Thursday, 30/04/2020 - 05:05:43

Thụy Điển kêu gọi EU điều tra nguồn gốc virus corona


Những người tình nguyện của hội Hồng Thập Tự Thụy Điển đang đi mua thức ăn cho những cao niên không thể rời nhà tại Nacka, gần thủ đô Stockholm ngày 29 tháng 4, 2020, nhằm giúp các cụ già không bị lây nhiễm coronavirus. (Jonathan Nackstrand/ AFP via Getty Images)


STOCKHOLM – Chính phủ Thụy Điển đang có kế hoạch yêu cầu Liên Âu (EU) điều tra nguồn gốc của đại dịch Covid-19, trong hành động dự kiến sẽ làm tăng căng thẳng giữa quốc gia Bắc Âu với Trung Quốc.
Trước Thụy Điển, các nước Hoa Kỳ, Úc, và Đức đã đòi hỏi chính quyền Trung Quốc cung cấp thông tin nhiều hơn về nguồn gốc của coronavirus. Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố đây là nhiệm vụ của các nhà khoa học, chứ không phải của các chính trị gia.

“Khi tình hình dịch Covid-19 trên toàn cầu được kiểm soát, việc mở cuộc điều tra quốc tế độc lập về nguồn gốc và sự lây lan của coronavirus là quan trọng và hợp lý,” Bộ Trưởng Y Tế Thụy Điển Lena Hallengren nói trước quốc hội vào thứ Tư. “Một việc quan trọng nữa là điều tra toàn bộ quá trình xử lý đại dịch của cộng đồng quốc tế, bao gồm cả Tổ chức Y Tế Thế Giới (WHO). Thụy Điển sẽ nêu vấn đề này trước EU.”
Ngoại Trưởng Thụy Điển Ann Linde cũng đề nghị bất kỳ cuộc điều tra nào về WHO nên được thực hiện sau khi đại dịch kết thúc. “Chúng tôi nghĩ rằng WHO đang làm công việc quan trọng. Vì vậy, chúng tôi cho rằng bây giờ không phải lúc thích hợp để điều tra, mà là để WHO thực hiện trách nhiệm của họ trong đại dịch này,” bà Linde nói trong hội nghị online.

Mối quan hệ của Thụy Điển với Trung Quốc đã căng thẳng từ trước khi dịch Covid-19 bùng phát. Stockholm đã nhiều lần yêu cầu Bắc Kinh thả ông Quế Mẫn Hải, công dân Thụy Điển, là chủ một nhà sách ở Hong Kong đang bị Trung Quốc giam giữ. Vào tháng 2 năm nay, ông Quế đã bị tòa án Trung Quốc kết án 10 năm tù. Một tuyên bố của nhà nước Trung Quốc nói rằng ông Quế sẽ không kháng cáo.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising