advertisements
Monday, 29/11/2021 - 07:20:03

Thụy Điển: Nữ thủ tướng vừa từ chức lại tái đắc cử


Bà Bộ Trưởng Tài Chánh Magdalena Andersson (bên phải) đang được các đại biểu vỗ tay chúc mừng sau khi bà được quốc hội Riksdagen bỏ phiếu bổ nhiệm chức thủ tướng lần thứ nhì hôm thứ Hai, 29 tháng 11, 2021 tại thủ đô Stockholm. (Jonas Ekstromer/ TT News Agency/ AFP via Getty Images)


STOCKHOLM – Bà Magdalena Andersson vừa được quốc hội Thụy Điển chấp thuận làm thủ tướng lần thứ hai trong chưa đầy một tuần. Bộ Trưởng Tài Chính Magdalena Andersson được quốc hội Thụy Điển bầu làm thủ tướng sau cuộc bỏ phiếu hôm thứ Hai.

Sau khi nhậm chức, Thủ Tướng Andersson sẽ lập chính phủ thiểu số chỉ gồm các thành viên đảng Dân Chủ Xã Hội của bà.

Trong tuần qua, hôm thứ Tư, 24 tháng 11, bà Andersson đã trở thành nữ thủ tướng đầu tiên trong lịch sử của Thụy Điển sau khi được quốc hội bầu chọn, nhưng đảng Dân Chủ Xã Hội phải liên minh với đảng Green để thành lập chính phủ, do không đạt đa số phiếu ủng hộ tại quốc hội.

Vì thiếu đảng Green nên dự luật ngân sách do khối liên minh đề cử không được quốc hội thông qua, bà Andersson tuyên bố từ chức chỉ sau 7 giờ cầm quyền.

Quốc hội Thụy Điển quyết định mở cuộc bỏ phiếu thứ hai sau khi Chủ Tịch Quốc Hội Andreas Norlen thảo luận với lãnh đạo 8 đảng và một lần nữa đề cử bà Andersson vào ghế thủ tướng.

Bà Andersson từng theo học tại Trường Kinh Tế Stockholm và có thời gian ngắn học tại trường Harvard ở Hoa Kỳ. Bà đã hoạt động trong đảng Dân Chủ Xã Hội từ rất sớm, tham gia liên đoàn thanh niên của đảng này ở tuổi 16. Năm 1996, bà trở thành phụ tá cho Thủ Tướng Goran Persson.

Trong giới chính trị, bà nổi tiếng là người thẳng thắn. Được đánh giá là rất có năng lực trong bảy năm giữ ghế bộ trưởng tài chính, Andersson nổi tiếng với câu khẩu hiệu "Thụy Điển có thể làm khá hơn.”

Bà tạo dựng được uy tín ở Âu Châu vì ủng hộ những hạn chế tài chính, khi Thụy Điển cùng Áo, Đan Mạch và Hòa Lan, vận động cho một kế hoạch hồi phục EU hậu Covid-19 theo cách "thắt lưng buộc bụng" hơn.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements