advertisements
Thursday, 25/11/2021 - 08:00:25

Thụy Điển sắp bầu lại thủ tướng


Bà Magdalena Andersson đang phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 11 tháng 11, 2021 khi bà giữ chức Bộ Trưởng Tài Chánh, trước khi được bầu lên chức thủ tướng Thụy Điển ngày 24 tháng 11. (Fredrik Persson/ TT News Agency/ AFP via Getty Images)


STOCKHOLM - Quốc Hội Thụy Điển sẽ bỏ phiếu lại để quyết định liệu bà Magdalena Andersson có tái đắc cử thủ tướng hay không, đánh dấu lần bỏ phiếu thứ hai trong chưa đầy một tuần.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên Quốc Hội Thụy Điển cho biết cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày 29 tháng 11.
Bà Andersson, 54 tuổi, dự kiến thành lập chính phủ thiểu số chỉ gồm các thành viên thuộc đảng Dân Chủ Xã Hội của bà. Trước đó, hôm thứ Tư, bà Andersson đã trở thành nữ thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển, sau 100 năm kể từ cuộc bầu cử đầu tiên phụ nữ được tham gia bỏ phiếu. Tuy nhiên, chỉ sau 7 giờ, bà Andersson tuyên bố từ chức vì khối chính phủ liên minh của bà bị tan rã.

Chủ Tịch Quốc Hội Andreas Norlen cho biết ông "rất tiếc" về tình huống đắc cử và từ chức trong thời gian ngắn chưa từng có mà giới truyền thông mô tả là "ngày ác mộng.”

"Sự kiện này có nguy cơ gây tổn thương lòng tin của người dân vào quốc hội và chính trị,” ông Norlen nói.
Cơ hội tái đắc cử của bà Andersson khá cao khi đảng Xanh (Green) và đảng Tả (Left) thông báo sẽ ủng hộ bà. Đảng Centre cam kết sẽ bỏ phiếu trắng, đây là hành động ủng hộ vì theo hiến pháp Thụy Điển, thủ tướng có thể được chấp thuận miễn là đa số thành viên quốc hội, tối thiểu 175 dân biểu, không chống lại người đó. Các đảng này ủng hộ bà Andersson vì có mục tiêu chung là không để phe cực hữu lãnh đạo chính phủ.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements