong gần hai tuần qua. Từ hôm mất nhà, chưa đêm nào chị dám ngủ lâu. "Chỉ dám ngủ chập chờn thôi vì sợ trời mưa, nước lũ dâng lên lần nữa thì không kịp chạy."

Trâu bò, gà, vịt được tập trung dưới chân nhà sàn kiên cố của một cụm dân trong bản Minh Phương. Ngôi nhà duy nhất có điện của bản cũng là nơi trú ngụ của 16 người dân mất nhà suốt gần hai tuần qua.
Các gia đình là họ hàng, làng xóm tập trung ăn cơm dưới ánh điện ắc-quy. Lãnh đạo xã cho biết vẫn đang tìm mà chưa cođịa điểm tái định cư cho người dân. Địa hình xã Lượng Minh chủ yếu là đồi núi, mặt bằng sinh hoạt ít nên việc tìm nơi ở mới cho người dân khá khó khăn.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising