Wednesday, 10/06/2020 - 06:00:32

Thụy Điển ngưng điều tra vụ ám sát thủ tướng


Thủ Tướng Olof Palme trong hình chụp tại Stockholm. Ông bị bắn thiệt mạng ngày 28 tháng 2, 1986 bởi một người tại trung tâm thủ đô Stockholm. (Getty Images)

 

STOCKHOLM – Vào thứ Tư, công tố viên Thụy Điển đã quyết định ngừng điều tra vụ ám sát Thủ Tướng Olof Palmer vào năm 1986, do nghi can chính là Stig Engstrom đã chết từ nhiều năm trước.

"Chúng tôi không thể bỏ qua một người bị coi là hung thủ. Ông ta là Stig Engstrom,” chánh công tố Thụy Điển Krister Petersson nói với truyền thông.

“Tuy nhiên, do không thể truy tố vì ông ta đã chết, chúng tôi quyết định kết thúc cuộc điều tra.”

Ông Olof Palme nhậm chức thủ tướng Thụy Điển năm 1982. Vào tối 28 tháng 2, 1986, sau khi xem một phim hài tại rạp chiếu phim Grand ở trung tâm thủ đô, ông và vợ đi bộ về phía ga tàu điện ngầm để về nhà. Ông Palme, 59 tuổi, trước đó đã quyết định cho các vệ sĩ về nghỉ.

Vào lúc 11 giờ 21 tối, một người xuất hiện từ phía sau và nổ súng vào vợ chồng ông Palme. Thủ Tướng Palme bị trúng đạn ở gáy và nằm trong vũng máu trên vỉa hè, trong khi viên đạn thứ hai sượt qua người vợ Lisbeth, khiến bà bị thương. Sát thủ bỏ chạy khỏi hiện trường trước khi một nhóm người đi bộ chạy đến giúp đỡ thủ tướng.

Ông được đưa đi cấp cứu nhưng qua đời tại bệnh viện vào rạng sáng ngày 1 tháng 3, 1986. Hơn 10,000 người đã bị thẩm vấn trong những năm qua, và 134 người đã thú nhận phạm tội. Cảnh sát không tìm được khẩu súng đã bắn Thủ Tướng Palme, dù đã kiểm tra 788 khẩu súng lục trong những năm qua.

Nghi can Engstrom được truyền thông Thụy Điển gọi là "người đàn ông Skandia," vì ông ta làm việc khuya trong tòa nhà Skandia gần hiện trường vụ án. Engstrom, một người phản đối chính sách cánh tả của Thủ Tướng Palme, bị thẩm vấn ngay từ đầu như một nhân chứng trong cuộc điều tra, do ở gần hiện trường.

 


Hình chụp ngày 7 tháng 4, 1986 cho thấy ông Stig Engstrom đứng bên ngoài tòa nhà Skandias nơi ông làm việc. Báo chí gọi Stig là “ông Skandia.” Vì cuộc điều tra dẫn tới ông Stig, mà ông đã chết năm 2000, nên ngày 10 tháng 6, 2020 nhà chức trách quyết định đóng hồ sơ vụ ám sát Thủ Tướng Olof Palme. (Getty Images)

 

Tuy nhiên, cảnh sát cho rằng ông ta không đáng tin khi nhiều lần thay đổi lời khai. Truyền thông Thụy Điển cho rằng Engstrom thay đổi lời khai để che giấu việc mình chính là hung thủ. Ông ta tự tử năm 2000, khi 66 tuổi.

Christer Pettersson, một tên trộm vặt và nghiện ma túy, bị kết án vào tháng 7, 1989 sau khi người vợ góa của Thủ Tướng Palme nhận diện ông ta là thủ phạm. Tuy nhiên, Pettersson được phóng thích vài tháng sau đó khi một tòa phúc thẩm bác bỏ lời khai của bà Lisbeth. Pettersson chết năm 2004, trong khi bà Lisbeth qua đời năm 2018.

Hoa tưởng niệm được đặt ở mộ ông Stig Engstrom ngày 10 tháng 6, 2020. (Getty Images)

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements