advertisements
Wednesday, 03/06/2020 - 03:31:58

Thụy Điển nhìn nhận có quá nhiều người chết vì Covid-19


Ông Anders Tegnell (bên trái) chuyên gia dịch tễ học của Bộ Y Tế Thụy Điển tại buổi họp báo ngày 3 tháng 6, 2020. (Anders Wiklund/ TT News Agency/ AFP via Getty Images)

 

STOCKHOLM - Trong buổi phỏng vấn trên phát thanh ngày thứ Tư, khi được hỏi liệu có phải đã có quá nhiều người chết do Covid-19 ở Thụy Điển hay không, ông Anders Tegnell, nhà dịch tễ học của chính phủ và là người điều hành chiến lược "miễn dịch cộng đồng" của Thụy Điển, đã nhìn nhận, "Đúng như vậy.”

Ông Tegnell nói thêm rằng Thụy Điển sẽ phải tìm cách ngăn số ca nhiễm và tử vong do Covid-19 cao như vậy trong tương lai, và cho rằng lẽ ra nước này có thể đã làm tốt hơn. Tuyên bố được ông Tegnell đưa ra sau khi số liệu từ trang web khoa học Ourworldindata.com cho thấy tỷ lệ tử vong do Covid-19 trên đầu người của Thụy Điển cao nhất thế giới trong 7 ngày qua. Ourworldindata.com chuyên tập trung vào số liệu của các vấn đề toàn cầu lớn như nghèo đói, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chiến tranh và bất bình đẳng.

Tỷ lệ tử vong do coronavirus ở Thụy Điển là 5.29 người/1 triệu dân mỗi ngày, cao hơn mức 4.48 ở Anh, vùng dịch chết chóc thứ hai thế giới. Chính phủ Thụy Điển, dưới áp lực của phe đối lập, đã cam kết sẽ thành lập một ủy ban để xem xét chiến lược chống dịch của đất nước.

Nhà dịch tễ học Tegnell từng nhiều lần chỉ trích cách kiểm soát dịch bệnh của các quốc gia khác, và cho rằng việc ban hành lệnh phong tỏa không phải phương pháp bền vững để chống Covid-19.

Không giống các nước láng giềng Bắc Âu, Thụy Điển không ban hành lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Chính phủ nước này chỉ đưa ra các đề nghị về việc giữ khoảng cách xã hội, và việc thực hiện chủ yếu dựa trên ý thức tự giác và sự hợp tác của người dân.

Thụy Điển đã đóng cửa trường học với những học sinh trên 16 tuổi, đề nghị không tụ tập hơn 50 người và tránh việc di chuyển không thiết yếu, đặc biệt với người già hoặc người có bệnh tật. Cửa tiệm, nhà hàng và phòng gym vẫn được phép hoạt động.

Bất chấp mục tiêu đặt ra là bảo vệ người lớn tuổi, chiến lược "miễn dịch cộng đồng" của Thụy Điển được đánh giá là rất tàn khốc với cộng đồng này, khi khoảng một nửa số ca tử vong do Covid-19 ở nước này đều xảy ra ở các viện dưỡng lão.
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements