Saturday, 05/08/2017 - 10:53:26

Thụy Điển tổ chức cuộc diễn hành lớn ủng hộ cộng đồng LGBT


Đoàn diễn hành Stockholm Pride 2017.


STOCKHOLM – Cuộc diễn hành Stockholm Pride 2017 đã diễn ra ngày thứ Bảy tại thủ đô Stochkholm của Thụy Điển, với sự tham gia và theo dõi của khoảng 500,000 người đến từ nhiều nơi trên thế giới. Diễn hành Stockholm Pride 2017 là hoạt động tâm điểm trong chương trình kéo dài một tuần vì cộng đồng LGBT (đồng tính, song tính và chuyển giới).

Đoàn diễu hành Stockholm Pride 2017 có nhiều xe hoa được trang trí đầy màu sắc và những người đi bộ theo từng xe trong tiếng nhạc sôi động. Ngoài những người LGBT, cuộc diễn hành cũng thu hút sự tham gia của nhiều gia đình và cả trẻ em. Đây là cuộc diễn hành được tổ chức thường niên từ năm 1998, và được đánh giá là hoạt động lớn nhất dành cho cộng đồng LGBT tại bán đảo Scandinavia. Thụy Điển là một trong số những quốc gia có quan điểm cởi mở nhất đối với cộng đồng LGBT tại châu Âu.

Stockholm Pride là cơ hội để cộng đồng LGBT thể hiện bản thân cũng như giá trị của họ đối với xã hội Thụy Điển nói riêng và thế giới nói chung. Quan hệ đồng tính không bị coi là một loại bệnh ở Thụy Điển từ năm 1979. Tròn 30 năm sau, quốc gia Bắc Âu này trở thành đất nước đầu tiên công nhận hôn nhân đồng giới. Những cặp đôi đồng giới được cho phép nhận con nuôi kể từ năm 2003. Giáo dục giới tính và bình đẳng giới cũng được quan tâm đặc biệt tại Thụy Điển.

Thành phố Stockholm đã chuẩn bị cho cuộc diễn hành từ nhiều ngày qua. Trong ngày thứ Bảy, cả thành phố ở trong không khí lễ hội mùa hè. Đoàn diễn hành Stockholm Pride 2017 đi theo lộ trình khoảng 4.3 cây số, dọc theo nhiều địa điểm quan trọng của thành phố như tòa thị chính và nhà ga trung tâm. Đoàn dừng chân ở Pride Park, nơi những hoạt động vui chơi và âm nhạc diễn ra tới nửa đêm.
Stockholm Pride thường được ví như một lễ hội carnival của Thụy Điển và là một biểu tượng văn hóa của thành phố 765 năm tuổi. Xã hội Thụy Điển đã trải qua một quá trình lâu dài để cộng đồng LGBT được chấp nhận như hiện nay.

Theo thống kê của ban tổ chức Stockholm Pride, khoảng 45,000 người và khoảng 200 xe các loại tham gia trực tiếp vào đoàn diễn hành năm nay. Một số xe trong đoàn diễn hành đến từ những nước được mời dự Stockholm Pride 2017 như Na Uy. Thụy Điển sẽ là nước chủ nhà của Europride 2018, cuộc diễu hành vì cộng đồng LGBT ở châu Âu.


Từ khóa tìm kiếm:
Stockholm Pride
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp