Friday, 15/11/2019 - 06:47:10

Thụy Điển trao giải thưởng cho nhà xuất bản sách người Trung Quốc


Ông Gui Minhai (CNN)


STOCKHOLM – Bộ Trưởng Văn Hóa Thụy Điển vào thứ Sáu đã lên tiếng bên vực quyền tự do ngôn luận, tại lễ trao giải thưởng văn chương cho ông Gui Minhai, một nhà văn người Thụy Điển gốc Hoa đang bị giam ở Trung Quốc. Ông Gui Minhai bị bắt cóc tại Thái Lan năm 2015 và nay đang bị giam tại Trung Quốc.
Khi còn làm việc tại Hong Kong, ông Gui đã xuất bản nhiều cuốn sách chỉ trích các lãnh đạo Bắc Kinh, và vụ án của ông đã làm căng thẳng mối quan hệ giữa Thụy Điển với Trung Quốc. Svenska PEN, một tổ chức văn chương, đã trao cho ông Gui Minhai giải thưởng Tucholsky 2019, ca ngợi các nỗ lực của ông trong việc phục vụ quyền tự do ngôn luận.
Một chiếc ghế đã được để trống tại lễ trao giải ở Stockholm vào thứ Sáu, để đại diện cho ông Gui Minhai. Lên tiếng tại sự kiện, Bộ Trưởng Văn Hóa Amanda Lind nói, tự do ngôn luận là một quyền được tôn trọng tại Thụy Điển. “Những người cầm quyền không nên tấn công quyền tự do thể hiện tư tưởng và nghệ thuật,” bà Lind nói.

Trước đó, đại sứ Trung Quốc tại Stockholm, ông Gui Congyou, đã đe dọa rằng, bà Lind và “mọi đại diện chính phủ về vấn đề văn hóa” sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Quốc, nếu bà tham dự lễ trao giải. “Nếu một đại diện chính phủ Thụy Điển xuất hiện tại lễ trao giải, điều này sẽ phá hoại quan hệ thân hữu giữa 2 nước,” ông Gui Congyou nói.
Trong buổi phỏng vấn trên radio trước đó, vị đại sứ cũng kêu gọi tổ chức Svenska PEN hủy giải thưởng, nói rằng “Trung Quốc phản đối việc Svenska PEN trao giải thưởng cho một tội phạm và kẻ truyền bá những điều dối trá.” Trong khi đó, Bộ Ngoại Giao Thụy Điển vẫn cho rằng Trung Quốc nên thả ông Gui Minhai, và đã liên lạc với Bắc Kinh về tuyên bố của vị đại sứ.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising